Các phân vùng rượu vang quan trọng của Thung lũng Rhône

Điều kiện địa lý và thổ nhưỡng (Terroir)

Sông Rhône bắt nguồn từ dãy núi Alps của Thụy Sĩ, từ đó nó đổ vào hồ Geneva trước khi chảy vào Pháp và về phía nam tới Địa Trung Hải. Các vùng rượu vang của Thung lũng Rhône được tìm thấy dọc theo cả hai bên sông Rhône, bắt đầu khoảng 20 dặm về phía nam của thành phố Lyons, trải dài 120 dặm về phía nam đến thành phố Avignon.

Thung lũng Rhône có thể là chia thành hai khu vực quan trọng, Bắc Rhône và Nam Rhône. Cả hai khu vực này thường có đất cát thoát nước tốt. Những vườn nho hàng đầu ở đây thường sẽ được rải đầy đá sông nhẵn thín, được gọi là galets. Những viên đá này giúp hấp thụ năng lượng từ mặt trời vào ban ngày và sau đó giải phóng nó dưới dạng nhiệt nhẹ cho cây nho vào ban đêm, giúp quả nho chín hơn. Ở một số vườn nho, ta có cảm giác như chính những cây nho đang mọc ra từ những tảng đá này.

Khí hậu & thổ nhưỡng vùng Bắc Rhône

Với diện tích nhỏ không tới 10% so với Nam Rhône, các vùng rượu vang của Bắc Rhône vẫn sản xuất ra những loại rượu vang có tầm vóc tuyệt vời. Điểm xa nhất về phía bắc của Bắc Rhône chỉ cách điểm xa nhất về phía nam của Burgundy 20 dặm và cả hai chia sẻ ảnh hưởng lục địa nhiều hơn đối với khí hậu của chúng.

Nhìn chung, Bắc Rhône có khí hậu lục địa ấm áp do vĩ độ phía nam của nó. Vị trí của các vườn nho ở đây tối đa hóa khả năng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để hỗ trợ nho chín. Bờ sông của Bắc Rhône thường dốc hơn nhiều so với bờ sông của Nam Rhône. Các khu vực trồng nho thường có dạng bậc thang và các công đoạn trồng trọt phải làm một cách thủ công.

Khí hậu & thổ nhưỡng vùng Nam Rhône

Nằm gần Biển Địa Trung Hải hơn và ngay phía bắc của vùng Provence tràn ngập ánh nắng là Nam Rhône. Nhiệt độ ở Nam Rhône ấm hơn đáng kể so với các phân vùng rượu vang phía bắc. Trên thực tế, khu vực này thường sẽ được coi là quá nóng để trồng các giống nho cao cấp nếu không có một kiểu khí hậu độc đáo ảnh hưởng đến Nam Rhône.

Mô hình khí hậu này được tạo thành từ một cơn gió mạnh, có biệt danh là le mistral (hay “the jester”), thổi về phía bắc từ Địa Trung Hải, sau đó được chuyển hướng qua Nam Rhône (và Bắc Rhône ở mức độ thấp hơn), làm mát nho trong những tháng mùa hè nóng nực. Nhờ cơn gió này, nho của Nam Rhône không bị chín quá mức, và đạt độ chín hoàn toàn một cách từ từ.

Tìm hiểu rượu vang vùng Bắc Rhône

Khu vực Bắc Rhône có diện tích rất nhỏ so với Nam Rhône, tuy nhiên khu vực này lại sản xuất ra một số loại rượu vang lâu đời nhất ở Pháp. Syrah là loại nho đỏ duy nhất được trồng trong khu vực. Trên thực tế, những loại rượu vang Syrah ngon nhất thế giới được sản xuất tại đây, đặc biệt là ở các phân vùng Côte-RôtieHermitage. Một lượng đáng kể rượu vang trắng cũng được sản xuất từ các nho Viognier, Marsanne và Roussanne.

Mặc dù có khí hậu mát mẻ hơn Nam Rhône, hầu hết các địa điểm trồng nho hàng đầu ở Bắc Rhône đều hướng về phía Nam để tối đa hóa hấp thụ ánh sáng mặt trời và tối đa độ chín.

Phân vùng Côte-Rôtie

Côte-Rôtie được dịch theo nghĩa đen là “con dốc nướng”, và khu vực này được đặt tên như vậy bởi vì nó gần như hoàn toàn được tạo thành từ một sườn đồi dốc với phần tiếp xúc phía nam bị mặt trời thiêu đốt. Với diện tích chưa đầy 300 mẫu Anh, Côte-Rôtie có kích thước nhỏ nhưng rượu vang của nó có tầm vóc rất lớn.

Khu vực này chỉ sản xuất rượu vang đỏ làm từ Syrah và tới 20% giống nho trắng Viognier (mặc dù trên thực tế tỷ lệ này thường ít hơn nhiều). Những loại rượu này là một trong những loại rượu được tìm kiếm nhiều nhất ở Thung lũng Rhône vì hương vị đậm đà, độ phức tạp và sản xuất nhỏ. Chúng đặc biệt được chú ý nhờ đặc tính Syrah cay và chất lượng thơm mà Viognier thêm vào hỗn hợp. Có một số phần vườn nho nổi tiếng được tìm thấy ở Côte-Rôtie sẽ xuất hiện dưới dạng chỉ định phụ trên nhãn, bao gồm Côte Blonde và Côte Brune.

Phân vùng Hermitage

Vùng AOC của Hermitage, đôi khi được đánh vần là Ermitage, sản xuất một số loại rượu vang đỏ và trắng chất lượng cao nhất ở Thung lũng Rhône. Nó được đặt tên để vinh danh Gaspard de Stérimberg, một hiệp sĩ đã lui về vùng này vào những năm 1200 để sống ẩn dật trong cô độc. Tương tự như Côte-Rôtie về địa hình, Hermitage là một sườn dốc quay mặt về hướng Nam mọc lên từ bờ sông Rhône và tối đa hóa khả năng tiếp xúc của cây nho với ánh nắng mặt trời để tăng độ chín. Các loại rượu vang đỏ của Hermitage được làm bằng nho đỏ Syrah, với một lượng nhỏ Marsanne và Roussanne đôi khi được pha trộn để tạo độ phức tạp. Những màu đỏ này toàn thân và mãnh liệt, có khả năng lão hóa trong nhiều thập kỷ. Khoảng một phần tư sản lượng ở Hermitage là rượu vang trắng được làm từ sự pha trộn giữa Marsanne và Roussanne, đôi khi rất mạnh và thơm theo đúng nghĩa của nó.

Các khu vực lưu ý khác ở Bắc Rhône

Chỉ có một số vùng rượu vang AOC ở Bắc Rhône, nhưng ngay cả những vùng ít được biết đến hơn cũng có khả năng tạo ra rượu vang chất lượng hàng đầu (đôi khi có giá thấp hơn nhiều). Đối với các loại rượu vang đỏ có nguồn gốc từ Syrah, hãy tìm đến Saint-Joseph, Cornas và Crozes-Hermitage, giáp với tên gọi Hermitage trên sườn đồi. Dành riêng cho việc sản xuất rượu vang trắng được làm từ 100% Viognier là Condrieu và tiểu vùng huyền thoại của nó Château-Grillet, một trong những vùng AOC nhỏ nhất ở Pháp với diện tích chưa đến 10 mẫu Anh.

Tìm hiểu rượu vang vùng Bắc Rhône

Vùng Nam Rhône lớn hơn nhiều so với vùng Bắc Rhône về sản lượng và quy mô, và chịu trách nhiệm sản xuất hơn 90% rượu vang được sản xuất tại Thung lũng Rhône. Điều kiện ấm hơn nhiều ở Nam Rhône do gần Địa Trung Hải và mức độ chín có thể rất cao. Tập trung chủ yếu vào rượu vang khô, đỏ, những tên gọi quan trọng và nổi tiếng nhất của Nam Rhône là Côtes-du-Rhône và Châteauneuf-du-Pape. Hoa hồng chất lượng cao cũng được sản xuất tại vùng AOC của Tavel.

Côtes-Du-Rhône Côtes-du-Rhône là tên gọi lớn nhất ở Thung lũng Rhône và dễ dàng sản xuất ra nhiều rượu vang nhất—gần một nửa tổng sản lượng của Thung lũng Rhône. Với diện tích gần 100.000 mẫu Anh, khu vực này nằm gần như hoàn toàn ở Nam Rhône, nép mình trong những ngọn đồi và sườn núi bao quanh Thung lũng sông Rhône. Chủ yếu là vùng sản xuất rượu vang đỏ (mặc dù rượu vang trắng và vang hồng cũng được sản xuất tại đây), rượu vang Côtes-du-Rhône thường đơn giản và dễ hiểu và có thể được sản xuất từ bất kỳ giống nho đỏ quan trọng nào được trồng ở Nam Rhône. Không có gì đáng ngạc nhiên, chúng thường là hỗn hợp dựa trên Grenache. Nằm trong tên gọi Côtes-du-Rhône là tiểu vùng AOC được gọi là Côtes- du-Rhône-Villages. Được tạo thành từ các địa điểm trồng nho nằm gần các làng sản xuất rượu vang quan trọng ở Nam Rhône, các tiêu chuẩn đối với rượu vang Côtes-du-Rhône-Villages khắt khe hơn và chất lượng thường tốt hơn.

Phân vùng Châteauneuf-du-Pape

Thuật ngữ Châteauneuf- du-Pape được dịch là “ngôi nhà/lâu đài mới của giáo hoàng”. Nó đề cập đến một cung điện được xây dựng ở thành phố Avignon, từng là trụ sở của Giáo hội Công giáo vào những năm 1400 khi một loạt chín giáo hoàng người Pháp quyết định phục vụ từ đó thay vì Vatican. Ảnh hưởng này của Giáo hoàng có thể được nhìn thấy khắp khu vực bao quanh thành phố Avignon ngày nay, vẫn được gọi là Châteauneuf-du-Pape.

Các loại rượu vang của Châteauneuf-du-Pape là một trong những loại rượu nổi tiếng nhất ở Thung lũng Rhône và Pháp, và cho đến nay là loại rượu quan trọng nhất ở Nam Rhône. Châteauneuf-du-Pape hầu như chỉ là vùng rượu vang đỏ và Grenache hầu như luôn chiếm 2/3 hoặc nhiều hơn các loại rượu pha trộn từ vùng này. Có mười ba loại nho khác đã được phê duyệt được trồng trong vùng dưới dạng nho pha trộn, đáng chú ý nhất là Syrah và Mourvèdre. Không có gì lạ khi nho trắng được sử dụng làm thành phần của rượu vang đỏ để làm mềm cấu trúc của chúng và thêm hương thơm. Châteauneuf-du-Pape là một trong những khu vực cực nam và ấm nhất của Thung lũng Rhône, và vì mức độ chín cao có thể dễ dàng đạt được ở đây, nên nó có nồng độ cồn tối thiểu cao nhất so với bất kỳ loại rượu AOC nào ở Pháp.

Phân vùng Tavel

Vùng Nam Rhône sản xuất một số loại rượu vang hồng khô ngon nhất của Pháp và những loại rượu ngon nhất trong số này được sản xuất ở vùng AOC của Tavel. Tên gọi này nằm trên bờ phía đông của sông Rhône, đối diện Châteauneuf-du-Pape và thành phố Avignon. Nó hoàn toàn dành riêng cho rượu vang hồng được sản xuất chủ yếu từ nho Grenache, với Cinsaut thường được thêm vào. Rượu vang Tavel thường gợi nhớ đến dâu tây và anh đào, và không có gì lạ khi chúng có một lượng tannin có thể phát hiện được.

Các khu vực lưu ý khác ở Nam Rhône

Các tên gọi của Nam Rhône tạo ra nhiều phong cách khác nhau. Bên cạnh các hỗn hợp màu đỏ dựa trên Grenache của Côtes-du-Rhône và Châteauneuf-du-Pape, các ví dụ chất lượng cao được sản xuất tại Gigondas và Vacqueyras. Lirac là khu vực AOC sản xuất rượu vang hồng sánh ngang với chất lượng của Tavel. Các loại rượu vang tự nhiên vin doux ngọt, tăng cường cũng được sản xuất theo tên gọi Muscat de Beaumes-de-Venise từ nho Muscat. Gần đây, vùng AOC của Costières de Nîmes về mặt kỹ thuật đã trở thành một phần của vùng Rhône. Trong lịch sử, AOC này là một phần của Languedoc-Roussillon, nhưng chất lượng của Grenache-và các loại rượu vang làm từ Syrah và sự giống nhau về phong cách của chúng với rượu vang Côtes-du-Rhône đã thúc đẩy sự thay đổi này.

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE