Tại sao rượu vang lại được làm từ nho?

Mặc dù rượu vang có thể được sản xuất từ nước ép của bất kỳ loại trái cây nào, nhưng trên thế giới, mỗi năm có đến hơn 95% rượu vang được sản xuất từ một loài nho có tên là Vitis vinifera, hay còn gọi là “nho làm rượu vang”. Có một số loài nho khác nhau, nhưng Vitis vinifera đã được lai tạo đặc biệt trong hàng ngàn năm với một mục đích duy nhất: sản xuất rượu vang. Con người đã thao túng và phát triển Vitis vinifera trong nhiều thế kỷ, giúp nó phát triển thành như ngày nay.

Nguồn gốc của Vitis vinifera – “nho làm rượu vang”

Nguồn gốc của Vitis vinifera nằm ở Mesopotamia cổ đại (Iran và Iraq ngày nay) và các khu vực xung quanh. Những loại rượu vang đầu tiên được cho là đã được sản xuất một cách tình cờ từ 7000 đến 9000 năm trước trong Thời đại đồ đá mới bởi những người săn bắn hái lượm, những người đã thu hoạch nho Vitis vinifera khi vào mùa. Nếu có nhiều nho, họ sẽ dự trữ chúng trong hũ đất sét hoặc trong da thú để dùng dần, và nếu không tiêu thụ được hết, số nho còn lại sẽ bắt đầu hư hỏng. Bởi vì quá trình lên men rượu là một trong những giai đoạn đầu tiên của quá trình hư hỏng, nên kết quả sẽ là một loại rượu cực kỳ thô, lẫn cả vỏ, hạt và cùi nho. Những loại rượu đầu tiên này có mùi vị không được ngon cho lắm, nhưng khi được uống, chúng đã thay đổi cách cảm nhận của những người du mục này và mang lại tác dụng gây say của ethanol – một loại ma dược.

Đặc điểm

Khi nhìn vào các đặc tính vật lý của nho, không có gì ngạc nhiên khi nho đã tạo ra những loại rượu vang đầu tiên. Một quả nho ít nhiều là một túi nhỏ chứa nhiều nước trái cây, được bao quanh bởi một lớp màng mỏng có men dại bám vào. Về cơ bản, một quả nho là một quả bom hẹn giờ lên men — vấn đề không phải là liệu một quả nho có bắt đầu biến thành rượu hay không, mà vấn đề quan trọng hơn là khi nào.

Tuy nhiên, nho Vitis vinifera hoang dã không có bất kỳ đặc điểm cố hữu nào khiến chúng phù hợp hơn để sản xuất rượu vang so với các loài nho khác. Chỉ thông qua việc thuần hóa và nhân giống chọn lọc loài này, chúng ta mới có một loại nho chuyên dùng làm rượu vang như ngày nay. Không có cây nho Riesling hoang dã hay cây nho Pinot Noir hoang dã mọc ở Mesopotamia; đây là những giống nho đã được phát triển theo thời gian.

Vitis vinifera

Nhân giống nho

Bước đầu tiên trong quá trình phát triển này là thuần hóa, hoàn thành khi nông nghiệp được áp dụng cho Vitis vinifera khi các nền văn hóa ban đầu bắt đầu gieo hạt trong các vườn nho bên ngoài quê hương của cây trồng. Khi những cây nho bắt đầu được trồng theo cách này, con người nhanh chóng giành quyền kiểm soát , quyết định cách thức trồng nho, loại hạt nào sẽ được gieo trồng và cây nho nào sẽ được phép nhân giống những cây nho mới. Sau khi kiểm soát Vitis vinifera được thiết lập, việc nhân giống chọn lọc nho rượu vang có thể bắt đầu.

Nhân giống chọn lọc là khi một số cây nho nhất định được chọn để tạo ra thế hệ cây nho tiếp theo do đặc điểm, phẩm chất và khả năng thích ứng của chúng. Thế hệ tiếp theo này sau đó có thể tạo ra các thế hệ thực vật tiếp theo, duy trì tập hợp các đặc điểm di truyền đó. Trong trường hợp của cây nho vinifera, điều này bắt đầu từ từ, bắt đầu với các quyết định nông nghiệp được đưa ra khi cần thiết. Nếu bạn trồng mười cây nho trong một vườn nho mới, và chỉ một trong số những cây nho đó có thể sống sót, thì đó sẽ là cây nho có hạt sẽ được gieo khắp phần còn lại của vườn nho đó. Dù lý do cho sự sống sót của một cây nho đó là gì thì những đặc điểm cá nhân đó và dòng gen của cây nho đó sẽ được phép tồn tại theo thời gian.

Nhân giống chọn lọc không phải là chuyện xảy ra trong một sớm một chiều và phải mất hàng trăm nếu không muốn nói là hàng nghìn năm để tạo ra một số giống nho ngày nay. Một số là kết quả của việc cô lập và tiếp tục các đặc điểm trong cây nho, như đã thảo luận ở trên. Tuy nhiên, nhiều người chỉ đơn giản là kết quả của việc tận dụng những sai lầm may mắn và những điều kỳ quặc trong tự nhiên. Một số giống nho phổ biến mà chúng ta biết ngày nay có nguồn gốc từ đột biến gen.

Hãy xem xét những trái nho làm rượu vang không có sắc tố trên da. Phần lớn, dây leo vinifera hoang dã đều có vỏ màu đỏ. Nho da trắng mà chúng ta sử dụng ngày nay tương đương với nho bạch tạng – kết quả của một đột biến gen. Pinot Blanc (một loại nho có vỏ màu trắng) là một giống nho được tạo ra từ sự đột biến của cây nho Pinot Noir. Trong tự nhiên, những quả nho không có sắc tố này, yếu hơn về mặt di truyền, có lẽ sẽ không bao giờ nhân giống để tiếp tục dòng di truyền của chúng. Tuy nhiên, nếu một người trồng nho chịu trách nhiệm về một vườn nho, thì người đó sẽ kiểm soát các loại cây trồng trong vườn nho đó và có thể đưa ra quyết định chỉ gieo hạt từ cây nho đã tạo ra nho bạch tạng. Trải qua các thế hệ tiếp theo, đặc điểm đó sẽ trở thành cố hữu trong cây nho của người trồng nho đó.

Lai ghép, hoặc sự thụ phấn của một giống cây này với một giống khác, cũng đã bổ sung thêm vào sự phong phú của các giống nho mà chúng ta có ngày nay. Những điều này có thể xảy ra do mục đích của khoa học thực vật hoặc do tình cờ xảy ra trong vườn nho. Người ta tin rằng Cabernet Sauvignon là kết quả của sự thụ phấn chéo tình cờ giữa giống Cabernet Franc và giống Sauvignon Blanc. Pinotage là một giống nho Nam Phi được tạo ra bởi một nhà khoa học thực vật vào những năm 1920 khi ông lai giống nho Pinot Noir với một giống nho có tên là Cinsaut.

Vitis viniferaBất kể quá trình nhân giống có chọn lọc diễn ra như thế nào, thì kết quả cuối cùng là có ít nhất 3.500 (mặc dù một số ước tính lên tới 10.000!) các phân loài khác nhau của Vitis vinifera—mỗi phân loài khác biệt và rất khác với các dây leo hoang dã ban đầu mà nó bắt nguồn từ đó. Ngoài số lượng giống được sản xuất, các đặc điểm quan trọng cũng được phát triển ở loài Vitis vinifera để làm cho nó trở nên lý tưởng cho việc sản xuất rượu vang. Đây là lý do mà rượu vang ngày nay đồng nghĩa với rượu nho.

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE