Lịch sử rượu vang Pháp

Pháp là một quốc gia đồng nghĩa với rượu vang. Trong lịch sử rượu vang Pháp, các nhà sản xuất rượu vang đã nghiên cứu vùng đất này, phát triển hàng trăm giống nho khác nhau và hoàn thiện phong cách rượu vang cổ điển từ hàng nghìn năm trước. Một số nhóm và nền văn hóa đã hình thành nên rượu vang Pháp như ngày nay. 

Lịch sử hình thành và phát triển của công nghệ sản xuất rượu vang Pháp

Người Hy Lạp cổ đại thường được ghi nhận là những người đầu tiên trồng nho làm rượu vang ở Pháp vào khoảng thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên, khoảng 2.600 năm trước. Sau khi họ định cư và chiếm đóng cảng Địa Trung Hải ngày nay được gọi là Marseilles, nghề trồng nho đã nhanh chóng phát triển. Sau vài thế kỷ dưới sự cai trị của Hy Lạp, Gaul (tên gọi của Pháp vào thời điểm đó) nằm dưới sự kiểm soát của Đế chế La Mã.

Lịch sử rượu vang Pháp

Tấm thảm Pháp này mô tả những quý ông và phụ nữ đạp và ép nho để làm rượu vang vào khoảng năm 1500. Vào thời điểm đó, người Pháp đã làm rượu vang được ít nhất 2.000 năm.

Người La Mã đã nâng cao chất lượng rượu vang Pháp bằng các giống nho mới và kỹ thuật làm rượu vang. Mặc dù một lượng lớn rượu vang được sản xuất gần Rome, nhưng rượu vang Pháp bắt đầu được đánh giá cao trong giới giàu có và quyền lực ở Đế chế La Mã. Khi Nhà thờ Công giáo nổi lên và giành được quyền lực vào gần cuối Đế chế La Mã, ảnh hưởng của nó đã giúp truyền bá nghề làm rượu vang từ miền nam sang các khu vực miền tây, miền trung và miền bắc nước Pháp. Sau sự sụp đổ của La Mã cổ đại, Nhà thờ vẫn là nhà sản xuất rượu vang chính ở Pháp cho đến đầu thời Trung cổ, và rượu vang của Giáo hội được đánh giá cao và được săn lùng nhiều nhất ở đó.

Thị trường rượu vang Pháp thời trung cổ

Khi chế độ quân chủ được thành lập ở Pháp vào thời Trung cổ, các quý tộc giàu có bắt đầu trồng nho và sản xuất rượu vang trên đất đai của họ. Các vùng rượu vang gần sông và cảng như Thung lũng Loire và Bordeaux bắt đầu vươn lên mạnh mẽ, vì họ có thể dễ dàng vận chuyển rượu của mình bằng tàu đến các thị trường khác nhau ở Châu Âu. Nhanh chóng, các loại rượu vang của Pháp trở nên dễ tiếp cận và được tôn sùng khắp châu Âu.

Tấm thảm chợ rượu thời trung cổ

Tấm thảm chợ rượu thời trung cổ

Một trong những thị trường rượu vang Pháp lớn nhất trong thời Trung cổ (và thậm chí cả ngày nay) là nước Anh. Sự nổi tiếng của rượu vang Pháp thậm chí còn ăn sâu vào văn hóa Anh khi vùng Bordeaux của Pháp trở thành lãnh thổ của Anh do một cuộc hôn nhân hoàng gia vào năm 1152. Theo cách tương tự, Burgundy trở thành một phần của đế chế Hà Lan, và rượu vang của nó được đưa vào trung tâm. Các nước châu Âu. Gần cuối thời Trung cổ, Pháp đã chiến thắng trong các cuộc chiến tranh và giành lại quyền kiểm soát các vùng này, nhưng phần còn lại của châu Âu đã say mê rượu vang của họ.

Thị trường rượu vang Pháp kỷ nguyên hiện đại

Bước vào kỷ nguyên hiện đại, Pháp là quốc gia sản xuất rượu mạnh và quan trọng nhất trên Trái đất. Trong thời gian này, người ta tin rằng Pháp là quốc gia duy nhất có khả năng sản xuất rượu vang chất lượng hàng đầu. Những tiến bộ khoa học trong Thời đại Khai sáng vào những năm 1600 và 1700 đã mang lại những cải tiến lớn cho việc trồng nho và sản xuất rượu vang ở Pháp.

Vào những năm 1790, cuộc Cách mạng Pháp đã thay đổi căn bản đất nước. Các tầng lớp quý tộc và Nhà thờ bị tước vườn nho và tài sản của họ, những thứ này được chia lại cho người dân Pháp. Với ít kiến thức về sản xuất rượu vang, những chủ đất mới này phải nhanh chóng học hỏi các tập quán trồng nho và trồng nho vốn là một phần truyền thống của vùng họ.

Những năm 1800 và 1900 đã chứng kiến những tiến bộ đáng kinh ngạc và những thất bại nặng nề đối với các nhà sản xuất rượu vang của Pháp. Sau đại dịch phylloxera từ giữa đến cuối thế kỷ 19, các nhà sản xuất rượu vang và người trồng nho đã trồng lại những cây nho truyền thống bằng các phương pháp hiện đại hơn. Vào đầu thế kỷ 20, Pháp một lần nữa tái lập vị trí quốc gia sản xuất rượu vang thống trị nhất thế giới. Tuy nhiên, sự thống trị này đã bị đe dọa khi hai cuộc chiến tranh thế giới sớm nổ ra trên đất Pháp. Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai đã có tác động tàn phá đối với các vùng rượu vang cổ điển của Pháp, nhiều vùng trong số đó đã trở thành chiến trường trong các cuộc xung đột này. Vào cuối Thế chiến II, ngành công nghiệp rượu vang của Pháp bị vùi dập, nhưng không có nghĩa là bị phá hủy. Việc trồng lại và xây dựng lại ở các vùng rượu vang của Pháp một lần nữa đã nhanh chóng tái lập truyền thống sản xuất rượu vang của Pháp.

dịch bệnh phylloxera

Cả vấn đề và giải pháp cho dịch bệnh phylloxera (trong hình) đều đến từ việc nhập khẩu các mẫu thực vật từ Bắc Mỹ.

Vị thế số một của ngành sản xuất rượu vang Pháp

Mặc dù ngày nay phần còn lại của thế giới đang bắt kịp Pháp về chất lượng và sản lượng, nhưng người Pháp vẫn là nhà sản xuất rượu vang quan trọng và phi thường nhất trên thế giới. Pháp chịu trách nhiệm cho gần 20% tổng sản lượng rượu vang của thế giới hiện nay. Tuy nhiên, không chỉ số lượng mà là số lượng lớn rượu vang chất lượng được sản xuất ở đó. Pháp sản xuất khoảng 50% rượu vang cao cấp của thế giới. Điều này có nghĩa là cứ hai chai rượu vang chất lượng cao được bán trên thế giới thì có một chai đến từ Pháp! Sự thống trị về sản xuất rượu vang chất lượng của Pháp đã đi vào lịch sử, nhưng được duy trì bởi các quy định nghiêm ngặt về sản xuất rượu vang và thực hành chất lượng.

Với tất cả những thành công này, Pháp cũng đã trở thành khu vực sản xuất rượu vang được mô phỏng nhiều nhất trên thế giới. Các giống nho được phát triển ở Pháp được trồng ở mọi quốc gia sản xuất rượu vang khác trên thế giới. Kỹ thuật trồng nho và làm rượu vang của Pháp đã được áp dụng như một tiêu chuẩn quốc tế. Ngay cả luật rượu vang được ban hành ở Pháp vào những năm 1930 cũng là hình mẫu cho các quy định sản xuất rượu vang từ Châu Âu đến Hoa Kỳ và hơn thế nữa. Do đó, chất lượng rượu vang được sản xuất trên khắp thế giới hầu hết có thể bắt nguồn từ người Pháp. Họ đã làm nhiều việc để phát triển rượu vang và thực hành sản xuất rượu vang hơn bất kỳ nền văn minh nào khác trong suốt lịch sử.

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE