Tìm hiểu rượu Port – loại vang ngọt tráng miệng kinh điển thế giới

Cảng: Nhất thế giới
Rượu tráng miệng cổ điển
Loại rượu vang tráng miệng nổi tiếng và đáng sưu tập nhất được sản xuất trên thế giới đến từ vùng Douro phía bắc Bồ Đào Nha. Đôi khi được gọi là Porto hoặc Oporto, Port được đặt tên theo thành phố Oporto nằm ở cửa sông Douro, là nơi đặt trụ sở của nhiều nhà sản xuất hàng đầu. Port là một loại rượu vang tráng miệng mạnh có lịch sử lâu đời và nhiều câu chuyện, nhưng nguồn gốc của nó bắt nguồn từ sự tuyệt vọng và cần thiết. Douro từ lâu đã là một vùng rượu vang, nhưng phong cách rượu vang tráng miệng tăng cường được gọi là Port không được sản xuất ở đó cho đến cuối những năm 1600. Nước Anh lại một lần nữa gây chiến với Pháp, và khi chiến sự leo thang, người Anh bị cắt nguồn cung cấp rượu vang Pháp. Các chủ hàng người Anh táo bạo bắt đầu lùng sục các khu vực khác của châu Âu để tìm nguồn cung cấp rượu sẵn có và tình cờ bắt gặp màu đỏ mộc mạc của Douro.
Vấn đề là khi họ vận chuyển những thùng rượu này đến Anh, nó hiếm khi sống sót sau chuyến hành trình vượt đại dương. Rượu vang khô sẽ trở nên tồi tệ trong khi rượu vang ngọt thường bắt đầu lên men, dẫn đến áp suất tăng lên và trong một số trường hợp, thùng sẽ phát nổ. Để giải quyết vấn đề này, rượu brandy nồng độ cao đã được thêm vào rượu trước khi vận chuyển để giúp ổn định rượu. Sau một chút thử nghiệm, phương pháp sản xuất vẫn được sử dụng để sản xuất Port ngày nay đã được hoàn thiện và Port ra đời.
Sự thật về cảng
VÙNG SẢN XUẤT VÀ KHÍ HẬU
Cảng được sản xuất tại Thung lũng Douro, nơi có khí hậu ấm áp đến nóng.
NHO ĐỎ HÀNG ĐẦU
* Touriga quốc gia
* Touriga Francesa (còn gọi là Touriga Franca)
* Tinta Roriz
* Tinta Barroca
* Tinto Cão PHONG CÁCH QUAN TRỌNG CỦA CẢNG
* Cảng lão hóa chai
■ Cảng cổ điển

Cảng tuổi gỗ
* Cảng Hồng Ngọc
* Cảng Tawny
* Cảng nâu già
* Cảng rượu cổ điển đóng chai muộn (LBV) THÔNG TIN QUAN TRỌNG
* Port, còn được gọi là Porto hoặc Oporto, được nhiều người coi là loại rượu tráng miệng ngon nhất thế giới. Đây là một thực tế đáng ngạc nhiên khi xem xét rằng phần lớn các loại rượu vang tráng miệng là rượu vang trắng và hầu hết rượu vang đỏ.
* Trong quá trình lên men, Port được tăng cường rượu mạnh. Điều này làm tăng nồng độ cồn lên đến 20% hoặc cao hơn, giết chết men và giữ lại lượng đường còn sót lại trong nho.
* Có hai phong cách chính: Cảng lão hóa và Cảng lão hóa gỗ. Port là một loại rượu hầu như luôn ngọt vì nó được tăng cường trong quá trình lên men. Một vài ngày sau quá trình lên men, rượu lên men sẽ được thêm một phần rượu mạnh 154 độ (gọi là aguardente) thành khoảng bốn phần rượu. Điều này sẽ nâng nồng độ cồn trong rượu lên khoảng 20% abv, giúp tiêu diệt nấm men một cách hiệu quả. Đường tự nhiên từ nho được để lại trong rượu, tạo ra một loại rượu tăng cường vừa mạnh vừa ngọt. Các nhà cảng (thuật ngữ được sử dụng để mô tả nhà sản xuất Cảng) sẽ phát triển một kiểu nhà chi phối mức độ ngọt ngào mà họ tạo ra các Cảng của mình. Do quá trình củng cố được sử dụng để sản xuất Port, những loại rượu này thường khá mạnh mẽ và nồng nàn trong vòm miệng. Mức độ ngọt khác nhau giữa các nhà sản xuất, nhưng hầu hết các phong cách đều khá phong phú và ngọt ngào. Tùy thuộc vào độ tuổi của Port, nó có thể có màu đỏ đậm và gợi nhớ đến trái cây và quả mọng sẫm màu đã nấu chín, hoặc có thể có màu hổ phách hoặc nâu vàng với hương vị của đường caramen, trái cây khô và gia vị. Có vô số loại nho khác nhau được trồng ở Douro và tất cả các loại rượu vang Port sẽ là sự pha trộn của nhiều loại nho. Trên thực tế, các nhà sản xuất ở Port được phép pha trộn hợp pháp hơn tám mươi giống nho khác nhau trong Porto DOC. Điều này được thực hiện bởi vì nhiều loại nho được trồng ở đó rất đơn giản và mộc mạc. Bằng cách pha trộn nhiều giống, đặc điểm
từ mỗi loại nho được sử dụng và rượu vang phức tạp được sản xuất. Ngày nay, hầu hết các nhà ở Port giới hạn sự pha trộn của họ với năm loại nho quan trọng nhất được trồng ở Douro để sản xuất ở Port: Touriga Nacional, Touriga Francesa/Franca, Tinta Barroca, Tinta Roriz (được gọi là Tempranillo ở Tây Ban Nha) và Tinto Cão. Mỗi loại đóng góp một đặc điểm khác nhau như mùi thơm, màu sắc, hương vị trái cây, hàm lượng đường hoặc độ mềm. Touriga Nacional tạo nên xương sống của hầu hết các Port chất lượng hàng đầu, mặc dù Touriga Francesa là giống được trồng rộng rãi nhất.

Sản xuất cảng được giới hạn ở ba tiểu vùng quan trọng của Douro: Baixo Corgo, Cima Corgo và Douro Superior. Baixo Corgo bao gồm phía tây Douro nơi sườn của thung lũng sông bằng phẳng, và là nơi có khí hậu ấm áp và đất đai màu mỡ. Hầu hết sản xuất ở đây chỉ giới hạn ở các kiểu Port cơ bản. Cima Corgo là nơi có các sườn dốc bậc thang dốc của thung lũng trung tâm và khu vực này được coi là trung tâm sản xuất của Cảng. Điều kiện ấm hơn và đất thiếu chất dinh dưỡng kết hợp với nhau để biến đây thành tiểu vùng chất lượng hàng đầu, nơi sản xuất ra những chiếc Port cổ điển và nâu lâu năm tốt nhất. Douro Superior là phần ấm nhất của Thung lũng Douro, cách xa vùng đất chịu ảnh hưởng của Đại Tây Dương, gần biên giới Tây Ban Nha. Một loạt các phong cách và chất lượng Port khác nhau đến từ Douro Superior.

Có hai loại Cảng cơ bản, dựa trên độ tuổi của chúng. Sau khi được tăng cường, các loại rượu sẽ được phân loại theo đặc điểm của chúng và được sắp xếp thành hai loại. Những cảng nhận được phần lớn quá trình già hóa trong chai được gọi là Cảng bị đóng chai, và những cảng nhận được phần lớn quá trình già hóa trong thùng được gọi là Cảng già hóa gỗ.

Sự khác biệt chính giữa các loại này là sự tiếp xúc với oxy trong thời kỳ lão hóa, điều này là tối thiểu đối với các loại Cảng lão hóa chai và thường cực kỳ nghiêm trọng đối với các kiểu lão hóa gỗ.
Rượu ủ trong chai chỉ được ủ một hoặc hai năm trong thùng, tại thời điểm đó, chúng có thể ủ trong nhiều thập kỷ trong chai trong khi oxy từ từ tương tác với rượu, làm rượu dịu và chín. Mặt khác, Cảng lão hóa gỗ sẽ được ủ trong thùng cho đến khi chúng trưởng thành và sẵn sàng để tiêu thụ. Tại thời điểm đó, chúng được đóng chai và bán. Vì quá trình lão hóa trong thùng rượu khiến rượu tiếp xúc với một lượng lớn quá trình oxy hóa theo thời gian, nên rượu vang được ủ bằng gỗ sẽ có màu hổ phách và có hương vị liên quan đến quá trình oxy hóa: trái cây sấy khô và đường caramen. Thay vào đó, Ports ủ trong chai sẽ có màu đỏ đậm hơn và thể hiện hương vị của trái cây chín. Các phong cách quan trọng nhất của Rượu vang lâu năm bằng gỗ là Rượu vang hồng ngọc, Rượu vang có màu nâu vàng, Rượu vang có tuổi có màu nâu sẫm và Rượu vang cổ điển đóng chai muộn (LBV). Không có nhiều kiểu dáng của Port lâu năm trong chai, nhưng kiểu được gọi là Port cổ điển được nhiều người coi là kiểu dáng hàng đầu được sản xuất.
Phong cách quan trọng của cảng gỗ tuổi
Cảng Ruby Là kiểu Cảng được sản xuất rộng rãi nhất, Cảng ruby thường đơn giản và có chất lượng cơ bản. Được đặt tên theo màu đỏ rực rỡ của chúng, ruby Ports là sự pha trộn của các loại rượu khác nhau đã được ủ từ hai đến ba năm trong các thùng lớn trước khi đóng chai. Ruby Ports thường có hương vị quả mọng chín và mứt. Họ đã sẵn sàng để uống sau khi phát hành.
Tawny Port Nếu không có tham chiếu đến độ tuổi trên một chai rượu vang tawny Port, thì nó sẽ có chất lượng tương tự như rượu vang ruby Port cơ bản. Chúng thường được đóng chai chỉ sau ba năm ủ trong thùng và có màu hổ phách hoặc nâu vàng và hương vị caramel.

Đôi khi, một lượng nhỏ Port trắng được thêm vào những loại rượu này để làm sáng màu và hương vị. Tawny Ports thường có hương vị caramen dễ chịu. Những hỗn hợp không cổ điển này đã sẵn sàng để uống khi đóng chai.
Cảng có màu nâu sẫm được ủ lâu năm Các loại Cảng có màu nâu vàng tốt nhất sẽ được ủ trong thời gian dài trong thùng và được dán nhãn theo tuổi trung bình của các bộ phận trong bội số của mười năm. Từ Port màu nâu mười năm tuổi cho đến Port màu nâu bốn mươi tuổi và hơn thế nữa, những loại rượu vang không cổ điển này đều có hương vị phong phú và phức tạp. Loại tốt nhất được coi là ngang bằng với Port cổ điển về chất lượng và không yêu cầu lão hóa chai bổ sung khi xuất xưởng.
Cảng cổ điển đóng chai muộn (LBV) Mặc dù được làm từ một loại rượu cổ điển duy nhất, nhưng không nên nhầm lẫn Cảng cổ điển đóng chai muộn hoặc LBV với Cảng cổ điển chất lượng cao hơn. Được sản xuất trong những năm tốt nhưng không tốt, Cảng LBV được lão hóa trong thùng lâu hơn (thường từ 4 đến 6 năm) so với Cảng cổ điển thông thường, giúp chúng trưởng thành nhanh hơn và chúng sẵn sàng được tiêu thụ khi đóng chai.
Phong cách quan trọng của Cảng lão hóa chai

Cảng cổ điển Vào những năm đẹp nhất ở Douro (thường chỉ hai hoặc ba năm một lần trong mỗi thập kỷ), các điều kiện rất lý tưởng và một công ty Cảng sẽ tuyên bố ý định sản xuất Cảng cổ điển. Những loại rượu này sẽ chỉ được làm từ những loại nho tốt nhất có nguồn gốc từ những vườn nho hàng đầu, và sau một thời gian ngắn ủ trong thùng, rượu sẽ trưởng thành trong nhiều thập kỷ trong chai trước khi đạt đến đỉnh cao. Đây được coi là phong cách Port chất lượng cao nhất và danh tiếng của một nhà Port thường gắn liền với chất lượng của những chiếc Port cổ điển của họ.
Bên cạnh các kiểu Port chính được sản xuất ở Douro, còn có một số kiểu khác ít được biết đến hơn. Trong khi Port thường có màu đỏ, Port trắng cũng được sản xuất từ các giống nho có vỏ trắng. Những loại rượu này được làm theo cách tương tự như các kiểu Port lâu đời bằng gỗ cơ bản khác, nhưng thường khô hơn nhiều và được dùng làm rượu khai vị. Một phong cách khác của Cảng lâu đời bằng gỗ là Cảng colheita. Đây là những Cổng có màu nâu sẫm từ một cổ điển duy nhất và khá hiếm. Single-quinta Ports là loại Port có tuổi đóng chai từ một năm duy nhất, chỉ được sản xuất khi niên vụ chưa được công bố. Chúng được sản xuất theo cách tương tự như Port cổ điển, nhưng được làm từ nho chỉ được trồng trong một vườn nho hoặc trang trại, được gọi là ngũ cốc.

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE