Những giống nho rượu vang nổi tiếng ở Úc

Cùng Đồ Uống Nhập Khẩu khám phá rượu vang Úc và những giống nho Úc nổi tiếng, được ưa chuộng trên toàn thế giới. Đó là những giống nho mặc dù có nguồn gốc từ nơi khác nhưng khi canh tác tại Úc đã cho ra chất lượng vượt trội và tạo dựng danh tiếng riêng của mình, không thua kém gì các phiên bản gốc hoàn hảo nhất.

Các giống nho được trồng tại Úc

Không có loài nho bản địa nào được tìm thấy ở Úc, vì vậy tất cả nho được trồng trong nước đều có nguồn gốc từ nước ngoài. Chính vì thế, không có giới hạn pháp lý nào đối với việc trồng nho ở Úc, quốc gia này đã trồng và thử nghiệm vô số loại nho khác nhau. Hiện tại, hơn một trăm giống nho khác nhau được trồng trong các vườn nho trên khắp đất nước. Tuy nhiên sản lượng chủ yếu vẫn tập chung vào một vài giống nho chính.

Do điều kiện từ ấm đến nóng ở Úc, các giống nho ưa nhiệt thường có xu hướng hoạt động tốt nhất ở các vùng sản xuất rượu vang của Úc. Giống nho quan trọng, nổi tiếng và được trồng rộng rãi nhất là Shiraz, nhưng cũng có một số loại nho khác đã thích nghi tốt với điều kiện ở đây, đặc biệt là ChardonnayCabernet Sauvignon.

Giống nho Chardonnay

Những giống nho rượu vang nổi tiếng ở Úc

Trong những năm gần đây, diện tích vườn nho dành riêng cho Chardonnay đã tăng đều đặn, gần như thách thức Shiraz trở thành loại nho được trồng rộng rãi nhất. Phần lớn sự nổi tiếng của Chardonnay đến từ khả năng xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ. Mặc dù thế, không phải mọi thứ đều xoay quanh giá cả. Một số nhà sản xuất có ý thức về chất lượng đã tìm kiếm trên khắp nước Úc một số khu vực có khả năng làm ra các loại rượu vang Chardonnay phức tạp tuyệt vời, có thể cạnh tranh về chất lượng và điểm số với các loại rượu vang trắng Chardonnay quan trọng của California, và thậm chí cả vang trắng của vùng Burgundy.

Hương vị vang Chardonnay của Úc

Vang Chardonnay của Úc có thể rất đa dạng về phong cách và chất lượng. Tùy thuộc vào nhà sản xuất rượu và đặc tính của nho, rượu vang có thể được can thiệp kỹ thuật rất nhiều, với vị bơ và gỗ sồi chiếm ưu thế chủ đạo trong cấu hình hương vị. Các vùng có khí hậu mát mẻ hơn sẽ sản xuất ra các loại rượu vang Chardonnay đậm vị axit và mang phong cách truyền thống hơn, trong đó việc làm ra những loại rượu vang không ủ gỗ hoặc không trải qua bất kỳ quá trình lão hóa nào trong gỗ sồi đang ngày càng trở nên phổ biến.

Giống nho Shiraz

Giống nho Úc quan trọng nhất không cần bàn cãi chính là Shiraz. Cực kì phù hợp với điều kiện ấm áp và đất đai bạc màu của các vùng sản xuất rượu vang Úc, loại nho này là giống nho phổ biến nhất, được trồng rộng rãi khắp cả nước.

Những giống nho rượu vang nổi tiếng ở Úc

Được đặt tên theo thuật ngữ tiếng Hà Lan cho giống nho Syrah (những cành giâm ban đầu có nguồn gốc từ Nam Phi, một thuộc địa của Hà Lan vào thời điểm đó), giống nho có nguồn gốc từ Thung lũng Rhône này đã đơn giản tìm thấy ngôi nhà thứ hai ở Úc. Nhiều loại rượu vang làm từ Shiraz đậm đặc và phức tạp, được sản xuất từ các vườn trồng nho tốt nhất ở Úc, được xếp hạng trong top những chai rượu vang chất lượng hàng đầu trên thế giới.

Hương vị vang Shiraz của Úc

Vang Shiraz của Úc thường nở rộ với hương thơm của những trái dâu chín mọng. Hầu như lúc nào nho Shiraz ở đây cũng đạt được độ chín hoàn toàn và điều này đồng nghĩa với vị đậm đà, sánh đặc và một nồng độ cồn đáng kể. Vang Shiraz của Úc hiện là loại rượu nhập khẩu phổ biến thứ hai được bán ở Hoa Kỳ, chỉ sau Pinot Grio của Ý một chút.

Giống nho Cabernet Sauvignon

Những giống nho rượu vang nổi tiếng ở Úc

Gần đây, Úc đã bắt đầu sản xuất một số loại rượu vang rất thú vị được làm bằng nho Cabernet Sauvignon. Bằng cách chọn lọc những vườn nho và vùng làm rượu vang phù hợp với giống nho này, Úc đã phát triển phong cách rượu vang Cabernet Sauvignon đặc biệt của riêng mình. Những loại rượu vang này có xu hướng mạnh mẽ và phong phú, với hương vị trái cây đậm đà và cấu trúc tanin mềm mại đáng ngạc nhiên.

Các giống nho đáng chú ý khác

MUSCAT

Giống nho Muscat này được trồng khắp nơi trên thế giới để sản xuất rượu vang ngọt, và Úc cũng không phải ngoại lệ. Hầu hết các loại rượu vang Muscat đều có vị ngọt đậm so với rượu vang Moscato từ các nước khác.

SÉMILLON

Trong khi Chardonnay thống trị các loại rượu vang trắng xuất khẩu, giống nho Sémillon thường được lựa chọn cho các loại rượu vang trắng ở thị trường nội địa. Úc là một trong số ít khu vực trên thế giới sản xuất vang 100% từ Sémillon và các phiên bản của Úc thường đậm đà, tròn trịa và có hương vị mật ong rõ rệt. Semillon đôi khi được gọi là “Riesling của vùng Hunter Valley”.

RIESLING

Sự thành công của giống nho này hầu như chỉ dành cho các vùng có khí hậu mát mẻ, do đó việc trồng Riesling dường như hoàn toàn phi logic trong điều kiện ấm áp của Úc. Tuy nhiên, các nhà sản xuất rượu vang Úc đã tận dụng độ cao và các phần mát mẻ của những vườn nho để trồng Riesling. Do độ chín hoàn toàn, hầu hết Riesling của Úc thường làm theo phong cách vang khô (không ngọt) và thường có đặc điểm của hạt tiêu trắng và vỏ chanh.

VIOGNIER

Giống nho trắng có nguồn gốc từ Rhône này đã cho thấy thành công lớn với việc trồng thử nghiệm trên khắp Nam Úc. Điều kiện ấm áp mang lại hương thơm phong phú của trái cây họ đào, mận và mùi hoa quyến rũ, cùng với độ cồn cao hơn và vị đậm đà. Nhiều nhà sản xuất đã thêm một tỷ lệ nhỏ Viognier vào rượu vang Shiraz của họ, một kiểu làm vang truyền thống thường xuất hiện ở vùng Côte-Rôtie thuộc Thung lũng Rhône.

GRENACHE

Loại nho đỏ quan trọng nhất ở Thung lũng Rhône phía nam nước Pháp là một lựa chọn hợp lý để sản xuất rượu vang ở Úc sau thành công đặc biệt của họ với Syrah. Được đóng chai một cách riêng lẻ hoặc theo hỗn hợp (phổ biến nhất là Grenache/Shiraz/Mourvèdre hay còn gọi tắt là GSM), loại nho này mang lại sức mạnh và hương vị trái cây đỏ cho hỗn hợp rượu vang.

MERLOT

Giống nho Merlot được trồng trên khắp nước Úc và sản xuất hầu hết các loại rượu vang đỏ mềm mại, có hương trái cây, thường chỉ dành cho thị trường xuất khẩu.

MOURVÈDRE

Giống nho đỏ vùng Rhône ít được biết đến này thường không được đóng chai riêng lẻ mà được sử dụng để pha trộn với các loại nho khác, đặc biệt là Grenache và Shiraz trong hỗn hợp GSM. Nho Mourvèdre đôi khi được gọi là Mataro ở một số nơi.


 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE