Giống nho Syrah và rượu vang Syrah (Shiraz)

Syrah là một giống nho đỏ quốc tế được sử dụng để làm rượu vang chất lượng cao. Rượu vang Syrah là một trong những loại rượu vang nổi tiếng và được yêu thích nhất trên thế giới, Syrah cũng là một trong những loại rượu bí ẩn đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về rượu vang.

nho Syrah

Thông tin chung về giống nho Syrah

 • Tên gọi khác: Shiraz (Úc)
 • Xuất xứ: Thung lũng Rhône, Pháp.
 • Điều kiện phát triển ưa thích: Tốt nhất trong điều kiện ấm áp đến khí hậu nóng.
 • Độ sánh đậm: Trung bình.
 • Độ axit: Trung bình đến thấp.
 • Sắc tố: Trung bình đến dày.
 • Tannin: Vừa phải.
 • Phong cách: Rượu vang khô để bàn.
 • Hương vị: Quả mâm xôi, quả mâm xôi, mứt, da, hạt tiêu đen, khói và thịt/ thịt săn.

Tìm hiểu về rượu vang Syrah

Nguồn gốc giống nho Syrah

Trong số tất cả các giống nho quốc tế, Syrah được phát triển ở vùng ấm nhất. Khí hậu Địa Trung Hải của Thung lũng Rhône ở miền nam nước Pháp là quê hương bản địa của giống nho mạnh mẽ, mãnh liệt này. Syrah còn được gọi là Shiraz ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là Nam Phi và Úc. Bằng chứng là Pinot Gris/Grigio, không có gì lạ khi một loại nho có nhiều hơn một tên—mặc dù việc nhiều tên được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới là điều bất thường.

nho Syrah

Trước khi có xét nghiệm DNA hiện đại, đã có nhiều nhà nghiên cứu rượu vang và các nhà sử học cho rằng nho Syrah thực sự có nguồn gốc từ Ba Tư, gần thành phố cổ Shiraz. Nó có thể đã được đưa đến Pháp bởi một nền văn hóa cổ đại như người La Mã hoặc thậm chí bởi các hiệp sĩ Pháp trở về trong các cuộc Thập tự chinh. Trong khi đó, người Pháp lập luận rằng loại nho này là bản địa của Pháp. Các xét nghiệm DNA được thực hiện trên Syrah đã chứng minh rằng người Pháp thực sự đúng và giống nho này là hậu duệ của hai loại nho Pháp ít người biết đến, Mondeuse Blanche và Dureza.

Đặc tính nho Syrah

Syrah là một giống nho có khả năng sản xuất nhiều phong cách rượu vang, mặc dù hai loại quan trọng nhất là phiên bản gầy hơn với hương vị đậm đà của đất và gần như thịt, và các phiên bản đầy đủ hơn chứa đầy trái cây sẫm màu, siêu chín. Sự ưa thích của Syrah đối với các vùng trồng trọt ấm hơn có thể dẫn đến rượu vang có độ cồn và chiết xuất cao hơn nhiều loại rượu vang khác, mặc dù cấu trúc của rượu vang làm từ nho hiếm khi vượt trội về lượng tannin và độ đậm đặc. Điều này tạo nên một loại rượu có thể cực kỳ mạnh mẽ nhưng đồng thời cũng dễ tiếp cận. Thường được pha trộn với các loại nho khác, Syrah làm tăng thêm độ phong phú và độ sâu cho nhiều loại hỗn hợp.

Syrah và Shiraz có giống nhau không?

Cả Syrah và Shiraz đều đề cập đến cùng một loại nho, cũng như rượu vang đỏ được sản xuất bởi loại nho đó. Khi nho Syrah được Pháp du nhập vào Úc, quốc gia mà sau này Syrah trở thành loại nho làm rượu vang đỏ phổ biến nhất, tên của nó dần dần được đổi thành Shiraz.

So sánh Syrah và Shiraz

Theo thời gian, nhờ có terroir khác biệt, rượu vang Shiraz của Mỹ và Úc đã có một chút khác biệt so với Syrah, và các nhà sản xuất rượu chọn tên này hay tên khác để biểu thị phong cách rượu của họ. Nói chung, các nhà máy rượu sử dụng Shiraz để gợi ý rằng rượu của họ đậm đà, tươi tốt, chín kỹ và có mùi trái cây rõ hơn một chút so với Syrah truyền thống của Pháp, vốn có yếu tố trái cây nhẹ hơn.

Các vùng trồng nho Syrah

Pháp

Một số loại rượu vang làm từ Syrah ngon nhất được sản xuất ngày nay vẫn đến từ nơi xuất xứ của giống nho Syrah, Thung lũng Rhône của Pháp. Được ngăn cách với bờ biển Địa Trung Hải ở miền nam nước Pháp bởi vùng Provence, Thung lũng Rhône là nơi có khí hậu ấm áp, dễ chịu, nơi loại nho này phát triển mạnh. Các khu vực phía bắc của Thung lũng Rhône sản xuất ra những giống nho Syrah quan trọng nhất và các nhà sản xuất rượu vang ở những khu vực này không thể trồng hợp pháp bất kỳ giống nho đỏ nào khác. Những loại rượu này có xu hướng mạnh mẽ và có hương vị sâu sắc với quả mọng sẫm màu, hạt tiêu tươi nứt và vị thịt khói. Mặc dù cũng được trồng ở các vùng phía nam của Rhône, Syrah thường chỉ được sử dụng ở đó như một thành phần trong hỗn hợp của nhiều loại nho khác.

nho Syrah

Khí hậu ấm áp, đầy nắng của Úc đã trở thành ngôi nhà thứ hai của Syrah, được gọi là Shiraz ở vùng đất bên dưới. Loại nho này đã thành công ở Úc đến nỗi ngày nay nó dễ dàng trở thành giống nho được trồng rộng rãi nhất của đất nước. Shiraz đã chứng kiến ​​sự bùng nổ nghiêm trọng về mức độ phổ biến trên khắp thế giới nhờ Shiraz của Úc, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Loại rượu ngoại duy nhất mà những người uống rượu ở Hoa Kỳ tiêu thụ nhiều hơn rượu Shiraz của Úc là Pinot Grigio của Ý! Shiraz ở Úc thường rất chín và có hương vị trái cây mọng nước.

California và Nam Phi

Các khu vực đáng chú ý khác trồng Syrah/Shiraz là California và Nam Phi. Ở California, loại nho này thường được gọi là Syrah, và có khả năng sản xuất rượu vang đỏ đậm đà. Đây hiện là giống nho phát triển nhanh nhất ở California về diện tích trồng mới. Ở Nam Phi, loại nho này được gọi là Shiraz và nó nhanh chóng thích nghi với khí hậu ấm áp hơn của khu vực này. Các loại rượu vang có nguồn gốc từ Shiraz của Nam Phi nói chung là nhẹ hơn và nhiều đất hơn so với các phiên bản của Úc hoặc California, nhưng ở mức tốt nhất, chúng có thể thể hiện cùng cường độ và sức mạnh mà loại nho này được biết đến.

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

 • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
 • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
 • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE