Những vùng rượu vang quan trọng của Nam Phi

Nam Phi là một quốc gia có ngành công nghiệp sản xuất vang nổi tiếng nhất ở Nam bán cầu. Rượu vang Nam Phi là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại mà quy trình sản xuất rượu vang Nam Phi chính là cốt lõi làm nên sự thành công và để lại dấu ấn riêng biệt.

Giới thiệu chung về rượu vang Nam Phi

Nam Phi là một quốc gia đang cố gắng tái tạo lại chính mình trong thế giới rượu vang ngày nay và lấy lại vinh quang trong quá khứ. Từng được coi là viên ngọc quý để sản xuất rượu vang ở Tân Thế giới, ngành công nghiệp rượu vang của Nam Phi đã bị tàn phá bởi hàng thập kỷ do cấm vận thương mại. Ngày nay, Nam Phi đang nhanh chóng hiện đại hóa luật pháp, vườn nho và cơ sở sản xuất rượu vang của mình để bắt kịp phần còn lại của thế giới về chất lượng.

Tại Nam Phi, sự sôi động trong ngành công nghiệp rượu vang được tạo ra bởi các điền trang nhỏ do các gia đình sở hữu. Họ đang dẫn đầu bằng cách sản xuất các loại rượu vang cao cấp được làm từ giống nho Pinotage độc đáo của đất nước cũng như từ các giống nho cổ điển của Pháp.

Các giống nho quan trọng của Nam Phi

Mặc dù có hơn 70 giống nho khác nhau có thể được trồng hợp pháp ở Nam Phi, nhưng việc sản xuất quan trọng chỉ giới hạn ở một số ít các giống nho chất lượng. Đất nước này có truyền thống được biết đến nhiều hơn với rượu vang trắng, mặc dù điều này đang dần thay đổi và ngày nay chỉ hơn một nửa diện tích vườn nho của họ được dành riêng cho các giống nho trắng. Hầu hết nho được trồng ở Nam Phi đều có nguồn gốc từ Pháp, được trồng và thành lập lần đầu tiên khi đất nước này còn là thuộc địa của Hà Lan. Giống nho đỏ nổi bật thực sự duy nhất ở Nam Phicó tên là Pinotage.

Nho Chenin trắng

Nam Phi có nhiều mẫu đất dành riêng cho Chenin Blanc hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Nho Chenin trắng chiếm hơn 50 phần trăm sản lượng sản xuất rượu vang trắng trong nước. Ở Nam Phi, loại nho này được gọi là Steen, mặc dù hiếm khi thấy thuật ngữ đó trên nhãn rượu dành cho thị trường quốc tế. Chenin Blanc của Nam Phi có đủ loại phong cách mà loại nho này có thể tạo ra, từ chất lượng hàng đầu đến kém chất lượng, ngọt ngào đến khô khan. Hầu hết sản xuất tập trung vào các loại rượu vang trắng khô, đơn giản, dễ chịu, có thể cực kỳ sảng khoái.

vang Nam Phi

Giống nho Chenin blanc Nam Phi

Nho Muscat

Loại rượu vang đầu tiên gây chú ý đến Nam Phi là rượu vang tráng miệng rất ngọt, đôi khi được tăng cường độ. Nhiều loại rượu trong số này được làm từ nhiều loại rượu vô tính khác nhau của Muscat. Ngày nay, phong cách này đang nổi lên trở lại với Muscat vẫn được sử dụng nhiều. Tốt nhất là tươi tốt, cô đặc và chứa đầy trái cây nhiệt đới chín.

Nho Pinotage

Pinotage là một loại nho độc đáo của Nam Phi và nó không được trồng với số lượng lớn ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Nó được phát triển vào những năm 1920 bởi các nhà trồng nho đang cố gắng lai tạo một loại nho có đặc điểm của Pinot Noir nhưng vẫn có thể phát triển mạnh trong khí hậu nóng. Pinotage là sự giao thoa di truyền giữa Pinot Noir và một giống nho đỏ có nguồn gốc từ Thung lũng Rhône được gọi là Hermitage ở miền Nam Châu Phi (được gọi là Cinsaut ở phần còn lại của thế giới). Mặc dù nó không được phổ biến cho đến những năm 1960, nhưng Pinotage đã phát triển trở thành một trong những giống quan trọng và thú vị nhất của Nam Phi.

Pinotage có xu hướng nhẹ nhàng với tannin mềm và có thể bao gồm từ các loại rượu vang đơn giản, hương vị trái cây đến mãnh liệt và phức tạp. Loại nho này thường tạo ra một loại rượu vang gợi nhớ đến trái cây màu đỏ, nhưng loại rượu đó có thể cực kỳ nhiều mùi vị của đất và khói. Pinotage đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất một phong cách rượu vang được gọi là Cape Blend. Đây là loại rượu được làm từ hỗn hợp các loại nho đỏ khác nhau được trồng ở Nam Phi, nơi Pinotage phải chiếm ít nhất 30% hỗn hợp.

Vang Nam PhiCabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon có lịch sử sản xuất các loại rượu vang đỏ quan trọng nhất ở Nam Phi và vẫn là nguồn cung cấp các loại rượu vang đỏ. Khí hậu ấm hơn sẽ tối đa hóa các đặc tính trái cây sẫm màu của nho và giúp làm mềm tanin. Cabernet Sauvignon là giống nho đỏ được trồng rộng rãi nhất ở Nam Phi ngày nay.

Shiraz

Shiraz là giống nho đỏ được trồng rộng rãi thứ hai ở Nam Phi sau Cabernet Sauvignon. Khí hậu lý tưởng là điều kiện thuận lợi cho loại nho ưa nhiệt này và rượu vang làm từ nó có thể đậm đà, đậm đặc và cay nồng. Ngành công nghiệp rượu vang của Úc cũng gọi loại nho này là Shiraz (nó được gọi là Syrah ở phần còn lại của thế giới).

Các loại nho đáng chú ý khác

Colombard

Một giống nho trắng tạo ra các loại rượu uống đơn giản, hàng ngày, nó cũng được sử dụng như một thành phần phụ trong một số hỗn hợp nho trắng.

Sauvignon blanc

Tạo hương trái cây, thơm rượu vang trắng ở Nam Phi, mặc dù nho đôi khi có thể chín quá mức ở vùng khí hậu ấm hơn dẫn đến thiếu axit.

Chardonnay

Sản xuất hầu hết toàn thân các loại rượu vang trắng từ được ủ kỹ và chế biến đến nhẹ, tươi và không ủ.

Merlot

Chủ yếu sản xuất các loại rượu vang đơn giản, hương vị trái cây phức hợp, rượu vang đỏ có hương vị với cấu trúc tanin mềm hơn. Thường được sử dụng làm nho pha trộn với Cabernet Sauvignon hoặc là một thành phần của Cape Blends.

Các vùng rượu vang của Nam Phi

Các vùng rượu vang của Nam Phi trải dài từ thủ đô Cape Town ở phía nam, ngày càng ấm hơn và khô cằn hơn ở những nơi xa hơn về phía bắc. Nho làm rượu vang chỉ có thể được trồng ở một phần ba diện tích khu vực phía nam của đất nước, vì điều kiện phát triển quá nóng ở các vùng phía bắc.

Nho PinotageEnces

sự gần gũi với đại dương và độ cao. Gió từ đại dương làm mát hầu hết các vùng ven biển phía nam. Mũi Hảo Vọng thực sự là nơi Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương gặp nhau. Sự kết hợp này, kết hợp với một dòng hải lưu làm mát chảy về phía bắc đến Nam Phi từ Nam Cực, làm dịu đi sức nóng ban ngày trong những tháng mùa hè.
Khi một người đi về phía bắc và xa hơn vào đất liền, hiệu ứng ôn hòa này trở nên yếu đi nhiều và chính độ cao góp phần tạo nên khí hậu phù hợp. Một số mảnh đất cũ hơn và nhiều vườn nho mới đang được trồng được tìm thấy ở chân đồi của các dãy núi nội địa. Điều này giúp dây leo tránh xa các tầng thung lũng ấm hơn nhiều, mặc dù điều kiện vẫn có thể khắc nghiệt. Nhiều khu vực trong số này khá khô cằn và cần có nước tưới để hầu hết các vườn nho có thể tồn tại.

Stellenbosch

Stellenbosch nằm ở trung tâm của khu vực quan trọng nhất của Nam Phi, Vùng duyên hải, cách Cape Town khoảng 30 dặm. Đây là một trong những tên gọi nổi tiếng và được tôn trọng nhất trong cả nước, đồng thời là nơi có khoa trồng nho đẳng cấp thế giới tại Đại học Stellenbosch, nơi nho Pinotage được phát triển. Mặc dù phần lớn sản xuất ở Nam Phi tập trung vào rượu vang trắng, Stellenbosch chủ yếu là vùng sản xuất rượu vang đỏ.

rượu vang Nam Phi

Stellenbosch Nam Phi

Các loại rượu vang nổi tiếng nhất của nó là Cabernet Sauvignon và Cabernet dựa trên hỗn hợp Bordeaux, mặc dù nó cũng sản xuất Pinotage chất lượng hàng đầu. Stellenbosch là một khu vực rộng lớn với nhiều loại địa chất và thổ nhưỡng khác nhau, đồng thời là nơi có nhiều điền trang nhỏ do gia đình sở hữu đi đầu trong cuộc cách mạng rượu vang chất lượng ở Nam Phi.

Paarl

Khu vực Paarl bị chi phối bởi hợp tác xã trồng nho lớn có tên là KWV (Kooperatieve Wijnbouwers Vereniging), và sản xuất một lượng lớn rượu vang để bàn chất lượng trung bình và rượu vang tăng cường. Đây cũng là quê hương của một số khu sản xuất rượu vang nhỏ đang thu hút sự chú ý của quốc tế nhờ những loại rượu vang đỏ có khí hậu ấm áp hàng đầu như Shiraz và Pinotage. Nằm khoảng 30 dặm về phía đông của Cape Town, đây là quê hương của một số tiểu vùng hoặc quận nổi tiếng bao gồm Thung lũng Franschhoek và Wellington.

Constantia

Constantia nằm ngay phía nam Cape Town và là quê hương của loại rượu vang quan trọng nhất trong lịch sử của Nam Phi, mang tên vùng này. Một loại rượu vang tráng miệng được làm từ nho Muscat, Constantia đã trở thành cơn thịnh nộ ở châu Âu vào những năm 1700 và 1800. Tuy nhiên, Phylloxera đã phá hủy các vườn nho ở Constantia vào cuối những năm 1800 và phong cách này không được sản xuất lại cho đến những năm 1990.

vang Nam Phi

Các vùng rượu khác đáng chú ý

Ngoại trừ Western Cape (quê hương của Stellenbosch, Paarl và Constantia), nhiều vùng rượu vang được công nhận của Nam Phi quá nóng để sản xuất rượu vang cao cấp. Thay vào đó, hầu hết sản xuất rượu vang để bàn đơn giản hoặc rượu vang cơ bản để chưng cất thành rượu mạnh.

Ở những nơi gió biển hoặc độ cao có thể làm dịu khí hậu, rượu vang cao cấp có thể được sản xuất. Trong đơn vị địa lý rộng lớn của Western Cape, sản xuất có chất lượng được tìm thấy ở một số vùng cả lớn và nhỏ. Overberg và Walker Bay đều được chú ý vì đã sản xuất các giống nho có khí hậu mát mẻ hơn như Sauvignon Blanc, Chardonnay và thậm chí cả một số Pinot Noir. Thung lũng sông Breede và Worcester đều sản xuất nhiều loại rượu vang, cả trắng và đỏ. Klein Karoo, giống như Constantia, tập trung sản xuất các loại rượu vang ngọt tráng miệng thường được tăng cường độ.

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE