Tìm hiểu về các phong cách bia Pháp

Hầu hết bia được bán ở Pháp là Pilsner lager, được sản xuất hàng loạt bởi các nhà máy bia lớn kiểm soát hơn 90% thị trường, mặc dù cũng có những kiểu bia truyền thống, chẳng hạn như loại bia lên men bề mặt Bière de Garde  và một số nhà máy sản xuất bia siêu nhỏ.

Trước khi công nghiệp hóa, hầu hết bia được nấu trong các nhà máy bia nhỏ ở nông thôn, phục vụ cho nhu cầu của người dân địa phương. Vào đầu thế kỷ 20, có hơn một nghìn nhà máy bia ở Pháp. Khi dân số nông thôn giảm, các nhà máy bia này gần như biến mất và cùng với đó là truyền thống và sự đa dạng của các loại bia trong khu vực, bắt đầu được thay thế bằng các nhà máy thành thị lớn hơn chẳng hạn như Munster Brau hay Kronenbourg 1664. Hai cuộc Chiến tranh Thế giới, đã ảnh hưởng rất nặng nề đến vùng nông thôn của Pháp, không chỉ người dân mà đôi khi trực tiếp các nhà máy bia đã phải biến thiết bị của họ thành đạn dược. Ngày nay, truyền thống bia tuyệt vời của Pháp đang dần được khôi phục.

Alsace lorraine

Vùng Alsace-Lorraine đã có một lịch sử đầy biến động, nhiều lần đổi chủ giữa Đức và Pháp. Hiện nay, phần thuộc Pháp là cơ sở sản xuất bia chính của Pháp, chủ yếu nhờ vào các nhà máy bia ở và gần Strasbourg. Chúng bao gồm thương hiệu bia Licorne (Karlsbräu), Kronenbourg, l’Espérance (Heineken International), Meteor, Schutzenberger và Champigneulles (gần Nancy).

Hoa bia được trồng ở Kochersberg và phía bắc Alsace. Ngoài ra còn có một số nhà máy bia siêu vi trong khu vực.

Lille và Nord-Pas-de-Calais

Khu vực Nord-Pas-de-Calais, còn được gọi là vùng Flanders của Pháp, có mối quan hệ văn hóa lâu đời với Bỉ và có một di sản sản xuất bia chung.

Pelforth là một nhà máy bia của Pháp được thành lập vào năm 1914 tại Mons-en-Barœul bởi ba nhà sản xuất bia Lillois. Đối với những người sành sỏi, Pelforth “nổi tiếng với các loại bia đặc sản mạnh”. Ban đầu nó được gọi là Pelican, theo một điệu nhảy phổ biến vào thời điểm đó. Việc sản xuất bị ngừng trong Thế chiến thứ hai, bắt đầu lại vào năm 1950. Tên nhà máy bia được đổi vào năm 1972 thành Pelforth. Nó được Française de Brasserie mua lại vào năm 1986, được Heineken International mua lại vào năm 1988. Nhà máy bia sản xuất thương hiệu bia Pelforth: Pelforth, một loại bia, được nấu lần đầu tiên vào năm 1935 bằng cách sử dụng hai loại mạch nha và men Anh khác nhau.

Có một số nhà máy bia nhỏ trong khu vực, chủ yếu là sản xuất bia Bière de Garde. La Choulotte và Les Brasseurs de Gayant sản xuất các loại bia Abbey trong số các phong cách khác nhau. Brasserie de Saint-Sylvestre nấu các loại bia theo mùa cũng như Bière de Garde; nhà máy bia Terken cũng vậy.

Các kiểu bia đặc biệt của Pháp

Bière de Garde

Bière de Garde (“bia để ủ”) là một loại bia nhạt đậm đà hoặc bia được ủ theo cách truyền thống ở vùng Nord-Pas-de-Calais của Pháp. Những loại bia này ban đầu được ủ trong trang trại vào mùa đông và mùa xuân, để tránh các vấn đề khó lường với men trong mùa hè. Sản xuất trang trại hiện được bổ sung bởi sản xuất thương mại, mặc dù hầu hết các nhà sản xuất bia Bière de Garde là doanh nghiệp nhỏ.

Thông thường, các loại bia của truyền thống này có màu đồng hoặc màu vàng, và như tên gọi cho thấy nguồn gốc của phong cách này nằm ở truyền thống rằng nó được ủ chín / ủ trong một khoảng thời gian sau khi được đóng chai (và hầu hết được niêm phong bằng nút chai), sẽ được tiêu thụ vào cuối năm, giống như kiểu bia Saison của Bỉ. Hầu hết các loại bia này đều được lên men từ trên xuống và không được lọc, mặc dù vẫn tồn tại các phiên bản lên men dưới cùng hoặc lọc. Các sản phẩm đặc biệt đích thực, chỉ sử dụng các thành phần trong vùng, được quyền sử dụng Appellation d’origine contrôlée, “Pas de Calais / Region du Nord.

Một số thương hiệu được biết đến nhiều hơn bao gồm Brasserie de Saint-Sylvestre, Trois Monts (8,5% abv), Brasseurs Duyck, Jenlain (7,5% abv), Brasserie Castelain, Ch’Ti Blonde / Ambrée và Brasserie La Choulette, Ambrée (7,5% abv ).

Bia Tu viện

Một số loại bia có kết nối tu viện được sản xuất ở miền Bắc nước Pháp.

Tu viện Sainte Marie du Mont des Cats của Pháp đã bán bia trappist kể từ ngày 16 tháng 6 năm 2011. Tu viện không có nhà máy bia vào thời điểm này và không có kế hoạch xây dựng một nhà máy trong tương lai gần, vì lý do chi phí và kỹ năng nấu bia. Họ đã không loại trừ việc xây dựng nhà máy bia của riêng mình trong tương lai xa hơn. Bia trappist do tu viện này bán được sản xuất bởi nhà máy bia Chimay và chưa mang logo “sản phẩm trappist đích thực”.

Bia Abbaye de Vaucelles 7,5% ABV của Brasserie La Choulette được mô tả là theo phong cách Bière de Garde. Saint Landelin là tên thương hiệu của một loạt các loại bia do Les Brasseurs de Gayant ủ.

Bia hữu cơ

Có một số loại bia hữu cơ, chẳng hạn như Castelain’s Jade.

Các loại bia theo mùa

Các loại bia theo mùa được đại diện chủ yếu bởi các loại bia tháng 3 và bia Giáng sinh.

Bia tháng ba

Các nhà sản xuất bia Pháp tiếp thị bière de mars (“bia tháng Ba”), hoặc bière de printemps (“bia mùa xuân”) trong tháng ba. Nó được sản xuất với số lượng hạn chế bắt đầu từ nhiều loại lúa mạch được gieo vào mùa xuân trước, thu hoạch vào mùa hè trước và ủ vào đầu mùa đông. Nói chung, nó là một loại bia lên men hàng đầu có độ mạnh vừa phải (4,5% đến 5,5%). Trái ngược với các loại bia Märzen của Đức, nó ít bị hoen hơn (ít đắng hơn) và yếu hơn, mặc dù nó có thể sẫm màu hơn (thường do thêm caramel hoặc các chất tạo màu khác) và hơi cay. Märzen của Đức cũng được lên men bằng rượu bia, không phải men bia.

Bia giáng sinh

Có một truyền thống lâu đời là ủ bia mạnh vào tháng 10 để tiêu thụ vào tháng 12. Bières de Noël của Pháp là những thiết bị làm ấm mùa đông phong phú và mạnh mẽ như ở các nước Châu Âu khác. Chúng thường là loại bia lên men hàng đầu.

Bia lúa mì

Bia lúa mì của Pháp được làm bởi một số nhà sản xuất bia lớn và nhỏ, và không được coi là thuộc về bất kỳ truyền thống cụ thể nào. Ví dụ bao gồm: 1664 Blanc (5% ABV) từ nhà máy bia khổng lồ Kronenbourg, Brasserie Castelain, Ch’Ti Blanche và Pietra Colomba Biere Blanche, với các loại thảo mộc Corsican.

Bia rượu whisky

Bia Whisky là một trong những phong cách đặc sản phổ biến hơn, được làm bằng mạch nha hun khói than bùn. Ban đầu là Adelscott Bière au Malt á Whisky, một loại rượu bia 6,5% ABV từ nhà máy bia Adelschoffen ở Alsace, được ra mắt vào những năm 1980. Một loại rượu Adelscott Noir đậm hơn cũng được ủ. Kronenbourg cũng pha Wel Scotch (6,2% ABV) với mạch nha rượu whisky. Meteor Brewery’s 8% ABV Mortimer được đóng gói giống như rượu whisky, nhưng thực sự được xếp vào loại rượu bia Vienna. Những thứ đã nói ở trên là tất cả các loại bia lên men hàng đầu, dựa trên Alsace; Amberley (7,3% ABV) là loại bia whisky lên men hàng đầu của Pelforth, từ vùng Lille.


Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ: 135 Trần Hữu Tước, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại0936 388831 (Mrs Hoài)
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE
Chuyên mục: Các phong cách bia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *