Hệ thống phân loại rượu vang Pháp

Pháp là nơi có luật rượu vang lâu đời nhất và nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Những quy luật này được định hình bởi các truyền thống được phát triển qua hàng trăm năm khi các nhà sản xuất rượu thử nghiệm các giống nho và kỹ thuật làm rượu khác nhau ở hàng trăm vùng rượu độc đáo trên khắp nước Pháp. Sau nhiều thế kỷ thử và sai, người Pháp đã tìm ra những gì họ làm tốt nhất ở các vùng rượu vang khác nhau của họ và luật rượu vang của Pháp chỉ đơn giản là hệ thống hóa những truyền thống này.

Phân loại rượu vang Pháp

Được thành lập lần đầu tiên vào những năm 1930, hệ thống luật về rượu vang của Pháp được ban hành chính thức để bảo vệ các loại rượu vang quan trọng của Pháp khỏi bị gian lận và coi việc sử dụng tên vùng là bất hợp pháp khi các loại rượu được đề cập không tuân theo truyền thống của vùng xuất xứ của chúng. Các luật này phục vụ mục đích xác định và thiết lập các vùng rượu vang chính thức của Pháp, đồng thời quy định cách sản xuất rượu vang ở từng vùng. Luật rượu vang của Pháp dựa trên khu vực vì chính vùng đất đó sẽ quyết định cách sản xuất rượu vang.

Các phân loại rượu vang Pháp

Phân loại Appellation d’Origine Contrôlée

Luật rượu vang quan trọng nhất của Pháp thường được gọi là Appellation d’Origine Contrôlée hoặc đơn giản là luật AOC. Các luật này chia rượu vang Pháp thành các phân loại chất lượng khác nhau dựa trên nơi chúng được sản xuất và mức độ nghiêm ngặt của các tiêu chuẩn sản xuất rượu vang ở những vùng đó.

Xem thêm về cấp độ AOC tại đây.

Phân loại vin de table

Phân loại rượu vang Pháp có chất lượng thấp nhất là vin de table, có nghĩa là “rượu để bàn”. Loại này có ít hạn chế nhất và những loại rượu này có thể được làm từ nho trồng ở bất kỳ đâu trên nước Pháp. Nhãn cho rượu vang vin de table không được đề cập đến bất kỳ vùng hoặc giống nho cụ thể nào, chỉ đơn giản là “Vin Blanc” (rượu vang trắng), “Vin Rouge” (rượu vang đỏ) hoặc “Vin Rosé” (rượu vang hồng) và “Produit de France” (Sản phẩm của Pháp). Những loại rượu này không quan trọng lắm, hiếm khi được xuất khẩu và chiếm chưa đến 1/4 rượu vang Pháp.

Phân loại vin de Pays

Một bước tiến về chất lượng cũng như mức độ nghiêm ngặt của các nguyên tắc sản xuất rượu vang là phân loại chất lượng vin de Pays. Vin de pay dịch trực tiếp là “rượu đồng quê” và chủ yếu đề cập đến các loại rượu được sản xuất ở các vùng rượu quan trọng nhưng không phải cổ điển. Các hạn chế về sản xuất rượu vang được nới lỏng ở những khu vực này, cho phép sự linh hoạt tương tự như quy định trong luật rượu vang của Hoa Kỳ. Rượu vang thường được dán nhãn theo loại nho mà chúng được sản xuất và kỹ thuật sản xuất rượu vang có thể rất khác nhau.

Các vùng trồng nho quan trọng nhất là ở miền nam nước Pháp, đặc biệt là Vin de Pays d’Oc, nơi sản xuất khoảng 80% rượu vang trong phân loại này. Rượu vang Vin de Pay chiếm hơn một phần tư rượu vang Pháp được sản xuất mỗi năm và gần đây đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và các thị trường quốc tế khác nhờ chất lượng và giá trị của chúng.

Phân loại Vin Délimité de Qualité Supérieure

Ngay bên dưới phân loại chất lượng hàng đầu của rượu vang Pháp là Vin Délimité de Qualité Supérieure, hay VDQS. Điều này có nghĩa là “rượu vang được phân loại có chất lượng cao.” VDQS là một phân loại chất lượng tạm thời: nó dành cho các vùng rượu vang cụ thể ở Pháp mong muốn chuyển sang phân loại chất lượng hàng đầu.

Việc chỉ định VDQS có nghĩa là các nhà sản xuất rượu trong khu vực đang trong thời gian thử việc trong khi rượu và quá trình sản xuất rượu của họ được đánh giá về chất lượng và sự nghiêm ngặt. Sau một khoảng thời gian nhất định, khu vực đó sẽ được coi là xứng đáng với phân loại cao nhất hoặc bị xuống hạng trở lại phân loại thấp hơn. Ít hơn 1 phần trăm rượu vang được sản xuất tại Pháp thuộc phân loại VDQS.


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE