Rượu vang Bờ Trái và Bờ Phải của vùng Bordeaux

TERROIR VÀ CÁC KHU VỰC QUAN TRỌNG Ở BORDEAUX

Vùng Bordeaux rộng lớn bao quanh thành phố Bordeaux, một hải cảng quan trọng của Đại Tây Dương. Với phạm vi rộng lớn, vùng Bordeaux bao gồm gần 300.000 mẫu đất trồng nho và sản xuất nhiều rượu vang hơn bất kỳ vùng rượu vang cổ điển nào khác của Pháp. Vị trí gần Đại Tây Dương làm dịu khí hậu của Bordeaux, được coi là vùng biển ôn đới. Rải rác khắp vùng Bordeaux là sự đa dạng về vùng khí hậu và loại đất, điều này giải thích việc sử dụng một số loại nho trắng và đỏ khác nhau trong vùng. Tổng cộng, có 57 tiểu vùng được tìm thấy trên khắp Bordeaux.

Phần lớn sản lượng ở Bordeaux được sản xuất để sản xuất các loại rượu vang địa phương, đơn giản được dán nhãn là Bordeaux hoặc Bordeaux Supérieur tùy thuộc vào chất lượng và độ chín. Những loại rượu này có chất lượng tốt, nhưng chúng không quan trọng đối với khu vực bằng rượu vang được sản xuất tại các xã cụ thể hơn của Bordeaux.

Chảy theo hướng tây bắc qua giữa vùng là cửa sông Gironde, đổ ra Đại Tây Dương và được cung cấp nước bởi hai nhánh, sông Dordogne ở phía đông bắc và sông Garonne ở phía tây nam. Gironde và các nhánh của nó chia Bordeaux thành ba khu vực chính: Tả ngạn, Hữu ngạn và Entre-Deux-Mers.

Bờ trái

Bờ trái của Bordeaux nằm ở phía tây nam của cửa sông Gironde và sông Garonne. Thành phố Bordeaux nằm ở Tả ngạn dọc theo sông Garonne nơi gặp sông Gironde. Bờ Trái ít nhiều là một bán đảo nhô ra Đại Tây Dương đã được xây dựng qua hàng thiên niên kỷ bằng đất xói mòn và đất bị cuốn trôi từ Dãy núi Pyrenees. Kết quả là một loại đất được tạo thành từ chủ yếu là sỏi và cát, giữ nhiệt và thoát nước rất tốt, buộc dây leo phải đào sâu để tìm độ ẩm. Vì Bờ trái mở rộng ra Đại Tây Dương nên khí hậu ở đó mát hơn một chút so với các vườn nho nội địa hơn của Bờ phải. Sự kết hợp giữa đất đai và khí hậu này là lý tưởng cho giống nho Cabernet Sauvignon, và nó là giống nho chính được sử dụng trong hầu hết các hỗn hợp nho đỏ ở Bờ Trái. Các khu vực sản xuất rượu vang chính nằm ở Bờ trái là Médoc, Haut-Médoc và Graves, mặc dù tên gọi chung của Bordeaux bao quanh vùng ngoại ô của các khu vực hàng đầu.

Médoc Trải dài gần 50 dặm dọc theo bờ tây của cửa sông Gironde là vùng AOC của Médoc. Bản thân khu vực này được chia thành hai khu vực chính: Bas-Médoc hay “hạ” Médoc ở phía bắc, và Haut-Médoc hay “thượng” Médoc ở phía nam. Hầu hết các loại rượu vang được dán nhãn “Appellation Médoc Contrôlée” được sản xuất bởi lâu đài ở Bas-Médoc, Haut-Médoc là một tiểu vùng quan trọng hơn được đề cập trong phần tiếp theo. Cabernet Sauvignon là loại nho chính được sử dụng cho rượu vang Médoc và thường được pha trộn với Merlot và Cabernet Franc. Các loại rượu vang được dán nhãn Médoc có chất lượng từ cơ bản đến đậm đà và phức tạp.
Haut-Médoc Trên thực tế là một tiểu vùng của Médoc AOC lớn hơn, Haut-Médoc trải dài về phía bắc từ thành phố Bordeaux dọc theo Gironde gần 15 dặm. Điều kiện thổ nhưỡng ở Haut-Médoc vượt trội hơn nhiều so với phần còn lại của Médoc và chất lượng rượu vang thể hiện điều này. Rượu vang có nhãn “Appellation Haut-Médoc Contrôlée” thường có chất lượng cao. Điều đó nói rằng, sự nổi tiếng thực sự của khu vực đến từ các loại rượu vang được sản xuất tại bốn xã nằm rải rác khắp Haut-Médoc: Margaux, Pauillac, Saint- Estèphe và Saint-Julien. Bốn khu vực AOC này được nhiều người coi là ngôi nhà của bộ sưu tập lớn nhất các nhà máy rượu vang chất lượng hàng đầu ở bất kỳ đâu trên thế giới. Hai xã khác có địa vị thấp hơn cũng được tìm thấy ở Haut-Médoc là Listrac và Moulis.

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE