Các giống nho quan trọng của vùng Bordeaux

Các nhà sản xuất rượu vang ở Bordeaux tin vào triết lý rằng sự phức tạp đạt được bằng cách sử dụng nhiều hơn một thành phần. Hầu hết các loại rượu vang được sản xuất trong vùng này là sự pha trộn của hai loại nho trở lên. Tùy thuộc vào vị trí của bạn ở Bordeaux, rượu vang đỏ thường sẽ có phần lớn Cabernet Sauvignon trong hỗn hợp (đặc biệt là ở Bờ trái) hoặc phần lớn Merlot trong hỗn hợp (đặc biệt là ở Bờ phải và đối với các loại rượu vang có tên gọi vùng Bordeaux). Rượu vang trắng thường là hỗn hợp dựa trên Sauvignon Blanc nếu chúng khô và hỗn hợp dựa trên Sémillon nếu chúng ngọt. Sau đây chúng ta sẽ điểm các giống nho quan trọng của vùng Bordeaux.

Các giống nho quan trọng của vùng Bordeaux

Sauvignon Blanc

Các giống nho quan trọng của vùng Bordeaux

Bordeaux được coi là quê hương của giống nho Sauvignon Blanc và nó được trồng rộng rãi hơn bất kỳ giống nho trắng nào khác ở đây. Khi Sauvignon Blanc được sử dụng làm thành phần chính trong các loại rượu vang trắng ở Bordeaux, chúng thường mang đặc tính khô và có độ axit cao. Tuy nhiên, Sauvignon Blanc chỉ được sử dụng một cách hạn chế trong các loại rượu vang ngọt của Bordeaux, thường nhằm cân bằng vị ngọt của rượu bằng mức độ axit cao.

Nhiều loại rượu vang khô dựa trên Sauvignon Blanc ở Bordeaux được ủ trong thép không gỉ hoặc gỗ sồi trung tính. Chỉ những hỗn hợp trắng chất lượng cao mới được ủ trong thùng gỗ sồi mới. Các khu vực chính sản xuất rượu vang khô dựa trên Sauvignon Blanc ở Bordeaux là các khu vực phía nam của Bờ trái và Entre-Deux-Mers.

Sémillon

Các giống nho quan trọng của vùng Bordeaux

Trong sản xuất rượu vang trắng ngọt và có nấm botrytised của một số vùng ở Bordeaux, giống nho trắng chủ đạo được sử dụng là Sémillon. Sémillon tạo ra những loại rượu vang đậm đà, đầy vị mật ong. Ngoài ra, Sémillon cũng được pha trộn với một lượng nhỏ Sauvignon Blanc khi sản xuất rượu vang trắng khô ở Bordeaux. Đặc tính phong phú của Sémillon giúp làm tròn vị của Sauvignon Blanc trong những loại rượu này, dịu đi tính axit và bổ sung thêm vị đậm đà.

Cabernet Sauvignon

Các giống nho quan trọng của vùng Bordeaux

Giống nho Cabernet Sauvignon có nguồn gốc từ Bordeaux từ nhiều thế kỷ trước. Mặc dù không được trồng phổ biến như Merlot ở Bordeaux, nhưng Cabernet Sauvignon vẫn giữ vai trò quan trọng trong nhiều loại rượu vang hàng đầu của vùng. Trong các loại rượu vang đỏ của Bờ Tây sông Gironde, Cabernet Sauvignon là giống nho chính, mang lại cấu trúc và tanin đậm đà cho những loại rượu vang lâu năm này. Ở Bờ Phải và trong các loại rượu vang đỏ khác của Bordeaux, Cabernet Sauvignon thường được sử dụng như một giống nho pha trộn để làm cho các loại rượu vang dựa trên Merlot hoặc Cabernet Franc trở nên mạnh mẽ hơn.

Merlot

Các giống nho quan trọng của vùng Bordeaux

Giống nho Merlot có nguồn gốc từ vùng Bordeaux và được sử dụng để sản xuất một số loại rượu vang quan trọng nhất trong vùng này. Merlot hiện là giống nho được trồng phổ biến nhất tại Bordeaux, chiếm gần 100.000 mẫu Anh. Trên Bờ Phải sông Gironde, nó thường làm nền tảng cho sự pha trộn tạo ra những loại rượu vang đỏ mềm mại và phức tạp của các xã chất lượng hàng đầu, cũng như hầu hết các loại rượu vang mang nhãn hiệu Appellation Bordeaux Contrôlée và Appellation Bordeaux Supérieur Contrôlée. Trên Bờ Trái, nơi Cabernet Sauvignon là chủ đạo, Merlot thường được sử dụng làm giống nho pha trộn để làm mềm cấu trúc tanin và thêm các đặc tính của trái cây chín.

Các giống nho đáng chú ý khác

Muscadelle

Một loại nho pha trộn vang trắng nhỏ, đôi khi được thêm vào rượu vang trắng để thêm mùi hương hoa.

Cabernet Franc

Đây là giống nho nhỏ dùng để pha trộn vang đỏ quan trọng nhất tại Bordeaux. Nó là thành phần chính trong nhiều loại rượu vang đỏ của vùng, thường được sử dụng trong các hỗn hợp để làm mềm cấu trúc tanin và thêm các nốt hương thảo mộc và thơm.

Malbec

Một loại nho pha trộn vang đỏ tỉ lệ nhỏ được sử dụng để thêm màu đậm, tannin và hương vị trái cây đậm.

Petit Verdo

Một loại nho pha trộn vang đỏ nhỏ được sử dụng để thêm màu sắc, tanin và độ cồn.

Carmenère

Carmenère là một giống nho đỏ mới được giới thiệu lại gần đây tại vùng Bordeaux. Nó được sử dụng trong các hỗn hợp rượu vang đỏ Bordeaux để thêm màu sắc, làm mềm cấu trúc tanin, và bổ sung các đặc tính của trái cây chín và các hương vị gia vị. Carmenère đôi khi còn được gọi là Grand Vidure ở Bordeaux.

(Tìm hiểu thêm về Các bảng phân loại rượu vang Bordeaux)

XEM THÊM

Tìm hiểu chung về rượu vang Bordeaux

Các bảng phân loại rượu vang Bordeaux

Phân biệt rượu vang Bờ Trái, Bờ Phải của Bordeaux

Các phân vùng rượu vang quan trọng nhất ở Left Bank, Bordeaux

Các phân vùng rượu vang quan trọng nhất ở Right Bank, Bordeaux

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE