Lịch sử rượu vang Đức

Đức trước hết là một quốc gia uống bia. Trong số tất cả các quốc gia sản xuất rượu vang lớn ở châu Âu, Đức được xếp hạng là một trong những quốc gia có mức tiêu thụ rượu bình quân đầu người thấp nhất. Bất chấp điều đó, họ đã phát triển một ngành công nghiệp rượu vang độc đáo, chất lượng hàng đầu để sản xuất một số loại rượu vang dành cho khí hậu mát mẻ tốt nhất trên thế giới. Đức là quê hương của rượu vang khô xuyên thấu và rượu vang tráng miệng thơm ngon, đồng thời là nguồn gốc của một trong những giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng nhất được trồng ở bất kỳ đâu: Riesling.

Những thông tin chung về rượu vang Đức

Tương tự như nhiều quốc gia châu Âu khác, Đức được giới thiệu sản xuất rượu vang bởi những người La Mã cổ đại. Những ghi chép đầu tiên về lịch sử rượu vang Đức có từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, sau khi quân đoàn La Mã lần đầu tiên xâm chiếm vùng đất của người Đức. Các thế kỷ tiếp theo và sự lan rộng của Cơ đốc giáo đã chứng kiến việc sản xuất rượu vang được mở rộng và rượu vang trở thành một loại đồ uống phổ biến hơn trên khắp nước Đức.

Vườn nho cổ của Đức

Thành phố Esslingen nằm trên sông Neckar, được bao quanh bởi những vườn nho. Tranh của Andreas Kieser năm 1685.

Từ thời Trung cổ cho đến những năm 1800, việc sản xuất rượu vang ở Đức hầu như do Nhà thờ Công giáo kiểm soát độc quyền. Các nhà máy rượu vang và vườn nho của tu viện sản xuất số lượng rượu vang lớn nhất và chất lượng cao nhất trong cả nước. Sản xuất rượu vang rất có thể đã đạt đến đỉnh cao ở Đức vào khoảng những năm 1500, sau khi hàng nghìn vườn nho và vùng sản xuất rượu vang được thành lập dọc theo sông Rhine và khắp các khu vực phía nam ấm áp hơn. Sự phổ biến của bia và hàng thế kỷ chiến tranh dần dần dẫn đến sự suy giảm của ngành sản xuất rượu vang ở Đức và lượng rượu vang sản xuất ngày càng giảm.

Những loại rượu vang nổi tiếng của Đức

Đức khá nổi tiếng với rượu vang tráng miệng thu hoạch muộn, và nhiều loại rượu vang ngọt độc đáo được sản xuất ở đó ngày nay. Huyền thoại xung quanh sự khởi đầu của những phong cách ngọt ngào này dựa trên một sự kiện diễn ra vào năm 1775. Vùng rượu vang hàng đầu ở Đức vào thời điểm đó là Rheingau, và một trong những vườn nho tốt nhất dành riêng cho cây nho Riesling là Schloss Johannisberg. Một người chuyển phát nhanh đang trên đường đến vùng này với các tài liệu cho phép công nhân vườn nho bắt đầu thu hoạch đã bị trì hoãn trong hai tuần.

Trong thời gian này, nho đã bị nhiễm nấm Botrytis, khiến hàm lượng đường của chúng bị cô đặc một cách đáng kể. Thông thường những quả nho phủ đầy nấm mốc này sẽ bị loại bỏ, nhưng với sắc lệnh chính thức về việc hái nho, chúng vẫn được thu hoạch. Gây ngạc nhiên cho mọi người về chất lượng và vị ngọt đậm đà, rượu vang thu được đã trở thành hình mẫu cho các loại rượu vang tráng miệng thu hoạch muộn được sản xuất trên khắp nước Đức. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của sự phát triển hệ thống phân loại chất lượng độc đáo của Đức dựa trên độ chín.

Nấm Botrytis

Hình ảnh nho nhiễm nấm Botrytis

Lịch sử phát triển của rượu vang Đức

Đầu những năm 1900 là thời điểm sản xuất rượu vang hạn chế và giảm chất lượng khi Đức chiến đấu và thua trong hai cuộc chiến tranh thế giới. Kết quả là, một trong những vùng rượu vang hàng đầu của họ đã bị tước khỏi đất nước khi quận Alsace đang tranh chấp được nhượng lại cho Pháp vào cuối những năm 1940. Nhiều vùng rượu vang của Đức đã bị phá hủy bởi sự tàn phá của chiến tranh, và các loại rượu vang được sản xuất thường kết thúc bằng hỗn hợp số lượng lớn bán ngọt, chất lượng thấp. Phong cách này vẫn gắn liền với sản xuất rượu vang của Đức, mặc dù đất nước này đã xây dựng lại các vùng sản xuất rượu vang và giành lại nhiều vinh quang trước đây.

Lịch sử rượu vang Đức

Thu hoạch nho làm rượu vang tại Đức trong những năm chiến tranh là thách thức do thiếu nhân lực

Ngày nay, Đức được coi là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu của Châu Âu. Nó đứng thứ chín trên thế giới về sản xuất rượu vang, chỉ sau Pháp, Ý và Tây Ban Nha đối với các nhà sản xuất châu Âu. Nổi tiếng với rượu vang trắng ngọt ngào, Đức là quê hương của nhiều phong cách khác nhau và hầu hết sản lượng của nó thực sự hướng đến sản xuất rượu vang khô. Lịch sử rượu vang Đức đã chứng kiến sự gia tăng ổn định về số lượng rượu vang đỏ được sản xuất trong nước trong những năm gần đây và số lượng trồng Riesling cũng tăng đều đặn, cho thấy cam kết của quốc gia về chất lượng. Đức thậm chí còn sản xuất một lượng lớn rượu vang sủi có tên là Sekt, sản xuất hàng năm gấp đôi sản lượng của vùng Champagne của Pháp.

 

Riesling là loại nho quan trọng nhất của Đức

Riesling là loại nho quan trọng nhất của Đức

Do điều kiện lạnh giá ở Đức, độ chín là một trong những cân nhắc quan trọng nhất khi làm rượu vang. Nho chín hoàn toàn tạo ra rượu vang đủ tiêu chuẩn phân loại chất lượng hàng đầu của Đức và điều này thường quyết định giá trị của rượu vang. Các nhà sản xuất rượu vang của Đức làm hết sức mình để tối đa hóa độ chín của nho, từ việc trồng trên các sườn dốc để tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời cho đến sự phát triển của các giống nho lai và chín nhanh. Độ chín là tất cả đối với một nhà sản xuất rượu vang Đức, và mỗi năm họ miệt mài chiến đấu để làm chín nho ở mức độ cao nhất có thể.

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE