Giống nho và rượu vang Sauvignon Blanc

Mặc dù nguồn gốc thực sự của Sauvignon Blanc vẫn chưa được biết, nhưng đây là một giống nho có đặc điểm rất khác biệt. Nó thường được sản xuất thành các loại rượu vang trắng nhẹ hơn, có tính axit và khô gợi nhớ đến hương bưởi chín và quả lý gai. Thuật ngữ Sauvignon thực sự bắt nguồn từ từ tiếng Pháp có nghĩa là “hoang dã” hoặc “man rợ” – ám chỉ hương cỏ và thảo mộc điển hình thường có trong các loại rượu vang được sản xuất từ giống này. Với cốt lõi là tính axit, Sauvignon Blanc là một chất kết hợp tuyệt vời với nhiều loại thực phẩm.

Thông tin chung về giống nho Sauvignon Blanc

 • Tên gọi khác: Fumé Blanc (California).
 • Xuất xứ: Thung lũng Loire  – Pháp
 • Điều kiện sinh trưởng ưa thích: Sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ khí hậu mát mẻ.
 • Hình dáng: Nhẹ đến trung bình.
 • Độ axit: Trung bình đến cao.
 • Phong cách: Hầu như luôn được làm thành rượu vang khô để bàn.
 • Chế độ lão hóa: Có thể được lão hóa trong gỗ sồi hoặc trong thùng thép không gỉ, tùy thuộc vào phong cách rượu mà nhà sản xuất rượu hướng đến. Hầu hết Sauvignon Blanc của Pháp được làm mà không có sự hiện diện của gỗ sồi.
 • Hương thơm: Bưởi, trái cây nhiệt đới, lý gai, cỏ xanh mới cắt, thảo mộc.

Giống nho Sauvignon Blanc

Giống nho Sauvignon Blanc

Đặc điểm của giống nho

Mặc dù nguồn gốc thực sự của Sauvignon Blanc vẫn chưa được biết, nhưng đây là một giống nho có đặc điểm rất khác biệt. Nó thường được sản xuất thành các loại rượu vang trắng nhẹ hơn, có tính axit và khô gợi nhớ đến hương bưởi chín và quả lý gai. Thuật ngữ Sauvignon thực sự bắt nguồn từ từ tiếng Pháp có nghĩa là “hoang dã” hoặc “man rợ” – ám chỉ hương cỏ và thảo mộc điển hình thường có trong các loại rượu vang được sản xuất từ giống này. Với cốt lõi là tính axit, giống nho này là một chất kết hợp tuyệt vời với nhiều loại thực phẩm.

Nho Sauvignon Blanc

Phong cách rượu vang Sauvignon Blanc ở các vùng đất khác nhau

France

Các loại rượu vang làm từ 100% Sauvignon Blanc hàng đầu được sản xuất tại Thung lũng Loire của Pháp. Đáng chú ý nhất là vùng đất gần hai ngôi làng nổi tiếng với giống nho: Sancerre và Pouilly-Fumé. Loire Valley Sauvignon Blanc là phiên bản truyền thống: nhẹ, sạch, có tính axit, đậm đà hương cỏ và thảo mộc.

Bordeaux nổi tiếng với các loại rượu vang dựa trên Sauvignon Blanc, mặc dù loại nho này được pha trộn với các loại nho khác. Nó được pha trộn cổ điển với nho Semillon trắng trong vùng để tạo ra cả hai loại rượu vang khô và ngọt. Ở những tiểu vùng nơi như Graves và Pessac-Léognan, Semillon được thêm vào cùng Sauvignon Blanc để làm dịu đi tính axit mạnh và tạo thêm vị tròn cho rượu. Ở những khu vực khác như Sauternes và Barsac, nơi Sémillon chiếm ưu thế, phong cách cổ điển sẽ là một loại rượu tráng miệng ngọt ngào, được chế biến từ thực vật. Trong những loại rượu vang này, Sauvignon Blanc mang đến độ axit cân bằng, rực rỡ cho sự phong phú của Sémillon.

New Zealand

New Zealand sản xuất Sauvignon Blanc của họ theo cách tương tự, hiếm khi cho phép nó được ủ trong thùng gỗ sồi. Thổ nhưỡng độc đáo của quốc đảo này sản xuất rượu vang trắng với hương bưởi sáng và hương nhiệt đới. Điều đó đã khiến loại nho này được trồng nhiều nhất ở đây. Diện tích vườn nho trên toàn thế giới trồng giống nho này bắt đầu giảm trước khi các phiên bản của New Zealand thu hút được sự chú ý của quốc tế, đảo ngược xu hướng này.

Nho Sauvignon Blanc

Califonia

Các nhà sản xuất rượu vang California sản xuất Sauvignon Blanc theo hai phong cách riêng biệt. Nhiều nhà sản xuất rượu sản xuất các phiên bản hữu cơ, nhẹ nhàng, được ủ trong gỗ sồi trung tính hoặc thép không gỉ, tập trung vào hương vị trái cây. Những người khác tiếp cận nó tương tự như Chardonnay, thao túng nho bằng cách lên men trong thùng và sử dụng thùng gỗ sồi mới để ủ. Quá trình lên men malolactic cũng có thể được sử dụng để làm mềm độ axit của nó và thêm hương vị bơ phong phú.

Fumé Blanc là một thuật ngữ đôi khi được sử dụng ở California cho giống nho này. Ban đầu được đặt ra bởi nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng California Robert Mondavi để biểu thị rượu vang Sauvignon Blanc của ông được ủ trong thùng gỗ sồi. Thuật ngữ này chưa bao giờ được đăng ký nhãn hiệu. Kể từ đó, nó đã trở thành một từ đồng nghĩa được phê duyệt hợp pháp cho giống nho Sauvignon Blanc ở California, và đã được nhiều nhà máy rượu vang trên khắp tiểu bang áp dụng cho Sauvignon Blanc bất kể nó được ủ như thế nào.

 

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

 • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
 • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
 • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE