Bia Tiệp (Séc)

Hiển thị 1–20 của 52 kết quả

 


GIỚI THIỆU VỀ BIA TIỆP

Ai cũng nói ”thời gian là vàng”. Thế nhưng đối với những nhà sản xuất bia Séc – thứ “vàng” quốc gia như người Séc thường tự hào – họ hiểu rằng để làm ra những loại bia hảo hạng phải tốn thời gian – điều mà các nhà sản xuất bia châu Âu khác không được phép thực hiện. Đó là thứ luôn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng những người đã từng uống bia Séc.

Thật vậy, ngày nay, bia (hay còn gọi là bia lager Séc) được sản xuất tại Cộng hòa Séc, một quốc gia đặt nền móng cho ngành sản xuất bia lager vàng đầu tiên trên thế giới với bia Pilsner Urquell từ năm 1842. Các loại bia của Séc mất từ ​​100 đến 200 ngày để nấu, so với thông thường chỉ 10 ngày với các thương hiệu bia lager nổi tiếng toàn cầu và châu Âu.

Loại bia lên men từ đáy đến từ vùng Pilsen (Plzeň) đó trên thực tế đã tạo cảm hứng cho rất nhiều loại bia sản xuất trên thế giới ngày nay.

Một trong các nhà máy bia lớn nhất của Séc ngày nay là Pilsner Urquell (Plzeňský Prazdroj), được sở hữu bởi SABMiller từ năm 1999 trước khi được bán (không bao gồm một số khu vực địa lý) cho Asahi Breweries tại Nhật Bản vào tháng 3 năm 2017.

Các nhà máy bia hàng đầu khác là StaropramenBudweiser Budvar, được thành lập ở Czech vào năm 1895 và được mệnh danh là “nhà máy sản xuất bia loại nhỏ lớn nhất” cả nước. Các thương hiệu bán chạy nhất khác bao gồm Bernard, Krušovice, Lobkowicz, Starobrno và Zlatopramen.

Bia TiệpBia, bất kể là phong cách lager, pils hay ale, có một câu hỏi đặt ra là: quốc gia nào sản sinh ra loại bia ngon nhất trên thế giới. Chắc chắn là câu hỏi này sẽ dẫn đến nhiều cuộc tranh cãi vì có rất nhiều nước sản xuất bia, thương hiệu và giống để lựa chọn. Vì vậy, một câu trả lời dứt khoát là không hề đơn giản.

Nếu bạn đang tìm kiếm loại bia đen ngon nhất thế giới, bạn sẽ không sai nếu chọn bia Bỉ theo một số chuyên gia. Đối với người thích những loại bia pilsner ngon nhất, có lẽ là Cộng hòa Séc là số một và Đức theo sau rất gần. Mà nếu nói đến sự đa dạng của bia pilsner thì Đức dẫn đầu. Mặc dù vậy, mọi hoán vị vẫn đang tiếp diễn.

Làm thế nào mà nhiều đàn ông Séc có vóc dáng vạm vỡ đáng kinh ngạc?

Một trong những câu tục ngữ “hiện đại“ của Séc nói rằng “Bia làm cho thân thể đẹp” và điều này được nhận thức phổ biến trên khắp đất nước Séc. Hay ít ra là trước đây như vậy. Bia và đồ uống đã ăn sâu vào văn hóa, xã hội và lịch sử của Séc. Vì vậy, ngành công nghiệp bia được coi là một phần di sản quốc gia. Còn một câu tục ngữ khác, “Kde se pivo vaří, tam se dobře daří” (Nơi nào mà bia được ủ, người dân ở đó có bia ngon để uống – ở Séc thì còn ngon hơn rất nhiều:). Cuốn sách giáo khoa về sản xuất bia đầu tiên được viết ở đây vào thế kỷ 18 bởi František Ondřej Poupě, người đưa việc sử dụng nhiệt kế và các dụng cụ đo lường khác vào nghành sản xuất bia. Dưới thời chủ nghĩa xã hội, uống bia là một trong số ít hoạt động giải trí hợp pháp ở Séc, và ngành công nghiệp bia là một trong số ít lĩnh vực sản xuất mà quốc gia này có thể tự hào về. Sau sự chia tách nước Tiệp Khắc vào năm 1993, Cộng hòa Séc đã đạt được một chiến thắng lớn về bia: vị trí số một thế giới về tiêu thụ bia bình quân đầu người (nhiều người Slovakia thích uống rượu). Người Séc uống trung bình 160 lít bia / người / năm. Có nghĩa là bình quân mỗi người Séc (kể cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em) uống một chai bia mỗi ngày. Mối đe dọa duy nhất có thể xảy ra với sự thống trị của Cộng hòa Séc trong địa hạt này là nếu như vùng Bavaria tách ra khỏi Đức.

Nên ăn gì khi uống bia Tiệp?

Bia đi kèm rất tốt với các món ăn truyền thống của Séc. Đối với người Séc, sẽ không thể tưởng tượng được với bữa ăn mang tính quốc gia của Séc (gồm thịt lợn nướng, bắp cải và bánh bao Séc nổi tiếng) lại có thể đi kèm với bất kỳ loại đồ uống nào khác ngoài bia. Tuy nhiên, nếu bạn đang thử bia và muốn tẩy vị giữa các loại bia, hãy thử một miếng pho mát (không có đặc biệt cả), bánh mì cuộn trắng hoặc một số loại xúc xích nhẹ. Nếu muốn mạo hiểm, hãy thử cả ba. Nhưng tại sao lại cần ăn? Cuốn sách nấu ăn đầu tiên của Séc, được viết bởi Magdalena Dobromila Rettigová, bao gồm một công thức nấu súp bia!

Người Tiệp uống bia ở đâu?

Người Séc thích uống bia ở quán rượu hơn là ở nhà. Uống bia là một cơ hội để gặp gỡ bạn bè. Ở trong quán rượu, mọi cuộc thảo luận đều diễn ra thẳng thắn. Mọi người có thể nói về bất cứ điều gì, từ bóng đá, khúc côn cầu, chính trị và phụ nữ. Bia tươi thường được phục vụ trong cốc thủy tinh nửa lít. Có các loại bia sáng màu (světlé), thường từ 10 đến 12 độ và có vị đắng đặc trưng. Còn có các loại bia tối màu (tmavé), hoặc bia màu đen (černé), mà nói chung có vị khác ngọt. Các loại bia nhẹ phổ biến hơn, mặc dù bia đen đang dần lấy lại vị thế. Đối với những người đang giảm cân, còn có các loại bia chay cả sáng màu lẫn tối màu, thường có độ cồn và đường thấp hơn. Bia thường được đóng trong chai thay vì trong lon. Các chai bia thuỷ tinh đã là một truyền thống ăn sâu vào văn hoá Séc, chúng không dễ gì bị thay thế bởi lon. Mặc dù các lon bia Séc vẫn có, nhưng chúng hầu như chỉ phục vụ cho các khách du lịch ngoại quốc.

Các lễ hội bia ở Czech

Lễ hội bia Tiệp

Czech Beer Festival

Lễ hội bia Séc diễn ra hàng năm trong khoảng thời gian 17 ngày ngay sau công viên Letna bình dị ở thủ đo Prague. Lễ hội bia sẽ được mở hàng ngày từ trưa đến nửa đêm và với giá vé vào cửa chỉ chỉ cần 100 kc. Một loạt các nhà máy bia cả lớn và nhỏ, sẽ được đại diện, thực phẩm sẽ có sẵn với số lượng lớn, và ở đó có một loạt các DJ và nhạc sống nhằm giúp khách hàng giải giải trí trong khi uống bia.
Beer and Burger Festival
Được tổ chức ở Khu phố Karlin, Prague , sự kiện ngoài trời này kỷ niệm sự kết hợp kinh điển giữa bia và burger. 23 nhà máy bia Séc sẽ tham dự, với hơn 100 loại bia được cung cấp. Điểm nổi bật trong ngày sẽ là một cuộc hội thảo và biểu diễn kỹ thuật nấu bia thủ công, và bạn có thể tự mình làm loại bia của riêng mình.
Fresh Festival Plzeň
Mặc dù không hoàn toàn chỉ là một sự kiện riêng về bia, lễ hội dành cho người sành ăn này là lễ hội lớn nhất ở Cộng hòa Séc, và có một riêng một khu vực dành cho bia. Điều đó là quá đủ để giữ cho người hâm mộ bia cuồng nhiệt nhất. Không có gì ngạc nhiên khi Pilsner Urquell trở thành ngôi sao của chương trình. Ngoài ra còn có nhiều nhà sản xuất bia tươi. Ngày càng có nhiều nhà sản xuất bia thủ công xuất sắc từ Plzeň và các khu vực xung quanh tham dự trong các khu vực riêng của lễ hội.

Video giới thiệu về văn hoá bia Czech

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM
Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE