Các đặc tính của nho làm rượu vang

Mặc dù có vô số giống nho làm rượu vang, cũng có nghĩa là chúng ta có vô số đặc điểm trong toàn bộ loài, nhưng có một số đặc điểm nhất định mà tất cả các loại nho làm rượu đều có chung. Những đặc tính của nho khiến chúng trở nên lý tưởng để sản xuất rượu vang, bao gồm: hàm lượng đường cao; nồng độ axit cao; nồng độ lớn của tanin; một nguồn cung cấp men tích hợp để lên men dễ dàng. Thực tế là nho rất phức tạp về mặt sinh hóa, dẫn đến sự phức tạp về hương vị.

Chi tiết các đặc tính của nho làm rượu vang

Hàm lượng đường

Rượu vang là một loại đồ uống lên men và đường là khối xây dựng cơ bản cần thiết cho quá trình lên men rượu. Điều hợp lý là nho làm rượu vang, được lai tạo chỉ với mục đích sản xuất rượu vang, sẽ có một lượng lớn đường trong nước ép của chúng. Không ngạc nhiên, nho Vitis vinifera thường chứa lượng đường cực cao; trên thực tế nước nho làm rượu vang là loại nước ngọt nhất trong số các loại trái cây.

Chất lỏng chứa càng nhiều đường thì càng tạo ra nhiều ethanol. Trong khi hầu hết các loại trái cây sẽ tạo ra rượu vang có nồng độ cồn khoảng 10% theo thể tích, thì rượu vang làm từ nho làm rượu vang tự nhiên có thể nặng tới 17% cồn theo thể tích.

Hàm lượng đường trong nho

Hàm lượng đường trong nho 

Tính Axit

Mặc dù đường rất quan trọng đối với quá trình lên men, nhưng nếu lượng đường đó không có gì để cân bằng độ ngọt của nó, thì rượu thu được sẽ có vị quá ngọt hoặc ngọt ngấy. Hãy tưởng tượng ăn một bát đường hoặc uống một ly xi-rô đơn giản (nước đường cô đặc). Ngay cả khi bạn là người hảo ngọt, điều đó có thể nghe cực kỳ không ngon miệng. Có cách nào để cân bằng tất cả sự ngọt ngào đó không? Đối với rượu vang và nhiều loại sản phẩm khác từ một số loại kẹo đến nước giải khát, sự cân bằng ở dạng axit.

Cũng giống như vị ngọt của đường cần được cân bằng, vị chua của axit cũng vậy. Mặc dù bạn có thể không muốn uống một ly xi-rô đơn giản, nhưng một ly nước chanh không đường có lẽ cũng không hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn trộn cả hai lại với nhau, bạn sẽ có ly nước chanh ngon miệng. Do đó, mức độ axit cao được tìm thấy trong nước nho làm rượu vang là đặc điểm quan trọng tiếp theo để làm rượu vang.

Nho làm rượu vang không chỉ chứa hàm lượng axit cao mà còn chứa một loạt các loại axit khác nhau (ba loại axit chính được tìm thấy là tartaric, citric và malic.) Độ axit này giúp cân bằng vị ngọt vốn có của nước ép Vinifera và cũng là một trong những lý do quan trọng nhất khiến rượu vang rất phù hợp với đồ ăn.

Axit malic và tartaric là axit chính trong rượu nho

Axit malic và tartaric là axit chính trong rượu nho

Tannin

Vỏ, hạt và thân của nho làm rượu vang chứa hàm lượng tannin cao bất thường. Tannin là phenol chuỗi dài được tìm thấy trong tất cả các loại thực vật, nhiều nhất trong lá chè và gỗ của cây, nhưng rất hiếm trong trái cây. Tất cả các loại nho đều có tanin trong vỏ, nhưng nho làm rượu thường có nồng độ cao hơn. Lý do chính mà nho làm rượu vang rất nhiều chất tannic là kích thước của chúng; nho làm rượu vang nhỏ hơn nhiều so với hầu hết các loại nho để bàn và điều đó có nghĩa là chúng có tỷ lệ vỏ trên nước ép lớn hơn.

Tannin trong nho làm vang

Tannin có trong vỏ, hạt và cuống nho 

Những chất tanin này không phải là thứ bạn nếm được khi uống rượu, mà là thứ bạn cảm nhận được — cảm giác se lại. Chất làm se được mô tả tốt nhất là làm khô vòm miệng. Rượu vang có hàm lượng tannin cao có thể khiến bạn cảm thấy như lưỡi của mình bị mờ hoặc gần giống như răng của bạn bị mòn.

Hãy tưởng tượng bạn đang nhai những quả nho để bàn cho đến khi hết nước và vị ngọt, và tất cả những gì bạn còn lại là vỏ trên vòm miệng. Khi bạn tiếp tục nhai những vỏ nho này, bạn sẽ cảm nhận được vị chát của chất tanin có trong chúng. Mặc dù điều này nghe có vẻ như là một cảm giác kỳ lạ, nhưng chính chất tanin đã tạo nên cấu trúc của rượu vang đỏ (không dễ phát hiện ra chất tanin trong rượu vang trắng vì cách chúng được sản xuất). Chúng làm tăng thêm độ phức tạp cho rượu vang làm từ nho làm rượu vang. Đặc tính của nho này không được tìm thấy trong các loại rượu được làm bằng các loại trái cây khác.


 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE