Tìm hiểu rượu vang Argentina

Lấy cảm hứng từ thành công của các nhà sản xuất rượu vang Chile trên khắp dãy núi Andes, rượu vang Argentina  đang cố gắng ghi dấu ấn của mình trên bản đồ thế giới. Argentina ngày nay là nước sản xuất rượu vang lớn thứ năm trên thế giới – chỉ đứng sau Hoa Kỳ ở Tân Thế giới. Phần lớn rượu vang sản xuất trước đây chỉ dành cho thị trường nội địa, vì người Argentina có một di sản châu Âu mạnh mẽ.

Chỉ trong vài thập kỷ qua, các nhà sản xuất rượu vang ở Argentina đã chuyển từ tập trung vào số lượng sang chất lượng. Hầu hết họ đều đặt cược vào sự thành công và sự hấp dẫn của các loại rượu vang đỏ đặc sắc làm từ nho Malbec. Hãy cùng Đồ Uống Nhập Khẩu tìm hiểu về lịch sử, truyền thống và ngành công nghiệp rượu vang ở xứ sở Tango này nhé.

rượu vang Argentina

Vùng sản xuất rượu vang Argentina

Một số thông tin chung về rượu vang Argentina

Khí hậu Chile

Các vùng sản xuất rượu vang chủ yếu có khí hậu từ ôn đới đến ấm áp.

Các giống nho hàng đầu

Torrontés (trắng)
Malbec (đỏ)
Cabernet Sauvignon (đỏ)

Các vùng trồng nho hàng đầu

Mendoza

Một số điều cần biết về rượu vang Argentina

  • Argentina đứng thứ 5 thế giới về tổng sản lượng rượu vang.
  • Argentina có lịch sử tiêu thụ nội địa rất lớn, do có dân số gốc châu Âu.
  • Hầu hết việc sản xuất rượu vang chất lượng cao của Argentina diễn ra ở chân đồi của Dãy núi Andes, nơi độ cao giúp làm dịu khí hậu sa mạc khô cằn.
  • Bình quân, người Argentina ăn nhiều thịt bò hơn so với người dân của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và nhiều loại rượu vang của họ được sản xuất để kết hợp với các món thịt bò.

rượu vang Argentina

Tìm hiểu về rượu vang Argentina

Argentina là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang hấp dẫn nhất trên thế giới. Một mặt, đây là cường quốc sản xuất rượu vang – nhà sản xuất lớn thứ năm trên thế giới sau Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Mặt khác, rượu vang của họ lại không được biết đến nhiều trên thế giới bởi vì xuất khẩu rượu vang chỉ được các nhà sản xuất rượu vang Argentina tiến hành cho mãi đến đầu những năm 1990.

Lịch sử rượu vang Argentina

Cũng giống như Chile, rượu vang đã đến Argentina vào những năm 1500 trong cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha. Loại nho làm rượu vang đầu tiên được trồng ở Argentina có lẽ là Criolla (còn được gọi là Pais ở Chile và Mission ở California), một giống nho được các nhà truyền giáo Tây Ban Nha mang đi khắp châu Mỹ.

Trong khi các vườn nho thời kỳ sơ khai khá khiêm tốn, sự thay đổi dân số của Argentina vào những năm 1800 đã gây ra sự bùng nổ việc trồng nho và sản xuất rượu vang. Dân số Argentina có tới hơn 95 phần trăm là người gốc Châu Âu. Đây là kết quả của làn sóng di cư ồ ạt của người châu Âu (chủ yếu là người Ý) đến đất nước này vào những năm 1800 và đầu những năm 1900, tương tự như ở Hoa Kỳ vào cùng thời điểm. Mặc dù rượu vang đã được sản xuất ở Argentina trước khi họ đến, nhưng những người nhập cư này đã mang theo sự kết hợp thú vị giữa các giống nho khác nhau, kiến thức về cách làm rượu vang và niềm khao khát lớn đối với rượu vang.

Xuất khẩu rượu vang Argentina

Nguồn cội châu Âu đã giải thích mức sản xuất và tiêu dùng rượu vang trong nước cao trong suốt chiều dài lịch sử Argentina. Cho đến gần đây, các nhà sản xuất rượu vang Argentina không cần phải xuất khẩu vì họ có một thị trường nội địa mạnh mẽ. Tuy nhiên, thời thế đang thay đổi: mức tiêu thụ rượu vang đang giảm dần ở Argentina khi các thế hệ trẻ ngày càng xa rời nguồn gốc châu Âu ban đầu của họ và khi đất nước phải đối mặt với những khó khăn kinh tế.

Điều này khiến các nhà sản xuất rượu vang ở Argentina đứng trước ngã ba đường: hoặc họ cố gắng nâng cao chất lượng tổng thể và cạnh tranh trên thị trường quốc tế, hoặc họ phải thay thế và trồng các loại cây khác. May mắn thay, hầu hết các nhà sản xuất rượu đã chọn cách thứ nhất, và người khổng lồ đang ngủ quên của Argentina đang thức dậy!

Luật rượu vang Argentina

Như với hầu hết các quốc gia thuộc Tân Thế giới khác, luật rượu vang của Argentina cũng thoải mái tương tự như luật rượu vang của Hoa Kỳ. Chúng không áp đặt nhiều hạn chế nhằm mục đích cho phép các nhà sản xuất rượu vang thoải mái thử nghiệm và sáng tạo. Không có hạn chế nào về giống nho được trồng hoặc phương pháp sản xuất rượu vang được sử dụng.

Hầu hết các loại rượu vang cao cấp đều được dán nhãn theo giống nho, và nếu thực hiện đúng như vậy thì ít nhất 80% nho được sử dụng để làm rượu phải là loại nho được liệt kê. Các hạn chế tương tự được áp dụng để liệt kê một vùng rượu vang được công nhận, trong đó ít nhất 85% nho phải được trồng ở vùng được liệt kê.

Các giống nho quan trọng của Argentina

rượu vang Argentina

Các nhà sản xuất rượu vang Argentina đã trồng một số giống nho hầu hết có nguồn gốc từ Pháp hoặc Tây Ban Nha. Phần lớn diện tích vườn nho của đất nước được dành để sản xuất các loại rượu vang để bàn đơn giản cho thị trường nội địa. Tuy nhiên, hầu hết các điền trang mới tập trung vào Malbec và các giống nho quốc tế dành cho xuất khẩu.

Tại các khu vực được thành lập, những cây nho già là phổ biến, thường chúng tạo ra các loại rượu vang phong phú và chất lượng tốt nhất cả nước. Các loại rượu vang hàng đầu được sản xuất ở Argentina ngày nay đều được làm ra từ giống nho đỏ Malbec.

Malbec

Mặc dù chỉ được coi là một loại nho pha trộn thứ yếu ở quê hương của nó là Bordeaux, Pháp, nhưng Malbec lại được nâng lên thành ngôi sao ở Argentina, nơi có điều kiện phát triển lý tưởng cho giống nho này. Thường được đóng chai và xuất xưởng khi còn trẻ, rượu Malbec của Argentina có xu hướng có màu tím đậm và mang đến hương vị trái cây đậm đặc, cay nồng. Malbec có một cấu trúc sánh đậm, mượt tương tự như Cabernet Sauvignon hoặc Merlot, nhưng nó thường có cấu trúc tanin mềm mại hơn.

Cabernet Sauvignon

Không tinh tế như Cabernet Sauvignon của Chile, loại nho này tạo ra những loại rượu vang đậm đà, cay nồng và hơi mộc mạc ở Argentina. Các trang trại ở Argentina đang gia tăng trồng giống nho này do tên tuổi của nho Cabernet Sauvignon đã được công nhận trên toàn thế giới và quốc gia này đang tập trung vào thị trường xuất khẩu quốc tế.

Torrontés

Torrontés là loại nho trắng thú vị nhất được trồng ở Argentina ngày nay. Là họ hàng của gia đình nho Malvasia, Torrontés tạo ra các loại rượu vang trắng thơm nhẹ. Torrontés thường được ủ bằng thùng thép không gỉ thay vì gỗ sồi để tối đa hóa các đặc tính trái cây tươi họ đào và cam quýt.

Các giống nho đáng chú ý khác

BONARDA: Giống nho đỏ được trồng rộng rãi này sản xuất rượu vang rẻ, phổ thông
CRIOLLA: Giống nho lịch sử ở Argentina, còn được gọi là Pais ở Chile và Mission ở California, thường tạo ra các loại rượu vang phổ thông cho thị trường nội địa.
SYRAH: Giống nho đỏ quốc tế đầy hứa hẹn ở Argentina.


 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE