Những vùng rượu vang quan trọng của Úc

Sơ lược về các vùng sản xuất rượu vang Úc

Nước Úc được chia thành sáu tiểu bang và hai vùng lãnh thổ. Các tiểu bang của Úc bao gồm New South Wales, Queensland, Nam Úc, Tasmania, Victoria và Tây Úc. Các vùng lãnh thổ gồm có khu vực Northern Territory, nơi có dân cư thưa thớt nằm ở trung tâm của Outback và khu vực Capital Territory nhỏ bé bao quanh thủ đô chính thức của đất nước là Canberra.

Các khu vực rượu vang Úc

Một lượng rượu vang đáng kể được sản xuất ở năm trong số các bang này, ngoại trừ Queensland, nơi có vĩ độ thuộc phía bắc và khí hậu nóng gây hạn chế cho việc trồng nho. Cả hai vùng lãnh thổ đều không có bất kỳ vườn nho thương mại đáng chú ý nào. Khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất và hàng đầu ở Úc là South Eastern GI , bao gồm tất cả các bang sản xuất rượu ngoại trừ Tây Úc. Hầu hết các loại rượu vang số lượng lớn được sản xuất tại Úc sẽ mang tên gọi phân vùng GI này.

Đi từ tây sang đông dọc theo bờ biển phía nam của Úc, các bang sản xuất rượu vang của quốc gia này gồm có Tây Úc, Nam Úc, Victoria và New South Wales. Tasmania là một hòn đảo sản xuất rượu vang nằm ngoài khơi bờ biển phía nam Victoria.

Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng

Thời tiết và khí hậu

Nằm ở Nam bán cầu, Úc về cơ bản là hòn đảo sa mạc lớn nhất thế giới. Gần 90 phần trăm đất nước được phân loại là sa mạc hoặc rừng mưa nhiệt đới—điều kiện quá nóng để trồng nho. 10 phần trăm phía nam của đất nước nằm dưới vĩ tuyến 30 và là nơi sinh sống của phần lớn dân số của đất nước và gần như toàn bộ diện tích vườn nho của Úc. Điều kiện thời tiết ôn hòa chỉ có ở vùng này của Úc.

Ngay cả ở các khu vực phía Nam, điều kiện khí hậu vẫn khá nóng và cực kỳ khô hạn, vì đây là nơi khô hạn nhất trong số các lục địa có người ở trên thế giới. Tưới tiêu là một nhu cầu cần thiết được thực hiện rộng rãi ở hầu hết các vùng rượu vang của Úc vì lượng mưa cực kỳ khan hiếm. Một hệ thống kênh rạch phức tạp được xây dựng để kết nối hầu hết các vùng sản xuất rượu vang của Úc với nguồn cung cấp nước tưới quý giá. Khí hậu ấm áp dẫn đến độ chín hoàn toàn của nho và trong các vùng rượu vang của Úc hầu như chỉ trồng các giống nho ưa nóng.

Thổ nhưỡng

Các loại đất được tìm thấy ở Úc là duy nhất, vì hòn đảo này là nơi có các loại đất cổ xưa nhấtkém màu mỡ nhất trên thế giới. Hàng thế kỷ xói mòn và phong hóa đã rửa trôi hầu hết các chất dinh dưỡng và khoáng chất của lớp đất trên cùng. Đất thường có tính axit và độ mặn rất cao, không phù hợp cho cây trồng nông nghiệp. Ở những vùng nơi cây nho có thể tồn tại, chất đất kém thường làm hạn chế năng suất – tuy nhiên điều này có thể lại tốt, vì năng suất hạn chế và căng thẳng thường dẫn đến chất lượng rượu vang cao hơn.

Tiểu bang Tây Úc

Tây Úc là tiểu bang lớn nhất của Úc, bao phủ một phần ba phía tây của đất nước, nhưng nó có diện tích trồng nho nhỏ nhất trong số 5 tiểu bang. Các vùng rượu vang hầu như chỉ nằm ở các khu vực ven biển phía nam thành phố Perth, thủ phủ của bang này. Do sự cô lập của Tây Úc với phần còn lại của các khu vực đông dân cư của đất nước, phần lớn sản xuất rượu vang ở đây hướng tới xuất khẩu quốc tế hơn là thị trường nội địa.

Rượu vang Tây Úc

Mũi phía tây nam của Tây Úc là nơi hội tụ của Ấn Độ Dương và Nam Đại Dương. Ảnh hưởng của đại dương đóng một vai trò quan trọng trong khí hậu của Tây Úc và các vùng rượu vang của nó. Các khu vực có khí hậu ôn đới cục bộ là nơi diễn ra các hoạt động sản xuất rượu vang hàng đầu của bang, đặc biệt là ở Margaret River, phân vùng GI nổi tiếng nhất của Tây Úc.

Margaret River

Margaret River được đặt tên theo con sông chảy qua trung tâm vùng này, và nó được tạo thành từ một vùng đất rộng lớn nhô ra biển. Vùng này cách thành phố Perth hơn 150 dặm về phía nam. Ngay ngoài khơi là khu vực nơi Ấn Độ Dương gặp Nam Đại Dương, và ảnh hưởng đại dương của chúng đã cùng nhau tạo ra khí hậu ôn đới trong khu vực. Đây là một trong những vùng GI riêng lẻ lớn nhất của Úc, trải dài gần 75 dặm từ bắc xuống nam và kéo dài gần 20 dặm nội địa đến biên giới phía đông.

Margaret River là khu vực còn khá mới đối với sản xuất rượu vang, vì nhà máy rượu thương mại đầu tiên chỉ mới được thành lập từ cuối những năm 1960. Kể từ thời điểm đó, Margaret River đã phát triển nhanh chóng và ngày nay đã có gần một trăm nhà máy rượu vang ở đây. Loại rượu quan trọng nhất trong khu vực này là các loại rượu vang đỏ khô được làm từ Shiraz và Cabernet Sauvignon. Khu vực này cũng là nơi có điều kiện phát triển lý tưởng cho Chardonnay. Một số loại rượu vang trắng hương vị phức hợp ở Margaret River đã được quốc tế công nhận với danh tiếng vượt trội.

Các khu vực đáng chú ý khác ở Tây Úc

Ngay phía nam của Perth là vùng rượu vang ấm nhất Tây Úc có tên gọi là Swan River Valley GI. Nhiệt độ khắc nghiệt và thiếu mưa ở đây khiến việc sản xuất rượu vang cao cấp trở nên khó khăn. Các loại rượu vang cường hoá và rượu vang để bàn đơn giản chiếm ưu thế trong sản xuất.

Xung quanh khu vực Margaret River là một số GI có chung khí hậu ôn đới đại dương. Hầu hết được dành riêng cho sản xuất rượu vang đỏ, và Shiraz là giống nho được trồng rộng rãi nhất. Có thể kể đến Geographe GI nằm ngay phía bắc Margaret River, và các GI Blackwood Valley, Great Southern, Manjimup và Pemberton nằm ở phía nam và phía đông.

Tiểu bang Nam Úc

Nam Úc là vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất trong cả nước. Một số yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sản lượng và tầm quan trọng của Nam Úc bắt đầu từ những năm 1800, không ít trong số đó là điều kiện lý tưởng để sản xuất rượu vang khô, chất lượng cao.

Rượu vang Nam Úc

Ngày nay, Nam Úc chiếm khoảng một nửa tổng sản lượng rượu vang của cả nước và là quê hương của nhiều loại rượu vang chất lượng hàng đầu. Hàng chục vùng rượu vang quan trọng trải rộng về phía bắc và phía nam của Adelaide, thủ phủ và cũng là thành phố đông dân nhất của bang này. Những khu vực trồng nho nổi tiếng của bang này bao gồm các vùng GI: Thung lũng Barossa, McLaren Vale, Thung lũng ClareCoonawarra.

Thung lũng Barossa

Nằm khoảng 40 dặm về phía đông bắc Adelaide là Thung lũng Barossa, một trong những vùng rượu vang quan trọng nhất của Úc và là trung tâm sản xuất rượu vang của Úc. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy trụ sở của nhiều nhà máy rượu vang lớn nhất của Úc, bên cạnh một số nhà máy rượu vang nhỏ và danh tiếng nhất. Thung lũng Barossa có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời từ những năm 1840, và những bụi nho già Shiraz và Grenache được tìm thấy trong vùng đôi khi có thể có niên đại cả trăm năm.

Những vùng rượu vang quan trọng của Úc

Beautiful Vineyard in the Adelaide Hills

Shiraz là loại nho quan trọng nhất được trồng trong vùng và nó chín hoàn toàn trong khí hậu khô, ấm của Thung lũng Barossa. Thường được canh tác khô hạn mà không cần tưới tiêu, các vườn nho ở Thung lũng Barossa còn sản xuất cả Grenache và Cabernet Sauvignon chất lượng cao. Đi về phía đông là một loạt các ngọn đồi dốc mọc lên từ đáy thung lũng, trong đó có tiểu vùng Eden Valley GI. Nằm ở độ cao lớn hơn với khí hậu mát mẻ, Thung lũng Eden làm ra các loại rượu vang Riesling khô chất lượng cao. Ở độ cao thấp hơn, tiểu vùng này sản xuất ra một số loại rượu vang Shiraz huyền thoại, chất lượng hàng đầu tại Úc.

Thung lũng Clare

Những vùng rượu vang quan trọng của Úc

Khoảng 25 dặm về phía tây bắc của Thung lũng Barossa là thị trấn Clare và vùng rượu vang GI xung quanh có tên gọi là Thung lũng Clare. Khí hậu ôn hòa, mát mẻ và những ngày dài đầy nắng kết hợp với nhau đã biến nơi đây trở thành một trong những phân vùng hàng đầu sản xuất rượu vang Rieslings khô, cũng như các loại vang đỏ Cabernet Sauvignon và Shiraz phức tạp, sánh đậm.

McLaren Vale

Những vùng rượu vang quan trọng của Úc

McLaren Vale là một vùng trồng nho nằm ven biển, nơi có khí hậu ấm áp thường bị ảnh hưởng bởi những cơn gió biển mát lạnh. Cách Adelaide hơn 20 dặm về phía nam, McLaren Vale là một trong những vùng rượu vang được đánh giá cao nhất ở Úc. Khu vực này chuyên sản xuất các loại rượu vang đỏ mạnh mẽ, có thể trữ được rất lâu làm từ các giống nho Shiraz, Grenache và các chủng nho Bordeaux. Các loại rượu vang trắng hấp dẫn làm từ Chardonnay cũng được sản xuất rộng rãi.

Coonawarra

Khu vực sản xuất rượu vang nằm ở cực nam của Nam Úc có tên gọi là Limestone Coast (Bờ biển đá vôi), được đặt tên theo lớp đất ngầm giàu đá vôi được bao phủ bởi hỗn hợp đất sét đỏ và cát. Những điều kiện địa chất này rất lý tưởng cho Cabernet Sauvignon, đặc sản của tiểu vùng Coonawarra GI nằm ở trung tâm Bờ biển Đá vôi. Coonawarra có nghĩa là “cây kim ngân hoa” trong ngôn ngữ bản địa của thổ dân, và vùng rượu vang này chịu ảnh hưởng mát mẻ của đại dương mặc dù nó nằm cách đất liền gần 60 dặm.

Những vùng rượu vang quan trọng của Úc

Quá trình chín chậm và các loại đất đặc biệt được tìm thấy ở Coonawarra kết hợp với nhau giúp tạo ra các loại rượu vang Cabernet Sauvignon đậm cấu trúcđộ cồn cao. Một số loại nho đỏ và nho trắng khác cũng được trồng ở Coonawarra, nhưng hầu hết sản lượng đều không đáng kể.

Bờ biển Đá vôi GI bao quanh Coonawarra cách Adelaide hơn 200 dặm về phía nam. Nó cũng bao gồm khu vực Padthaway GI quan trọng, ngay phía bắc Coonawarra, cũng như các khu vực GI mới thành lập: Mount Benson, Penola, RobeWrattonbully. Tất cả các khu vực xung quanh này đều tập trung vào sản xuất Cabernet Sauvignon.

Các khu vực đáng chú ý khác ở Nam Úc

Phân vùng có tên gọi riêng lớn nhất ở Nam Úc là Riverland, một khu vực rộng lớn nằm trong đất liền dọc theo sông Murray. Đây là vùng sản xuất rượu vang lớn hàng đầu ở Úc, cung cấp gần một nửa sản lượng rượu vang ở Nam Úc và gần một phần tư tổng sản lượng của cả nước. Hầu hết các loại rượu đều có chất lượng ở mức cơ bản và sẽ được dán nhãn Nam Úc hoặc Đông Nam Úc, nếu được pha trộn với rượu từ các vùng hoặc bang khác.

Nằm gần thành phố Adelaide hơn là ba khu vực đáng chú ý: Adelaide HillAdelaide Plains, nằm trong cùng khu vực Mount Lofty Ranges GI với Thung lũng Clare và Langhorne Creek, nằm trong cùng khu vực Fleurieu GI với McLaren Vale. Hầu hết các vườn nho được trồng ở Adelaide Hill đều ở độ cao lớn hơn, trên 1.500 feet, vì vậy thiên về các loại nho ưa mát. Adelaide Plains GI có khí hậu ấm hơn nhiều và tiêu điểm ở đó là các loại nho đỏ, sánh đậm toàn thân.

Tiểu bang Victoria

Victoria là quê hương của các vùng rượu vang cực nam của lục địa Australia, phía tây giáp Nam Australia và phía bắc và đông giáp New South Wales. Điểm cực nam của nó cách khoảng 150 dặm về phía bắc của đảo quốc Tasmania, tiểu bang duy nhất nhỏ hơn Victoria. Một lượng rượu vang đáng kể được sản xuất ở Victoria với kích thước nhỏ hơn và nó đứng thứ ba trong số các bang của Úc.

Việc sản xuất rượu vang nghiêm túc lần đầu tiên bắt đầu ở Victoria vào những năm 1850, sau cơn sốt vàng ở bang này đã mang đến hàng nghìn người định cư trồng những vườn nho ở những khu vực xa xôi xung quanh thủ phủ của bang và thành phố lớn thứ hai của Úc, Melbourne. Mặc dù bắt đầu muộn, nhưng việc sản xuất rượu vang đã nhanh chóng mở rộng ở Victoria và đến những năm 1890, bang này đã sản xuất gần một nửa sản lượng rượu vang của Úc.

Thật không may, phylloxera cuối cùng đã đến Úc cùng thời điểm và Victoria là một trong số ít nơi nó tấn công. Sau khi phylloxera phá hủy hầu hết các vườn nho trong bang, ngành công nghiệp rượu vang của Victoria rơi vào tình trạng hỗn loạn và nó không thực sự nổi lên trở lại cho đến những năm 1970 và 1980, khi một thế hệ các nhà sản xuất rượu vang mới khai hoang vùng đất trồng nho và rượu vang lịch sử của bang.

Ngày nay, Victoria là quê hương của vô số giống nho và phong cách rượu vang khác nhau. Tiểu bang có một số vùng khí hậu khác nhau, cho phép các nhà sản xuất rượu tạo ra rượu vang có khí hậu mát mẻ chất lượng hàng đầu ở một số khu vực và phong cách chín hơn và rượu vang ngọt tăng cường, được gọi là rượu dính, ở những khu vực khác. Có sáu vùng GI chính ở Victoria, bao gồm gần 20 vùng GI được công nhận khác nhau.

Vùng Port Phillip nằm dọc theo bờ biển chủ yếu ở phía nam Melbourne. Nó được chú ý nhờ các vùng rượu vang có khí hậu mát mẻ, và một số loại Chardonnay ngon nhất và Pinot Noir ngon đến bất ngờ được sản xuất tại đây. Vùng rượu vang nổi tiếng nhất trong khu vực Port Phillip là Thung lũng Yarra, nhưng Bán đảo Mornington, Geelong và Dãy Macedon cũng là những khu vực đáng xem. Ở phía bắc Melbourne là khu vực Trung tâm Victoria, một khu vực ấm áp hơn nhiều so với khu vực Port Phillip và là nơi sản xuất hầu hết các loại rượu vang đỏ thanh lịch, đặc biệt là Shiraz của Heathcote và Bendigo GIs.

Các vùng trồng nho quan trọng ở Úc

Vùng trồng nho ở Port Phillip

Ở phía tây Melbourne, bạn sẽ tìm thấy hai khu vực sản xuất quan trọng, Tây Victoria và Tây Bắc Victoria. Tây Victoria giáp với Nam Úc và là nơi mát mẻ hơn của cả hai, sản xuất một số loại rượu vang sủi tốt nhất trong nước, đặc biệt là ở Pyrenees GI và Grampians GI. Tây Bắc Victoria có chung biên giới phía bắc với New South Wales, với một số GI lớn hơn nằm dọc biên giới đó. Vùng này của Victoria nóng và khô, nơi các tên gọi Murray Darling và Swan Hill sản xuất một lượng lớn rượu vang số lượng lớn thường được dành cho nhãn hiệu Đông Nam Úc.

Phía đông Melbourne, dọc theo biên giới với New South Wales, bạn sẽ tìm thấy các khu GI Đông Nam Victoria và Đông Bắc Victoria. Đông Bắc Victoria có khí hậu lục địa ấm áp hơn nhiều và sản xuất mọi thứ từ rượu vang đỏ đậm đặc, đậm đặc đến rượu vang ngọt tăng cường làm từ nho Muscat. Rutherglen là khu vực GI nổi tiếng nhất trong khu vực này, mặc dù tên gọi Thung lũng King cũng đang phát triển nhanh chóng. Đông Nam Victoria bị chi phối bởi vùng Gippsland GI khổng lồ. Với kích thước rộng lớn như vậy, Gippsland được trồng rất thưa thớt.

Tiểu bang New South Wales

Là quê hương của Sydney, thành phố lớn nhất ở Úc, New South Wales là nơi có các khu định cư thuộc địa ban đầu ở nước này và là nơi đầu tiên trồng nho làm rượu vang. Phần lớn rượu vang được sản xuất ở bang này được tiêu thụ trong nước bởi lượng lớn dân số ở cả Sydney và Canberra, thủ đô của quốc gia. New South Wales nằm ở phía bắc Victoria và có chung đường biên giới phía tây với Nam Úc. Vị trí phía bắc của nó có nghĩa là hầu hết các vùng rượu vang đều ấm áp và thường oi bức.

New South Wales là quê hương của một số vùng rượu vang lịch sử và chỉ đứng sau Nam Úc về sản xuất rượu vang giữa các bang. Khi những người định cư ban đầu tản ra khỏi khu định cư ban đầu của Sydney, họ đã mang theo những cành nho và thiết lập một số khu vực đáng chú ý. Các dự án thủy lợi và các dòng sông được khai thác đã đưa nông nghiệp đến tận vùng hẻo lánh của New South Wales, nơi các vùng rượu vang mới được thành lập. Trong số tất cả các khu vực sản xuất rượu vang trong tiểu bang, khu vực nổi tiếng nhất cho đến nay là Thung lũng Hunter.

Thung lũng Hunter

Những vùng rượu vang quan trọng của Úc

Chỉ đứng sau Thung lũng Barossa về tên tuổi được công nhận trong số các vùng rượu vang của Úc, Thung lũng Hunter là một trong những khu vực sản xuất rượu lâu đời nhất trong cả nước. Cách Sydney khoảng 100 dặm về phía bắc, khí hậu cận nhiệt đới và đất thường cằn cỗi của vùng này có thể khiến việc trồng nho trở nên khó khăn. Thung lũng Hunter GI có thể được chia thành hai khu vực sản xuất rượu vang chính: Thung lũng Hunter phía trên là khu vực phía bắc và Thung lũng Hunter phía dưới tạo nên phần phía nam của khu vực. Thung lũng Lower Hunter là khu vực trồng những vườn nho đầu tiên và chủ yếu dành riêng cho nho Shiraz và giống nho Sémillon trắng, một loại nho được người dân địa phương yêu thích đôi khi được gọi là Hunter Valley Riesling. Thung lũng Upper Hunter chủ yếu là một vùng rượu vang trắng với những đồn điền Chardonnay rộng lớn.

Các khu vực đáng chú ý khác ở New South Wales

Hầu hết các khu vực GI còn lại của New South Wales nằm sâu hơn trong đất liền. Điều kiện ấm đến nóng là tiêu chuẩn ở hầu hết các vùng này, ngoại trừ những cây được trồng trên sườn của Great Dividing Range, một dãy núi dài cắt qua New South Wales hướng về phía bắc đến Queensland và phía nam đến Victoria. Vùng ấm nhất là Riverina, và vùng được tưới tiêu nhiều này sản xuất một lượng lớn rượu vang số lượng lớn, mặc dù nó cũng được biết đến với rượu vang tăng cường và nổi tiếng với rượu vang Sémillon ngọt làm từ nho nhiễm botrytis. Gần hơn với Great Dividing Range, một số vùng có cả điều kiện ấm áp ở chân núi và điều kiện mát mẻ hơn ở độ cao cao hơn dọc theo sườn phía tây. Mudgee và Orange là hai trong số những tên gọi GI nổi tiếng nhất trong khu vực nội địa của New South Wales.

Tiểu bang Tasmania

Mặc dù Tasmania là tiểu bang trồng nho thứ hai ở Úc sau New South Wales, nhưng một ngành công nghiệp rượu vang lớn chưa bao giờ được thành lập trên hòn đảo rộng lớn này. Sản lượng rượu vang của Tasmania chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng sản lượng của cả nước, nhưng rượu vang của vùng thường có chất lượng cao và độc đáo. Với khí hậu mát mẻ nhất so với bất kỳ tiểu bang nào của Úc, khu vực này chuyên về các giống nho có khí hậu mát mẻ như Pinot Noir và Chardonnay, đồng thời là quê hương của một số loại rượu vang sủi tuyệt đẹp. Mong đợi sự phát triển liên tục của ngành sản xuất rượu vang ở Tasmania, vì nhiều nhà máy rượu vang mới đã được thành lập gần đây.

Úc không phải là một phần của thế giới đối với một ngành công nghiệp rượu vang hiện đại, rộng lớn. Những người trồng nho cần cù và những nhà sản xuất rượu mạnh dạn đã siêng năng thuần hóa cảnh quan khắc nghiệt của đất nước và phát triển một mô hình xuất khẩu rượu cho các quốc gia ngày nay. Thông qua một loạt các tiểu bang và khu vực, các vườn nho ở các khu vực phía nam của Úc sản xuất một loạt các phong cách khác nhau và trồng nhiều loại nho khác nhau, chủ yếu trong số đó là Shiraz nổi tiếng. Tương lai có vẻ tươi sáng cho ngành công nghiệp rượu vang Úc khi nó tiếp tục mở rộng, nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và phát triển thành một trong những công ty lớn trên thị trường xuất khẩu quốc tế.

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE