Phong cách bia Belgian Pale Ale (bia vàng kiểu Bỉ)

Ấn tượng chung

Bia vàng kiểu Bỉ (Belgian Pale Ale) gồm các loại bia Bỉ có màu vàng giống như đồng, với mùi thơm đậm trái cây, dễ uống, mạch nha vừa phải và hương vị ít nồng hơn so với nhiều loại bia Bỉ khác. Đặc tính mạch nha trong bia có xu hướng hơi giống mùi bánh quy với hương bánh mỳ nướng nhẹ, mùi giống như mật ong hoặc caramel. Đặc tính trái cây đáng chú ý và bổ sung tạo cân bằng cho mạch nha. Mức độ đắng nhìn chung ở mức vừa phải, nhưng có thể người uống sẽ không nghĩ là cao do ảnh hưởng của hương vị mạch nha.

Quan sát bề ngoài

Belgian Pale Ale thường có màu từ hổ phách cho đến màu đồng. Bia nhìn khá trong. Bọt bia dày dặn, mịn thường tan nhanh hơn các loại bia Bỉ khác.

Mùi thơm

Mùi thơm mạch nha vừa phải, có thể là sự kết hợp của mùi bánh mì nướng, mùi bánh quy hoặc vị hạt dẻ, có thể thoảng chút caramel hoặc mật ong nhẹ. Mùi trái cây từ trung bình đến trung bình cao với đặc trưng giống mùi quả cam hoặc lê. Đặc tính hoa bia có độ mạnh từ thấp đến trung bình (mùi cay, mùi thảo dược hoặc hoa) có thể được duy trì để tạo vị cay. Thông thường, các đặc tính hoa bia ít nổi trội hơn so với mùi mạch nha và hương trái cây.

Hương vị

Ban đầu các loại bia vàng kiểu Bỉ có hương vị mạch nha mềm, mịn, vừa phải với nhiều hương vị khác nhau như mùi bánh mì nướng, vị bánh quy, vị hạt dẻ, caramel nhẹ và/hoặc mật ong. Vị trái cây từ trung bình đến cao, đôi khi giống quả cam hoặc quả lê. Các vị cay, vị thảo dược hoặc hương hoa bia tương đối nhẹ (từ trung bình thấp đến thấp). Vị đắng của hoa bia ở mức trung bình cao đến trung bình thấp.

Bia Belgian Pale Ale thường có kết thúc từ khô đến cân bằng. Với những loại có kết thúc khô hơn thì hươnghoa bia sẽ trở nên rõ rệt hơn trong dư vị. Nhìn chung loại bia này khá cân bằng, không có thành phần nào có cường độ cao; ban đầu sẽ thiên về vị mạch nha và hương trái cây, còn vị đắng và đặc tính khô có vai trò phụ trợ hương vị sẽ xuất hiện muộn hơn.

Cảm giác trong miệng

Bia có thể có cấu trúc từ trung bình nhẹ cho đến trung bình. Vòm miệng mịn màng. Nồng độ cồn được hạn chế và cảm giác nóng do cồn thường ở mức khá thấp. Độ cacbonat (bọt bia) từ trung bình đến cao.

Các thành phần đặc trưng trong bia vàng kiểu Bỉ

Mạch nha Pilsner hoặc mạch nha Pale Ale đóng góp phần lớn bột mạch nha, đôi khi kèm thêm mạch nha Vienna và Munich để bổ sung thêm màu sắc, độ đậm đà và độ phức tạp. Thường đường không được sử dụng phổ biến vì độ sánh cao không phải là điều được mong muốn trong các loại bia này.

Các loại hoa bia kiểu Saaz, Styrian Golding, East Kent Golding hoặc Fuggle thường được sử dụng. Các loại nấm men có khả năng sản xuất phenol vừa phải thường được sử dụng nhưng nhiệt độ lên men nên được giữ ở mức vừa phải để hạn chế đặc tính này.

Một số thông tin khác về bia vàng kiểu Bỉ

Các loại bia Belgian Pale Ale thường được coi là bia “uống hàng ngày” của người Bỉ. So với những loại bia có độ cồn cao hơn, chúng là loại bia “gây nghiện” của Bỉ vì rất dễ uống. Không có gì quá rõ ràng hoặc nổi trội; sự cân bằng là chìa khóa. Các đặc tính của nấm men nhìn chung tinh tế hơn nhiều loại bia Bỉ khác, hơn nữa một số vị trái cây được tạo ra từ hoa bia cũng có thể tỏa sáng.

Phong cách bia Belgian Pale Ale chịu ảnh hưởng rất lớn từ nước láng giềng Anh Quốc. Để bắt kịp thị hiếu hiện đại vào giữa thế kỷ 20, các nhà sản xuất bia Bỉ đã tập trung vào những lựa chọn thay thế dễ dàng hơn cho phong cách bia tu viện (bia abbey) – thường gồm các loại bia có hương vị mạnh mẽ và phong phú, tuy nhiên khó tiêu thụ ở mức đại chúng hơn. Lấy cảm hứng từ loại bia pale ale của nước Anh, người Bỉ đã tìm cách tạo ra những phiên bản tương tự dựa trên nguyên liệu và truyền thống làm bia của riêng họ.

Bia Belgian Pale Ale đã trở thành biểu tượng đôc quyền của vùng Antwerp, phía bắc nước Bỉ. Độ mềm của nước so với các vùng khác của cho phép nơi đây ủ các loại bia có màu nhạt hơn. Một ví dụ tiêu biểu là tu viện Westmalle của dòng Trappist, được biết đến là nơi sản xuất loại bia kiểu tripel đầu tiên, nằm ở tỉnh Antwerp. Ngoài ra, việc dễ dàng tiếp cận với hoa bia Flemish đã mang lại cho các nhà sản xuất bia này một sự thay thế tinh tế cho các giống hoa bia mạnh mẽ hơn của người Anh, chẳng hạn như East Kent Golding.

Cho đến ngày nay, Antwaarpse Pale Ale của Nhà máy bia De Koninck vẫn là ví dụ điển hình cho phong cách bia Belgian Pale Ale của Bỉ. Đó là loại bia “hàng ngày” rất được ưa chuộng trong khu vực. Trong khi các loại bia nổi tiếng như Orval từ Brasserie d’Orval, đặt ra tiêu chuẩn không chỉ ở Bỉ mà trên toàn cầu.

Các phong cách bia liên quan

  • Bia Belgian Strong Pale Ale 
  • Bia Indian Pale Ale 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *