Các bảng phân loại rượu vang Bordeaux

Một số nỗ lực đã được thực hiện trong suốt lịch sử của Bordeaux để phân loại và xếp hạng các loại rượu vang của nó
dựa trên chất lượng. Cho đến nay, không có hệ thống nào được phát triển bao gồm tất cả các điền trang và tên gọi của Bordeaux, và có khả năng sẽ không bao giờ có một hệ thống như vậy. Thay vào đó, có nhiều cách phân loại bao gồm các khu vực và nhà máy rượu khác nhau, và nó có thể nhanh chóng gây nhầm lẫn.

Phân loại rượu vang Bordeaux

Tất cả bắt đầu với Bảng phân loại năm 1855, được thành lập bởi các nhà môi giới rượu vang ở Bordeaux để xếp hạng các loại rượu vang cho một thứ gì đó tương tự như Hội chợ Thế giới được tổ chức tại Paris năm đó. Chỉ có rượu vang từ Bờ trái được chọn cho bảng xếp hạng này, chủ yếu từ tên gọi của Haut-Médoc và các xã của nó. Các loại rượu vang ngọt của Barsac và Sauternes cũng được xếp vào loại thứ cấp. Các điền trang được xếp vào năm loại khác nhau dựa trên giá của chúng vào thời điểm đó và chỉ có 61 lâu đài rượu vang đỏ được chọn. Điều này không liên quan nhiều đến tình trạng sản xuất rượu vang hiện tại của Bordeaux, nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến giá của nhiều loại rượu vang và chỉ có một thay đổi duy nhất được thực hiện kể từ năm 1855—nâng điền trang của Château Mouton-Rothschild lên hàng đầu. Vì rất nhiều điền trang và xã đã bị loại khỏi Bảng phân loại năm 1855, nên nhiều hệ thống xếp hạng tiếp theo đã được phát triển. các hệ thống phân loại chính của Bordeaux đang tuân theo

Phân loại rượu vang Bordeau 1855

Việc phân loại năm 1855 được thực hiện dưới thời Napoléon 3 thiết lập một hệ thống phân loại các khu vực phát triển được phân loại

Phân loại chính của rượu vang Bordeaux

Phân loại 1855 (Rượu vang đỏ)

Xếp hạng sáu mươi mốt điền trang sản xuất rượu vang đỏ chủ yếu nằm ở Médoc và các tiểu vùng của nó, ngoại trừ một lâu đài ở Graves. Các bảng xếp hạng này được chia thành năm hạng mục từ Premier cru (tăng trưởng đầu tiên) đến cinquième cru (tăng trưởng thứ năm). Các nhà máy rượu vang được xếp hạng trong Bảng phân loại năm 1855 thường được gọi là các nhà máy rượu vang “tăng trưởng được phân loại”. Năm thủ tướng crus là Château Haut-Brion (Graves/Pessac-Léognan), Château Lafite-Rothschild (Pauillac), Château Latour (Pauillac), Château Margaux (Margaux) và Château Mouton-Rothschild (Pauillac).

Lâu đài Bordeaux

Lâu đài Bordeaux

Phân loại 1855 (Rượu ngọt)

Bảng phân loại năm 1855 cũng đưa ra thứ hạng cho các loại rượu vang trắng ngọt của Barsac và Sauternes. Chúng được thiết lập thành một hệ thống phân cấp gồm ba loại: deuxième cru (mức tăng trưởng thứ hai), hàng đầu cru (mức tăng trưởng đầu tiên) và hàng đầu grand cru (mức tăng trưởng đầu tiên tuyệt vời). Trong số 26 điền trang được chọn cho phân loại này, chỉ có một điền trang được xếp hạng lớn hàng đầu, Château d’Yquem ở Sauternes.

Phân loại Cru tư sản

Một hệ thống phân loại được thành lập vào những năm 1930 bởi các điền trang của Médoc đã bị loại khỏi Bảng phân loại năm 1855. Có gần 250 điền trang được phân loại theo hệ thống tư sản.

Phân loại Lớp Cru

Vào những năm 1950, các điền trang ở Graves đã giới thiệu hệ thống phân loại cru classé. Không có thứ hạng trong hệ thống cru classé; nó chỉ đơn giản là một danh sách các vùng đất tốt nhất cho rượu vang đỏ, rượu vang trắng hoặc cả hai trong khu vực bao gồm tên gọi trên nhãn của chúng. Château Haut-Brion chính thức là thành viên của phân loại này cũng như phân loại năm 1855.

Phân loại Saint-Émilion

Saint-Emilion Bordeaux

Saint-Emilion Bordeaux nổi tiếng nhất với loại rượu vang đỏ danh giá

Cũng trong những năm 1950, các điền trang của Saint-Émilion đã thiết lập một hệ thống phân loại. Nó thành lập hai cấp bậc, grand cru classé (sự tăng trưởng tuyệt vời được phân loại) và grand cru classé hàng đầu (sự tăng trưởng tuyệt vời đầu tiên). Để đủ điều kiện, bất động sản phải kiến ​​nghị mỗi năm để được chỉ định. Rượu vang được sản xuất theo phân loại này được dán nhãn “Appellation Saint-Émilion Grand Cru Classé.” Hai điền trang trong bảng xếp hạng hàng đầu được trao vị thế đặc biệt là điền trang loại A: Château Ausone và Château Cheval Blanc.

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE