Bia Rodenbach (Bỉ)

Bia Rodenbach là dòng bia chua Lambric nổi tiếng số một thế giới. Màu nâu đỏ đặc trưng của những loại bia Rodenbach này đến từ việc sử dụng mạch nha lúa mạch màu, tất cả chúng cũng được sản xuất bằng cách lên men hỗn hợp. Điều này có nghĩa là nhà sản xuất bia sẽ pha trộn một loại bia trẻ với một loại bia già, trưởng thành, đã lên men hoàn toàn trong thùng gỗ sồi nhiều năm.

 

 

Giới thiệu bia Rodenbach

Nhà máy bia Rodenbach, được thành lập từ năm 1836 bởi Pedro Rodenbach và vợ của ông, Regina Wauters, con gái của một nhà làm bia giàu có. Con trai của họ, Edward Rodenbach, tiếp quản nhà máy vào năm 1864 và khởi xướng chương trình xây dựng và mở rộng.

Con trai của Edward là Eugène, tiếp quản vị trí quản lý vào năm 1878. Sau khi được đào tạo ở Anh, Eugène đã giới thiệu các loại bia gỗ sồi (thùng khổng lồ), điều này giúp bổ sung cho các loại bia Rodenbach những đặc tính đặc biệt không thể nhầm lẫn với các loại bia khác.

Ông đã nghiên cứu quá trình tráng men bia và tối ưu hóa quá trình trưởng thành.

Eugène qua đời vào năm 1889 và nhà máy bia được chuyển giao cho các con gái và cháu gái của ông, họ sống nhờ vào công ty hữu hạn mà họ thành lập. Rodenbach được Palm Belgium Craft Brewers mua lại vào năm 1989. Năm 2016, Palm được công ty Swinkels Family Brewers mua lại.

Khu xưởng sản xuất bia mới được thành lập và hoạt động hai năm sau đó. Khu nhà được trang bị mới này có khả năng xử lý 25.000 lít một lần, 12 lần một ngày. Khu nhà máy sản xuất bia cũ, các phòng chứa có từ năm 1864 và toà tháp được sử dụng để làm khô mạch nha có từ năm 1872, hiện là một di sản công nghiệp được bảo vệ. Các phòng nghỉ nổi tiếng thế giới với 294 phòng nghỉ thẳng đứng, một số trong số đó có niên đại 150 năm, tất cả đã được công nhận là di sản công nghiệp.

Các loại bia Rodenbach sản xuất

Ngày nay Rodenbach sản xuất nhiều loại bia đặc biệt, Rodenbach “cổ điển”, sự pha trộn gồm 3/4 loại bia trẻ và 1/4 loại bia già hơn đã trưởng thành trên gỗ sồi trong hai năm, vẫn là loại bia chủ đạo của họ.

Ngoài ra còn có Rodenbach Grand Cru, Rodenbach Vintage, một loại bia Grand Cru đã trưởng thành trong hai năm và Rodenbach Caractère Rouge, một loại Rodenbach Vintage đã trưởng thành trong sáu tháng nữa với quả anh đào tươi, quả mâm xôi và nham lê.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là Rodenbach Rosso tươi mát và nhẹ nhàng, trưởng thành với những trái mọng chín đã được thêm vào gia đình vào năm 2014.

Phương pháp sản xuất các loại bia Rodenbach

Màu nâu đỏ đặc trưng của những loại bia Rodenbach này đến từ việc sử dụng mạch nha lúa mạch màu, tất cả chúng cũng được sản xuất bằng cách lên men hỗn hợp. Điều này có nghĩa là nhà sản xuất bia sẽ pha trộn một loại bia trẻ với một loại bia già, trưởng thành, đã lên men hoàn toàn trong thùng gỗ sồi nhiều năm.

Mỗi loại bia có màu nâu đỏ thể hiện một sự pha trộn độc đáo. Mỗi loại bia sẽ trưởng thành theo tốc độ riêng và bia bên trong sẽ phát triển hương vị riêng. Sau khi ủ hai năm trong quá trình này, các bậc thầy nấu bia sẽ xác định được sự pha trộn lý tưởng của từng loại.

Bia Rodenbach Alexander 5.6%

 • Độ cồn: 5.6% % abv
 • Xuất xứ:  Bỉ
 • Phong cách: bia chua lambic truyền thống Bỉ
 • Thành phần: Nước, mạch nha, men bia, hoa bia, chiết suất hoa quả lên men
 • Quy cách: thùng 24 chai 330 ml/ 6 chai 750 ml
 • Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Bia Rodenbach Alexander ủ sồi

Loại bia này, được ủ lần cuối vào năm 2000, là một trong những loại bia phổ biến nhất trên thế giới. Rodenbach Alexander là một ‘foederbier’ (hỗn hợp các loại bia, ủ trong hai năm trong thùng gỗ sồi), được tẩm ướp với quả anh đào chua. Loại bia đặc biệt này với màu sắc cân bằng, độc đáo, hương vị trái cây và dư vị phức tạp chắc chắn là một trong những loại bia Ale chua ngon nhất mà nhà máy bia từng sản xuất.

Bia Rodenbach Caractère Rouge 7%

 • Độ cồn: 7% % abv
 • Xuất xứ:  Bỉ
 • Phong cách: bia chua lambic truyền thống Bỉ
 • Thành phần: Nước, mạch nha, men bia, hoa bia, chiết suất hoa quả lên men
 • Quy cách: thùng 24 chai 330 ml/ 6 chai 750 ml
 • Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Bia RODENBACH Caractère Rouge

RODENBACH Caractère Rouge được phát triển vào năm 2011 với sự hợp tác của đầu bếp hàng đầu Viki Geunes (2 sao Michelin). Loại bia độc quyền này được tạo ra bằng cách thêm quá trình lên men thêm sáu tháng với anh đào, quả mâm xôi và nam việt quất vào bia đã trải qua hai năm trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Kết quả là một loại bia RODENBACH đặc biệt với độ cồn 7% theo thể tích.

Bia RODENBACH Caractère Rouge

RODENBACH Caractère Rouge mang đậm hương vị trái cây rất phức tạp của mâm xôi và anh đào kết hợp với hương gỗ và caramel. Tông màu bao gồm hương thơm của hoa violet, da thuộc và một chút thuốc lá. Vị hơi chua nhưng đặc biệt tinh khiết. Với dư vị dài, trong sạch và sự kết hợp độc đáo giữa sự tinh tế và mạnh mẽ, RODENBACH Caractère Rouge gợi nhớ đến một loại rượu vang Burgundy sắc nét. Loại bia quý tộc này là duy nhất và độc quyền của Rodenbach. Trong nhà hàng 2 sao Michelin của mình, Viki Geunes đã kết hợp loại bia có ý này với những sáng tạo ẩm thực tinh vi của ông.

Bia Rodenbach Grand Cru 6%

 • Độ cồn: 6% abv
 • Xuất xứ:  Bỉ
 • Phong cách: bia hoa quả nặng độ
 • Thành phần: Nước, mạch nha, men bia, hoa bia và sirup trái cây
 • Quy cách: thùng 24 chai 330 ml
 • Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Bia Rodenbach Grand Cru

Sự pha trộn hai phần ba đến một phần ba này của Rodenbach non với Rodenbach trưởng thành từ gỗ sồi tạo ra một loại bia phức hợp và có hương vị trái cây với dư vị kéo dài. Chính những hương thơm khác nhau của Rodenbach Grand Cru đã làm cho nó trở thành một loại bia đáng chú ý. Bạn sẽ được nếm trái cây đỏ, vani, gỗ, pho mát, sô cô la và caramel. Loại bia này có hương vị nhẹ nhàng với sự cân bằng tuyệt vời giữa axit lactic và axit ascetic. Về hương vị, nó khá gần với rượu vang, rượu táo và calvados.

Rodenbach Grand Cru là một loại bia khai vị tuyệt vời. Vị chua nhẹ giúp kích thích sự thèm ăn và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Một chai Rodenbach Grand Cru kèm theo tôm xám tươi bóc vỏ từ Ostend, riêng chúng hoặc như một phần của món bánh mì tôm hoặc đĩa hải sản ướp, là món ăn cổ điển dọc theo bờ biển Bỉ.

Bia Rodenbach Grand Cru là loại bia nâu đỏ nguyên mẫu của vùng Flanders. Mỗi loại bia này là một sự pha trộn độc đáo, nhưng chúng đều có chung một quy trình sản xuất bia đặc trưng của khu vực xung quanh Roeselare và Kortrijk.

Vị chua ngọt đặc trưng của Rodenbach Grand Cru được tạo ra bởi quy trình lên men hai giai đoạn được gọi là lên men hỗn hợp, bao gồm quá trình lên men đỉnh và lên men sử dụng vi khuẩn axit lactic. Rodenbach Grand Cru được ủ trong thùng gỗ sồi trong khoảng thời gian hai năm, mang đến cho bia một hương vị trái cây phức tạp, độc đáo gợi nhớ đến rượu vang.

Rodenbach Grand Cru thường pha trộn hai phần ba bia trưởng thành với một phần ba bia non được thêm vào.

Các loại bia ‘roodbruin’, hay bia nâu đỏ, của vùng Flanders có thể bắt nguồn từ thời Trung cổ. Vào thời điểm đó, hoa bia, thành phần bảo quản hiện đại trong bia, vẫn chưa đến được Bỉ nhưng các nhà sản xuất bia biết rằng loại bia có chứa axit lactic và axit ascetic sẽ giữ được lâu hơn. Điều này đã làm nảy sinh ra truyền thống của các loại bia chua, được làm bằng cách cắt một loại bia non và mới lên men với một loại bia cũ đã lên men xong. Vị đắng của hoa bia hầu như không thể nhận thấy được trong phong cách bia này.

Michael Jackson – chuyên gia bia số 1 thế giới – đã gọi loại bia này một cách đúng đắn là “kinh điển của thế giới” và “Burgundy của nước Bỉ” (ý nói đến rượu vang đẳng cấp vùng Burgundy).


Quá trình sản xuất bia Rodenbach 

Sản phẩm đặc trưng của nhà máy bia Rodenbach là loại bia chua đích thực của Bỉ, trải qua hai giai đoạn lên men để có được vị chua dịu đó. Giai đoạn đầu của quá trình lên men rất độc đáo: nấm men lên men đỉnh hoạt động cùng với vi khuẩn axit lactic.

Tuy nhiên, Rodenbach sẽ chỉ có được mùi hương trái cây đặc trưng của nó sau khi ủ trong bông sồi. Những thùng foeder này rất cần thiết cho quá trình sản xuất bia.

Các nghệ nhân đóng thùng của nhà máy chế tác từng thùng một cách thủ công theo cách giống như được thực hiện từ năm 1821. Không cần đinh hoặc vít. Để chống thấm cho thùng, người ta lấp đầy khoảng trống giữa các thanh gỗ bằng lau sậy. Thùng gỗ chỉ được liên kết với nhau bằng các vòng sắt được hàn chắc chắn.

Rodenbach có được hương vị chua ngọt đặc trưng nhờ quá trình lên men hỗn hợp và quá trình trưởng thành trong thùng gỗ sồi, được phát triển trong nhiều ngày để kéo dài thời gian bảo quản của bia.

Theo phong tục của vùng là để một phần bia bị chua trong thùng gỗ sồi. Bia chua này sau đó sẽ được thêm vào bia non, mới ủ. Rodenbach không khác với rượu vang và không phải ngẫu nhiên mà cả hai đều có độ axit là 3,5pH. Ở Rodenbach, vị đắng hop nằm dưới ngưỡng vị giác cảm nhận được.

Hoa bia được sử dụng trong quá trình sản xuất bia, nhưng chỉ để cung cấp lớp bọt đầu ổn định, chúng sẽ không bao giờ chiếm ưu thế về hương vị.

Rodenbach chứa các loại mạch nha có màu sắc khác nhau, ngô xay cho cảm giác hơi ngọt mềm mượt (có nghĩa là mềm hoặc dịu – giống như nước xốt sô cô la thường được gọi là moelleux), và hoa bia Bỉ từ Poperinge. Đặc tính trái cây của nó đến từ bia trưởng thành từ gỗ.

Rodenbach được làm thủ công với 1/4 bia già, bia trưởng thành và 3/4 bia non. Bia sẽ trưởng thành trên gỗ sồi trước khi lên men lại trong chai.

Video giới thiệu về bia Rodenbach

https://www.youtube.com/watch?v=B9c5IcomMB8&feature=emb_title

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

 • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
 • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
 • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE