Phân loại rượu vang Đức

Đức đã phát triển một trong những hệ thống quy định và phân loại chất lượng rượu vang độc đáo nhất trên thế giới. Ở hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang, luật tập trung vào các khu vực và phong cách cụ thể, chính thức. Luật sản xuất rượu vang của Đức dựa trên một tiền đề hoàn toàn khác—một điều mà các nhà sản xuất rượu vang Đức luôn nghĩ đến – độ chín.

Phân loại rượu vang Đức

Cách dán nhãn rượu vang Đức

Dán nhãn theo giống nho

Không giống như hầu hết các loại rượu vang cao cấp của châu Âu, rượu vang Đức thường được dán nhãn theo giống nho hơn là theo vùng hoặc tên gọi. Điều này bắt nguồn từ một lịch sử lâu dài về phát triển và nhân giống các giống nho khác nhau phù hợp với các điều kiện độc đáo được tìm thấy ở các vùng rượu vang đa dạng của đất nước. Nếu một loại nho không được liệt kê trên nhãn rượu vang Đức, điều này cho thấy rượu vang được làm từ sự pha trộn của nhiều loại nho khác nhau. Những loại rượu này sẽ liệt kê phân loại chất lượng của rượu, đó là tên gọi của rượu.

Dán nhãn theo phong cách độc đáo

Đôi khi, rượu vang sẽ được dán nhãn theo phong cách độc đáo thay vì theo giống nho. Nổi tiếng nhất trong số này là Liebfraumilch, một loại rượu vang trắng mềm, bán ngọt, được sản xuất hàng loạt. Những phong cách này thường có chất lượng thấp hơn và không nên nhầm lẫn với các loại rượu vang đa dạng quan trọng hơn của Đức.

Dán nhãn theo niên vụ

Rượu vang được quản lý chặt chẽ và các loại rượu riêng lẻ được đánh giá theo từng niên vụ dựa trên những đặc điểm độc đáo của chúng từ vụ thu hoạch đó. Kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt được thực hiện bằng cả thiết bị phòng thí nghiệm và phân tích cảm quan do một nhóm chuyên gia thực hiện. Mỗi loại rượu vượt qua ít nhất các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng tối thiểu sẽ được trao một số thử nghiệm chính thức, được gọi là Amtliche Prüfungsnummer hoặc A.P.Nr. Theo hệ thống này, các loại rượu riêng lẻ được đánh giá hàng năm dựa trên giá trị riêng của chúng. Một loại rượu được sản xuất bởi cùng một nhà sản xuất rượu từ cùng một vườn nho có thể đủ điều kiện để phân loại chất lượng khác nhau mỗi năm. Theo cách này, luật rượu vang của Đức có thể hữu ích vì chúng dành riêng cho từng loại rượu riêng lẻ.

Phân loại rượu vang Đức theo mức độ chín

Mức độ chín và hàm lượng đường trong nho là những gì xác định và phân loại rượu vang ở Đức. Hàm lượng đường của nước ép nho hoặc phải khi thu hoạch được xác định bằng mật độ, sử dụng một đơn vị đo gọi là độ Oechsle. Biện pháp này có thể được sử dụng để ước tính hàm lượng cồn tiềm ẩn trong rượu vang sau khi lên men và được sử dụng để phân loại rượu vang thành một hệ thống phân cấp chất lượng. Rượu vang được chia thành bốn loại chính dựa trên độ Oechsle của nho được sử dụng để sản xuất chúng:

Landwein, Qualitätswein bestimmter Anbaugebiete (QbA), và Qualitätswein mit Prädikat (QmP) theo thứ tự tăng dần.

Đối với tất cả trừ loại cao nhất, Qualitätswein mit Prädikat, độ chín của nho ở mức thấp đến mức không thể tạo ra rượu vang nếu không bổ sung đường trong quá trình lên men. Quá trình thêm đường, thường ở dạng đường củ cải hoặc đường mía, để lên men rượu vang được gọi là chaptalization. Điều này được thực hiện để nâng nồng độ cồn trong rượu lên tới 3,5% và theo quy định, rượu vang chaptalized phải được lên men hoàn toàn cho đến khi khô.

Mặc dù điều này giúp nhà sản xuất rượu đạt được nồng độ cồn tối thiểu, nhưng nó sẽ làm mất đi sự cân bằng của nhiều loại rượu. Nồng độ axit cao, kết quả của nho chưa chín, thường phải được che đậy bằng cách bổ sung Süssreserve (nước nho ngọt, chưa lên men) ngay trước khi đóng chai. Có một số loại rượu vang chất lượng được sản xuất tại Đức đã được chaptal hóa, nhưng nho có độ chín tự nhiên cao hơn luôn được ưu tiên hơn. Chaptalization cũng phổ biến ở Áo và các vùng lạnh hơn của Pháp, nơi bắt nguồn của tục lệ này.

Tafelwein và Landwein

Hai loại có chất lượng thấp nhất, được làm từ những trái nho chín nhất được thu hoạch hàng năm, là Tafelwein và Landwein. Tafelwein là phân loại có chất lượng thấp nhất, và thuật ngữ này được dịch là “rượu để bàn”—cùng một tên gọi được sử dụng cho các loại rượu có chất lượng thấp nhất ở hầu hết các quốc gia châu Âu. Landwein có nghĩa là “rượu vang trên đất liền” và được làm từ những trái nho vừa chín tới một chút. Nước nho được sử dụng để sản xuất những loại rượu này thường sẽ chỉ có đủ đường tự nhiên để đạt được một vài phần trăm nồng độ cồn. Chaptalization được sử dụng nhiều để tăng lượng đường có thể lên men. Tafelwein và Landwein chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong rượu vang được sản xuất ở Đức và rất hiếm khi được xuất khẩu. Nếu Tafelwein hoặc Landwein được làm từ 100% nho do Đức trồng, nó sẽ được dán nhãn “Deutscher Tafelwein” hoặc “Deutscher Landwein”.

Phân loại rượu vang Đức

Bastian Hamdorf là một chai vang có phân loại Landwein

 

Qualitätswein bestimmter Anbaugebiete (QbA)

Một loại “rượu vang chất lượng” hay Qualitätswein ở Đức được làm từ những trái nho chín hơn, từ vừa chín đến chín quá. Đây là những loại rượu vang tốt nhất được sản xuất tại Đức và chiếm khoảng 95% sản lượng của cả nước. Hương vị và độ ngọt của những loại rượu này có thể rất khác nhau, và nhiều ký hiệu độ ngọt khác nhau được sử dụng trên nhãn rượu. Rượu vang chất lượng được chia thành hai loại chính: Qualitätswein bestimmter Anbaugebiete (QbA) và Qualitätswein mit Prädikat (QmP).

Phân loại rượu vang Đức

Một chai vang thuộc phân cấp Qualitätswein (QbA)

Rượu vang QbA sẽ được dán nhãn “Qualitätswein.” Sự phân loại này dành cho các loại rượu vang làm từ nho chỉ thiếu độ Oechsle cần thiết để được sản xuất mà không bị nứt nẻ. Qualitätswein bestimmter Anbaugebiete có nghĩa là “rượu vang chất lượng từ một vùng được công nhận” và những loại rượu này phải được làm từ những loại nho đã được phê duyệt trồng ở 13 vùng sản xuất rượu vang chính thức của Đức. Khu vực sẽ được liệt kê trên nhãn. Rượu vang trong phân loại QbA thường được làm ngọt bằng Süssreserve để giúp cân bằng mức độ axit cao hơn tự nhiên của chúng ngay trước khi đóng chai. Chúng thường là những loại rượu rắn có giá hợp lý.

Qualitätswein mit Prädikat (QmP)

Rượu vang làm từ nho đã đạt ít nhất mức độ chín tự nhiên tối thiểu để không cần ngâm rượu sẽ được xếp vào phân loại chất lượng hàng đầu của rượu vang Đức, QmP. Thuật ngữ Qualitätswein mit Prädikat có nghĩa là “rượu vang chất lượng với các thuộc tính đặc biệt” và đại diện cho các loại rượu vang khô, bán ngọt và tráng miệng tốt nhất được sản xuất tại Đức.

Phân loại rượu vang Đức

Một chai vang thuộc phân loại Qualitätswein mit Prädikat (QmP)

Giống như rượu vang QbA, chúng phải được làm từ nho đã được phê duyệt chín tự nhiên ở một trong mười ba vùng rượu vang chính thức của Đức. Danh mục này được chia thành sáu kiểu chỉ định khác nhau sẽ được liệt kê trên nhãn và xác định các loại rượu nằm trong phân loại QmP. Những phong cách từ ít nhất đến chín muồi nhất là Kabinett, Spätlese, Auslese, Beerenauslese (BA), Eiswein và Trockenbeerenauslese (TBA).

(Tìm hiểu thêm về Các giống nho làm rượu vang Đức)

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE