Tại sao hương vị của rượu vang lại phức tạp đến vậy?

Rượu vang – Sự phức tạp ngọt ngào

Rượu vang có lẽ là loại đồ uống có hương vị phức tạp nhất mà con người từng được biết đến. Đối với mỗi loại vang (vang đỏ, vang trắng, vang hồng) được làm từ các loại nho khác nhau sẽ mang hương vị khác nhau. Rồi với cùng giống nho, nhưng với cách ngâm ủ khác nhau lại cho ra những tầng hương phức tạp khác nhau. Cùng tìm hiểu lý do về sự phức tạp này nhé!

hương vị rượu vang

Về đặc tính vật lý

Với tất cả các thao tác di truyền mà Vitis vinifera đã trải qua hàng nghìn năm chọn lọc nhân giống, có thể chắc chắn rằng nước ép của những quả nho này rất phức tạp về mặt sinh hóa. Không chỉ là các đặc tính vật lý như hàm lượng đường và độ chua được tăng cường mà các thành phần hóa học tạo nên hương vị có trong những quả nho này cũng được tăng cường. Một số giống đã được phát triển vì mùi thơm và hương vị mà chúng tạo ra trong quá trình sản xuất rượu vang.

Nếu bạn có thể trồng những loại nho gợi nhớ đến quả mơ hoặc quả đào, thì rượu của bạn sẽ trở nên độc đáo, giúp bạn có lợi thế cạnh tranh. Nho làm rượu vang càng chứa nhiều hợp chất có hương vị này thì rượu vang làm từ chúng càng trở nên phức tạp hơn; và, giống như hầu hết những thứ liên quan đến thực phẩm và đồ uống, hương vị của sản phẩm càng phức tạp thì sản phẩm đó càng được coi là có chất lượng cao.

hương vị rượu vang

Về giống nho

Kết quả cuối cùng là sự phức tạp của các hương vị được tạo ra bởi nho làm rượu vang mà bạn không tìm thấy ở loại đồ uống lên men nào khác. Nếu bạn thử một loại rượu táo làm từ táo, hương vị chủ đạo của rượu táo sẽ là táo. Rượu vang làm từ quả mâm xôi sẽ có vị tương ứng như quả mâm xôi. Ngay cả rượu vang làm từ các loài nho khác (chẳng hạn như nho Concord) cũng có vị giống như nho.

Rượu vang làm từ nho sẽ có nhiều hương vị, từ táo, lê đến chanh, chanh tây, nho, trái cây nhiệt đới, quả mọng, trái cây sấy khô, trái cây nhân tạo, v.v. Tuy nhiên, một hương vị hiếm khi được tìm thấy trong rượu vang làm từ nho là hương vị của nho. Những hương vị đó phần lớn được tạo ra từ những trái nho làm rượu vang. Nếu bạn nếm một loại rượu vang làm từ nho Sauvignon Blanc và ngửi thấy mùi bưởi, thì đó không phải là do nhà sản xuất rượu đã thêm bưởi vào rượu. Đó là bởi vì các chất sinh hóa tương tự tạo ra hương vị và mùi giống như bưởi chùm cũng được tìm thấy trong giống nho vinifera chuyên biệt đó.

hương vị rượu vang

Các loại hương vị của rượu vang

Mặc dù không cần thiết hoặc không quan trọng đối với một người đam mê rượu vang để hiểu khoa học đằng sau sự phát triển của phức hợp sinh hóa này, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng nho làm rượu vang rất phức tạp. Hóa sinh phức tạp này dẫn đến sự đa dạng về hương vị trong rượu vang làm từ nho làm rượu vang, và có lẽ là đặc điểm quan trọng nhất khiến Vitis vinifera trở thành loại trái cây quan trọng nhất để sản xuất rượu vang.

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE