Các luật lệ rượu vang Mỹ

Luật lệ rượu vang Mỹ lỏng lẻo và khoan dung hơn nhiều so với luật của Châu Âu, nhằm tạo điều kiện cho các nhà sản xuất rượu có cơ hội thử nghiệm các phương pháp, giống nho và phong cách rượu khác nhau. Không có quy định nghiêm ngặt về sản xuất rượu vang, cũng như không có phân loại chất lượng chính thức dựa trên tên gọi phân vùng. Điều này là do các nhà sản xuất rượu vang của Mỹ không có truyền thống như ở hầu hết các nước châu Âu đã thực hành sản xuất rượu vang hàng nghìn năm.

Cơ quan giám sát luật rượu vang Mỹ

Được sử dụng làm khuôn mẫu cho hầu hết các quốc gia thuộc Thế giới Mới khác, luật lệ rượu vang Mỹ chủ yếu liên quan đến nhà sản xuất, giống nho hoặc phong cách sản xuất và nguồn gốc của rượu vang. Vai trò giám sát luật rượu vang của Mỹ thuộc về một cơ quan của Bộ Tài chính Liên bang được gọi là Alcohol and Tobacco Tax and Trade Bureau (Cục Thương mại và Thuế về Rượu và Thuốc lá).

Cơ quan này đã thiết lập các quy định cho các nhà sản xuất rượu trên toàn quốc, không tập trung vào việc thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt, mà nhằm mục đích thu thuế và bảo vệ người tiêu dùng khỏi các hành vi gian lận và chống lại các mối lo ngại về sức khỏe. Các quy định ghi nhãn tạo nên phần quan trọng nhất của các luật này. Ta hãy cùng tìm hiểu các quy định này.

Bảng phân loại rượu vang Mỹ

Bảng phân loại rượu vang Mỹ

Nhà sản xuất và tên thương hiệu

Tên thương hiệu thường được hiển thị trên nhãn rượu của Hoa Kỳ vì nó được sử dụng để xác định, tiếp thị và quảng bá rượu. Các quy định đối với tên thương hiệu khá lỏng lẻo, vì chỉ những thuật ngữ tục tĩu hoặc gây hiểu lầm mới bị cấm. Các thuật ngữ gây hiểu lầm bao gồm bất kỳ tham chiếu nào đến một khu vực được công nhận mà rượu vang này lại không có nguồn gốc từ đó. Ví dụ: rượu vang không thể sử dụng tên thương hiệu “Sonoma Heights” nếu vang không được làm từ nho trồng ở Hạt Sonoma hoặc một trong những tiểu vùng chính thức của nó.

Tên thương hiệu của rượu có thể là tên thật của nhà máy rượu, nhà máy đóng chai hoặc nhà sản xuất hoặc có thể không. Tuy nhiên, tên của nhà máy rượu, nhà máy đóng chai hoặc nhà sản xuất cần phải xuất hiện trên nhãn, cùng với tham chiếu đến vai trò của họ trong quá trình sản xuất rượu vang cũng như địa chỉ thực của họ.

Một số thuật ngữ khác nhau có thể xuất hiện để thể hiện vai trò của công ty hoặc nhà đóng chai bán rượu được trình bày trong bảng sau:

Thuật ngữ Ý nghĩa
Bottled by Thuật ngữ này thường có nghĩa là nhà sản xuất đã nêu có rất ít liên quan đến việc sản xuất rượu vang. Sự tham gia tối thiểu chỉ liên quan đến việc đóng chai rượu, vì nó thường được mua từ bên thứ ba thực sự sản xuất và ủ rượu số lượng lớn.
Cellared by Thuật ngữ được sử dụng bởi các nhà máy rượu thường mua rượu của họ từ một nguồn khác, sau đó đóng chai và ủ rượu tại cơ sở của họ. Không có giới hạn pháp lý cho thời gian lão hóa.
Estate bottled Thuật ngữ nghiêm ngặt nhất được quản lý trên nhãn rượu. Nó đảm bảo rằng nhà sản xuất đã trồng 100% nho để làm rượu trong những vườn nho mà họ sở hữu hoặc kiểm soát thông qua các hợp đồng thuê dài hạn. Rượu phải được lên men, ủ và đóng chai tại cơ sở của nhà sản xuất trong cùng vùng làm rượu nơi nho được trồng.
Grown, produced and bottled by Để sử dụng thuật ngữ này, nhà sản xuất phải trồng nho được sử dụng làm rượu trong vườn nho mà họ sở hữu hoặc kiểm soát, sau đó sản xuất ít nhất 75% rượu tại cơ sở của họ trước khi đóng chai; tương tự như “Estate bottled”, nhưng không nghiêm ngặt bằng.
Made and bottled by Thuật ngữ này được sử dụng khi nhà sản xuất lên men ít nhất 10% rượu và sau đó đóng chai tại cơ sở của họ; 90% còn lại đến từ nguồn của bên thứ ba.
Produced and bottled by Để sử dụng thuật ngữ này, nhà sản xuất đã nêu phải nghiền và lên men ít nhất 75% rượu rồi đóng chai và ủ rượu tại cơ sở của họ.
Vinted by Thuật ngữ này chỉ đơn giản có nghĩa là rượu được mua đã được đóng chai sẵn và được ủ tại cơ sở của nhà sản xuất được liệt kê.

Giống nho và phong cách rượu

Quy định về giống nho chính

Hầu hết các loại rượu vang cao cấp của Mỹ đều được dán nhãn theo giống nho được sử dụng nhiều nhất trong quá trình sản xuất chúng, thay vì tiêu chuẩn châu Âu về ghi nhãn rượu theo nơi xuất xứ. Do không có giới hạn pháp lý nào về các loại nho có thể được trồng ở các khu vực sản xuất rượu vang ở Mỹ, việc ghi nhãn theo vùng sẽ trở thành vô nghĩa và gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Nếu một loại rượu vang của Mỹ được dán nhãn theo giống nho, thì theo luật lệ rượu vang Mỹ, rượu vang đó phải chứa ít nhất 75% giống nho được liệt kê và cũng phải nêu rõ tên của khu vực xuất xứ. Con số 75 phần trăm này đã được thương lượng giữa ngành công nghiệp rượu vang và chính phủ liên bang để cho phép các nhà sản xuất rượu có cơ hội thực hành kỹ thuật pha trộn các loại nho khác nhau mà vẫn có thể gọi rượu của họ bằng một tên giống cụ thể.

Quy định về giống nho phụ

Mặc dù thường xuất hiện ở đâu đó trên nhãn, nhưng không có quy định nào buộc các nhà sản xuất rượu phải liệt kê bất kỳ loại nho nào khác được sử dụng để sản xuất rượu ngoại trừ giống nho chính. Các tiểu bang được phép đưa ra các quy định chặt chẽ hơn so với các hướng dẫn của liên bang, nhưng cho đến nay chỉ có Oregon làm như vậy, nâng mức tối thiểu lên 90% đối với hầu hết các loại rượu vang.

Quy định về vang pha trộn

Nếu không có loại nho nào chiếm hơn 75% hỗn hợp rượu vang thì loại rượu đó thường được dán nhãn theo màu sắc và/hoặc phong cách rượu. Ví dụ: rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang để bàn, rượu vang nổ hoặc rượu vang tráng miệng.

Trong hầu hết các trường hợp, các nhà sản xuất rượu cũng sẽ dán nhãn rượu của họ bằng tên gọi điền trang hoặc nhãn hiệu độc quyền. Đây thường là những nhãn hiệu đã được đăng ký, đôi khi chúng được bảo hộ và tiếp thị gắt gao. Trong một số trường hợp, các nhà sản xuất rượu có thể dán nhãn rượu bằng tên độc quyền thương hiệu ngay cả khi một trong những loại nho được sử dụng để sản xuất rượu vang vượt ngưỡng 75%, mặc dù điều này rất hiếm.

Phân vùng rượu vang (Appellation of Origin)

Bên cạnh việc liệt kê giống nho, phong cách và tên thương hiệu trên nhãn rượu vang cao cấp, các nhà sản xuất rượu vang Mỹ cũng phải liệt kê phân vùng xuất xứ (appellation of origin). Có một số cấp độ phân vùng, từ cấp quốc gia cho đến cấp tiểu bang, quận và các vùng sản xuất rượu cụ thể, được gọi là Khu vực trồng nho của Mỹ (AVA). Mỗi loại có các tiêu chuẩn tối thiểu khác nhau về tỷ lệ nho được trồng trong phân vùng để có thể được liệt kê phân vùng này trên nhãn.

Bảng phân loại rượu vang Mỹ

Bảng đồ rượu vang Mỹ

Khu vực trồng nho Hoa Kỳ

Khu vực trồng nho Hoa Kỳ (American Viticultural Area hay AVA) là một khu vực sản xuất rượu vang chính thức, cụ thể được công nhận và đăng ký. Hiện nay có gần hai trăm khu vực AVA trên khắp Hoa Kỳ, với hơn một nửa nằm ở California. Các khu vực trồng nho của Hoa Kỳ có quy mô từ dưới 500 mẫu Anh đến hơn 15 triệu mẫu Anh.

Để đủ điều kiện để được công nhận là AVA, khu vực được đề cập phải có ranh giới cụ thểlý do lịch sử hoặc văn hóa riêng biệt so với các nơi khác. Điều này thường dựa trên một hoặc nhiều đặc điểm địa lý hoặc dựa trên thổ nhưỡng (terroir), chẳng hạn như loại đất, khí hậu, độ cao hoặc phổ biến nhất là một đặc điểm địa lý như thung lũng, lưu vực, núi, v.v…

Phân vùng càng nhỏ, chất lượng càng cao

Về lý thuyết, một khu vực AVA phải có đặc trưng cụ thể hơn so với tiểu bang hoặc quận. Mục đích của nó là cung cấp thông tin cụ thể cho người tiêu dùng về nguồn gốc của rượu vang, điều này sẽ có tác động lớn đến các đặc tính của rượu vang. AVA cần có một số khía cạnh hoặc đặc điểm văn hóa trồng nho để giúp phân biệt nó với các khu vực khác. Chỉ đơn giản là được sản xuất tại Khu vực trồng nho Hoa Kỳ không phải là sự đảm bảo về chất lượng hoặc thực hành sản xuất rượu nghiêm ngặt như với hầu hết các phân vùng của Châu Âu. Nó chỉ đơn giản là một khu vực mà từ đó rượu vang bắt nguồn.

Mặc dù hệ thống AVA có thể nhanh chóng gây nhầm lẫn, nhưng hãy yên tâm rằng hầu hết các nhà sản xuất sẽ sử dụng phân vùng nhỏ nhất có thể để dán nhãn lên rượu vang của họ. Điều này là do phân vùng càng nhỏ, nguồn cung càng ít và do đó giá càng cao.

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE