Các yếu tố quyết định hương vị rượu vang

Khi nếm và thảo luận về rượu vang, điều quan trọng là có thể xác định và mô tả hương vị của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được tại sao loại rượu vang đó lại có vị như vậy. Đây có phải là điều bạn mong muốn nhất khi từng tìm hiểu về rượu vang? Hãy để MEGA DUNK chia sẻ các yếu tố cơ bản giúp bạn có thể hiểu rõ hơn nhé. Mặc dù rượu vang là một loại đồ uống cực kỳ phức tạp, nhưng những ảnh hưởng hình thành nên hương vị có trong bất kỳ loại rượu vang nào cũng có thể được chia thành ba phần:
* Nho dùng để làm rượu
* Nghề trồng nho và vùng canh tác hoặc các quyết định nông nghiệp được đưa ra trong khi nho đang phát triển và môi trường cụ thể nơi những trái nho đó được trồng.
* Nghề trồng nho, hoặc các phương thức và quy trình sản xuất rượu vang được sử dụng để sản xuất rượu vang.

Quả nho làm rượu vang

Giống nho hoặc sự pha trộn của các giống nho được sử dụng để sản xuất rượu vang sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến hương vị của hầu hết các loại rượu vang. Vì nước ép nho là khối xây dựng cơ bản của rượu vang nên hương vị và đặc tính của nước ép từ các giống nho cụ thể hoặc hỗn hợp nho sẽ được giữ lại trong thành phẩm. Ví dụ, một loại rượu vang làm từ nho Pinot Noir nên thể hiện hương vị của quả anh đào, nam việt quất và vị đất vì đó là những hương vị mà nho Pinot Noir vốn có. Mặt khác, nho Sauvignon Blanc sẽ tạo ra một loại rượu vang có hương vị của bưởi, trái cây nhiệt đới và cỏ mới cắt vì đó là những hương vị có trong nước ép của nho Sauvignon Blanc….

Các loại nho làm vang

Top các giống nho nổi tiếng làm rượu vang 

Nghề trồng nho và vùng canh tác (Terroir)

Nghệ thuật và khoa học trồng nho được gọi là nghề trồng nho. Những người trồng nho có ảnh hưởng đến chất lượng và đặc tính của trái nho mà họ trồng dựa trên các quyết định nông nghiệp mà họ đưa ra trong vườn nho của mình. Dây nho có thể được uốn giàn để tối đa hóa sự tiếp xúc của lá với ánh nắng mặt trời, tăng tốc độ quang hợp. Khi được tưới, cây nho sẽ được hấp thụ nước nhiều hơn.

Bất kể quy trình nào được áp dụng, cách thức những cây nho cụ thể được trồng thực sự có thể quyết định, ở một mức độ nào đó, hương vị và đặc điểm mà những loại nho này sẽ tạo nên rượu vang thành phẩm.

Không chỉ các quy trình và thủ tục mà nông dân trồng nho sử dụng trong vườn nho của họ có thể ảnh hưởng đến nho làm rượu mà còn do thổ nhưỡng thực tế của vùng trồng nho. Có một lý do quan trọng khiến rượu vang được sản xuất ở hai nơi khác nhau từ cùng một loại nho có thể có hương vị rất khác nhau, ngay cả khi các phương pháp sản xuất rượu vang được sử dụng để sản xuất chúng giống hệt nhau. Sự khác biệt này có thể được tóm tắt bằng thuật ngữ “Terroir” của Pháp, mô tả “hương vị” độc đáo của một địa điểm cụ thể.

Vùng trồng nho

Terroir bao gồm tất cả các tác động môi trường đối với cây nho khi nó ra quả hàng năm, từ khí hậu, điều kiện đất đai và hóa học, đến địa lý của vườn nho. Những yếu tố môi trường này làm cho hương vị của trái cây được trồng ở mỗi khu vực vườn nho riêng lẻ trở nên độc đáo.

Ví dụ: rượu vang làm từ Cabernet Sauvignon từ Thung lũng Napa của California sẽ có nồng độ cồn cao hơn, đậm đà hơn và ít axit hơn, đồng thời sẽ có hương vị trái cây mạnh mẽ hơn rượu vang làm từ Cabernet Sauvignon từ vùng Bordeaux của Pháp . Điều này là do môi trường của Thung lũng Napa; khí hậu ở đó ấm hơn khí hậu của Bordeaux. Khí hậu ấm hơn khiến nho chín nhiều hơn, điều này tạo ra những đặc điểm này trong rượu vang thu được. Hai loại rượu vang sẽ được làm từ cùng một loại nho, có thể được xử lý giống hệt nhau trong nhà máy rượu và cuối cùng vẫn có hương vị rất khác nhau.

Phương pháp làm rượu vang

Nghề trồng nho là nghệ thuật và khoa học làm rượu vang. Các quyết định và thực hành mà nhà sản xuất rượu sử dụng khi sản xuất rượu có tác động rất lớn đến hương vị có trong loại rượu cụ thể đó. Khi khoa học về sản xuất rượu vang được hiểu rõ hơn, các nhà sản xuất rượu có thể có ảnh hưởng lớn hơn đến hương vị và đặc điểm có trong rượu thành phẩm.

Cách làm rượu vang

Quy trình làm rượu vang truyền thống

Bạn đã bao giờ thử một ly Chardonnay California có vị bơ chưa? Hương vị đó không đến từ giống nho Chardonnay, cũng không phải là hương vị được truyền từ vườn nho cụ thể nơi những cây nho mọc lên; đúng hơn, nó là một hương vị được tạo ra bởi quy trình sản xuất rượu vang diễn ra sau khi rượu đã được lên men. Nếu bạn cất rượu trong thùng gỗ sồi trong mười hai tháng, hương vị của rượu sẽ thay đổi. Một nhà sản xuất rượu phải quyết định cách bổ sung hoặc điều chỉnh cả hương vị đến từ loại nho mà họ đang sử dụng và hương vị do cách thức và địa điểm trồng những loại nho cụ thể đó.

 

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE