Những vùng rượu vang quan trọng của Argentina

Mặc dù Argentina là nhà sản xuất rượu vang lớn trên thế giới, nhưng rượu vang của họ vẫn còn tương đối mới trên thị trường quốc tế. Từ trước đến nay, các nhà sản xuất rượu vang trong nước luôn dựa vào lượng tiêu thụ nội địa lớn cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, mức độ tiêu thụ trong nước đang giảm xuống, đồng nghĩa với việc quốc gia này phải cạnh tranh trên thị trường quốc tế để thành công.

Phần lớn sự thành công của rượu vang Argentina phụ thuộc vào giống nho Malbec, một loại nho pha trộn nhỏ từ Pháp đã vươn lên một tầm cao mới tại các vườn nho của Argentina. Hầu hết việc sản xuất Malbec chất lượng đều diễn ra ở vùng Mendoza, một vùng rượu vang nổi tiếng nằm ở chân dãy núi Andes. Khu vực này đang dẫn dắt phần còn lại của đất nước về công nghệ sản xuất rượu vang hiện đại, kỹ thuật trồng nho và nguồn đầu tư nước ngoài, cố gắng sao chép thành công đạt được ở quốc gia láng giềng Chile.

nho Malbec

Giống nho Malbec

Khí hậu và thổ nhưỡng

Hầu hết các vùng trồng nho của Argentina đều nằm ở vùng phía tây biệt lập của đất nước, cách xa bờ biển Đại Tây Dương đông dân cư và thường nép mình dưới bóng của Dãy núi Andes. Trong khi hầu hết vùng nông thôn này quá nóng và khô để sản xuất rượu vang cao cấp, thì các khu vực trồng nho thực tế lại giống như những ốc đảo giữa điều kiện sa mạc khô cằn.

Thủy lợi luôn là một vấn đề đối với các nhà sản xuất rượu vang Argentina vì hầu hết đất nước đều khô hạn. Điều này là do hiệu ứng bóng mưa do dãy núi Andes gây ra, che chắn các vườn nho của Argentina khỏi lượng mưa. Nguồn nước tưới tiêu phổ biến là do tuyết tan từ các ngọn núi.

Các địa điểm lý tưởng để trồng nho ở Argentina thường liên quan đến độ cao. Các địa điểm trồng nho hàng đầu nằm ở chân đồi của dãy Andes, có độ cao từ 2.000 đến 4.500 feet, bao gồm một số vườn nho khắc nghiệt nhất thế giới nằm ở độ cao trên 7.000 feet! Ở những độ cao này, nhiệt độ giảm xuống vào ban đêm đủ để nho không bị chín quá và chúng có thể phát triển hương vị đậm đà, phong phú. Tuy nhiên, nghề trồng nho không phải là không có thách thức ở những độ cao này, vì điều kiện mùa đông có thể xuống thấp một cách nguy hiểm đối với cả những cây nho khỏe mạnh, đồng thời bão và sương giá gây nguy hiểm cho những quả nho mới hình thành vào mùa xuân.

nho Malbec

Vùng trồng nho Mendoza

Rõ ràng vùng rượu vang quan trọng nhất của Argentina là Mendoza, nằm ở chân của dãy núi Andes. Mendoza chịu trách nhiệm cho gần 70% tổng sản lượng rượu vang của Argentina và là nơi sản xuất rượu vang chất lượng hàng đầu. Bản thân Mendoza là một khu vực rộng lớn nhưng thưa thớt. Điều kiện khô hạn được điều chỉnh theo độ cao và phần lớn nước phục vụ tưới tiêu được cung cấp bởi một hệ thống kênh đào cổ xưa.

Phần lớn sản lượng của Mendoza được dành riêng cho nho Malbec, với một số vườn nho trồng những cây nho cổ thụ có tuổi đời rất cao. Điều kiện nhiệt độ cao của Mendoza cho phép Malbec chín từ từ, phát triển hương vị nồng và đậm đặc. Bởi quy mô và phạm vi của Mendoza rất quan trọng đối với sản xuất rượu vang ở Argentina, tương lai rượu vang của đất nước rõ ràng nằm trong tay các nhà sản xuất ở khu vực này.

Vùng trồng nho Mendoza

Vùng trồng nho Mendoza

Các vùng rượu vang đáng chú ý khác

Rượu vang còn được sản xuất ở một số khu vực được công nhận khác trên khắp Argentina. Hầu hết các khu vực trồng nho này nằm ở chân đồi của dãy núi Andes ở phía bắc và phía nam của Mendoza. Ngay phía bắc Mendoza là các khu vực đáng chú ý gồm có San JuanLa Rioja. Cả hai vùng này đều đã chứng tỏ được khả năng sản xuất ra các loại rượu vang thú vị từ Malbec, Torrontés và một số giống nho khác. Tuy nhiên, trên thực thế, hầu hết sản lượng ở đây đều hướng đến các loại rượu vang để bàn đơn giản dành cho tiêu dùng trong nước.

Các loại vang Torrontés ngon nhất của đất nước thực sự có thể đến từ vùng cao cấp ở cực bắc, được gọi là Salta. Đây cũng là nơi làm ra một số loại vang Cabernet Sauvignon ngon nhất cả nước. Tuy nhiên, những khu vực thú vị nhất cho tương lai ở Argentina có thể là những khu vực nằm ở phía nam Mendoza. NeuquénRío Negro nằm ở rìa của vùng đất hoang dã Patagonia, và vĩ độ phía nam của chúng tạo ra khí hậu mát mẻ lý tưởng để trồng ChardonnaySauvignon Blanc cũng như để sản xuất các loại rượu vang sủi bọt.

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE