Bia không cồn

Bia có cồn là thức uống quen thuộc với mỗi chúng ta, nhưng bia không cồn thì vẫn còn khá xa lạ với rất nhiều người. Vậy bia không cồn là gì? Bia không cồn uống có say không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bia không cồn là gì?

Nhắc đến bia không cồn, nhiều người sẽ tự hỏi “bia gì mà lại không có cồn?” hay “bia mà không có cồn thì còn gì là bia?”. Đặc biệt, đối với dân nhậu chuyên nghiệp thì bia không cồn có thể coi là một “báng bổ”, bởi vì “uống bia mà không say thì uống để làm gì?”. Trên thực tế, bia không có nồng độ cồn là một thức uống chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng lại rất được yêu thích ở nước ngoài, đặc biệt là với đối tượng như phụ nữ mang thai, người bị dị ứng cồn, người lái xe đường dài hay đang dùng thuốc kháng sinh… Vậy bia không cồn là gì?

Cũng giống như cà phê khử cafein, bia không cồn (hay còn gọi là bia chay) là loại bia không chứa cồn hoặc chỉ chứa một lượng cồn rất nhỏ. Tại Mỹ và các nước EU, các loại bia có nồng độ cồn không vượt quá 0,5% có thể được gọi là bia không cồn. Trong khi đó, tại Anh, quy định về bia không có nồng độ cồn, bia ít cồn có phần khắt khe hơn khi chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:

  • Bia không cồn (No alcohol/alcohol free): Nồng độ cồn không quá 0,05%.
  • Bia khử cồn (Dealcoholised): Nồng độ cồn trên 0,05% nhưng không quá 0,5%.
  • Bia độ cồn thấp (Low alcohol): Nồng độ cồn không quá 1,2%.

Quy trình sản xuất bia không cồn cũng tương tự như cách người ta sản xuất ra các loại bia thông thường khác. Tuy nhiên, công nghệ sản xuất bia không cồn sẽ có thêm một bước khử cồn trước khi đưa vào đóng chai. Có 2 cách để chưng cất bia không độ cồn, đó là:

Chưng cất bằng nhiệt: Đun nóng bia và giữ ở nhiệt độ từ 50 – 80 độ C để cồn bay hơi.
Sử dụng phương pháp thẩm thấu ngược: Sử dụng màng lọc để tách nước và cồn ra khỏi hỗn hợp bia sau đó chưng cất bằng nhiệt để bay hơi cồn. Chất lỏng thu được sau quá trình chưng cất sẽ được hòa trộn lại vào hỗn hợp bia lúc trước.

Đặc điểm của bia không cồn

Bia không có nồng độ cồn nhạt hơn bia thường khá nhiều

Bia không cồn thường có nồng độ cồn thấp hơn bia thông thường rất nhiều nhưng có hàm lượng calo tương đương do trong bia có thêm đường.

Bia không cồn có mùi vị khá khác so với bia truyền thống do quá trình chưng cất làm bay hơi cồn đã làm biến vị bia.

Giá bia không cồn thường đắt hơn so với bia truyền thống do quy trình sản xuất nhiều công đoạn hơn.

Bia không cồn uống có say không?

Nhiều người thường thắc mắc bia không có nồng độ cồn thì uống có say không? Theo các chuyên gia, mặc dù rất ít người uống bia không cồn mà bị say nhưng đó cũng không phải là điều khẳng định tuyệt đối. Bởi, cho dù đã được chưng cất theo phương pháp đặc biệt nhưng bia không cồn vẫn chứa một lượng cồn rất nhỏ. Với những người có cơ địa nhạy cảm với cồn thì vẫn có thể bị say khi uống loại bia này.

Nếu một người bình thường chỉ nên uống 4 lon bia với độ cồn khoảng 3% để giữ được sự tỉnh táo và hạn chế sự tác động của cồn tới cơ thể thì với bia không cồn (0,5% độ cồn), người ta sẽ uống được khoảng 20 lon. Tuy nhiên, không thể khẳng định nó tuyệt đối không ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận và nhiều bộ phận chức năng khác. Hơn nữa, uống quá nhiều bia chay không cồn cũng sẽ gây khó tiêu, nặng bụng.

Ngoài ra, nếu xét về độ dinh dưỡng thì bia không cồn an toàn hơn và tốt hơn cho sức khỏe người uống so với bia truyền thống bởi loại bia này chứa ít cồn nhưng tương đương về hàm lượng calo. Tuy nhiên, loại bia này khá không thích hợp với những người tập gym hay đang trong quá trình ăn kiêng.

Riêng với phụ nữ mang thai, mặc dù bia không độ cồn có nồng độ cồn khá thấp nhưng các bác sĩ vẫn khuyến cáo chị em không nên lạm dụng loại thức uống này. Uống nhiều bia rượu trong khi mang thai là nguyên nhân hàng đầu gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Hơn nữa, hàm lượng đường trong bia chay cũng cao hơn so với bia thông thường nên dễ khiến các thai phụ bị mắc hội chứng tiểu đường thai kỳ.

Không nên quá lạm dụng beer không cồn

Nhìn chung, với những người yêu bia và thích những điều mới lạ thì bia không cồn là một thức uống đáng để bạn thử. Tuy nhiên, cũng giống như các loại bia thông thường, khi uống bia chay không cồn bạn vẫn cần chú ý số lượng hợp lý và tuân thủ các quy định luật giao thông. Dù nồng độ cồn của bia khá thấp nhưng nó vẫn lưu lại trong cơ thể bạn và máy test nồng độ cồn vẫn sẽ phát hiện ra.


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại0936 388831 (Mrs Hoài)
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE
Chuyên mục: Các phong cách bia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *