Tìm hiểu rượu vang Mỹ – mảnh đất giàu tiềm năng

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về rượu vang Mỹ và những tiềm năng vô cùng to lớn của nó. Ngày nay, Hoa Kỳ là khu vực sản xuất rượu vang hàng đầu bên ngoài Châu Âu. Tất cả các quốc gia sản xuất rượu vang khác ở Thế Giới Mới đều mô phỏng luật lệ và cách thức xây dựng ngành công nghiệp rượu vang của họ theo Mỹ. Không quá khi nói rằng, Mỹ sẽ là tương lai của rượu vang Thế Giới trong thế kỷ 21.

Những thông tin chung về rượu vang Mỹ

KHÍ HẬU

Nằm gần như hoàn toàn giữa vĩ tuyến 30 và 50, cả lục địa Hoa Kỳ nói chung là nơi có khí hậu ôn hòa.

CÁC KHU VỰC TRỒNG NHO HÀNG ĐẦU

 • California
 • Oregon
 • Washington

THÔNG TIN QUAN TRỌNG

 • Hoa Kỳ là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ tư trên thế giới và là quốc gia sản xuất hàng đầu bên ngoài Châu Âu.
 • Với hơn bốn trăm năm trồng nho và sản xuất rượu vang, Hoa Kỳ có lịch sử sản xuất rượu vang rất ngắn khi so sánh với các quốc gia sản xuất rượu vang lớn ở Châu Âu.
 • Luật rượu vang của Mỹ lỏng lẻo hơn nhiều so với các luật của châu Âu, chủ yếu nhằm nỗ lực cho phép các nhà sản xuất rượu Mỹ có cơ hội thử nghiệm và sáng taọ những điều mới trong vườn nho.
 • Một hệ thống các phân vùng rượu vang được công nhận chính thức đã được thiết lập trên khắp Hoa Kỳ, được gọi là Vùng trồng nho Hoa Kỳ (AVA). Đây là những khu vực có điều kiện sản xuất rượu vang độc đáo và được phân chia ranh giới cụ thể.
 • Hầu hết rượu vang Mỹ được dán nhãn theo giống nho, với yêu cầu là phần lớn nho được sử dụng để sản xuất rượu vang là giống nho đã được liệt kê.

Rượu vang Mỹ – Mảnh đất đầy tiềm năng

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu ở tân Thế Giới, đứng thứ tư về sản xuất rượu vang trên toàn thế giới sau các cường quốc châu Âu là Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Mặc dù đất nước này có lịch sử sản xuất rượu vang rất ngắn khi so sánh với các cường quốc của Châu Âu, nhưng nó đã tiến một chặng đường dài chỉ trong một thời gian ngắn ngủi. Tiềm năng sản xuất rượu vang ở Mỹ sẽ mất một thời gian nữa mới phát huy được hết, vì ngành này thực sự vẫn đang ở giai đoạn sơ khai.

Lịch sử rượu vang Mỹ

Thời kỳ sơ khai

Các giống nho và rượu vang lần đầu tiên được các nhà truyền giáo Tây Ban Nha và những người định cư châu Âu đưa đến Hoa Kỳ vào cuối những năm 1500 và đầu những năm 1600. Nhiều khu định cư ban đầu đã coi việc sản xuất rượu vang là một vấn đề quan trọng, và mặc dù đã xảy ra những thất bại nghiêm trọng, những nỗ lực vẫn tiếp tục được thực hiện. Trong suốt thời kỳ thuộc địa, những cây nho châu Âu đã được trồng khắp Bờ biển phía Đông, mặc dù những nỗ lực này đã thất bại thảm hại vì giống rệp phylloxera đã xâm nhập vào đất.

Sau khi giành Độc lập, một số Người sáng lập bao gồm Washington và Jefferson đã nhiều lần cố gắng bắt đầu khởi động những vườn nho trồng nho làm rượu vang. Mặc dù các giống nho châu Âu không còn sống sót, nhưng một số giống lai đã được phát triển và các loài nho bản địa thường được sử dụng. Những loại rượu này không có chất lượng tốt bằng những loại rượu được sản xuất ở châu Âu, nhưng dẫu sao nguồn cung địa phương đã đáp ứng nhu cầu của những người Mỹ đang rất thèm khát.

Khi Hoa Kỳ bắt đầu lan rộng về phía tây, việc sản xuất rượu vang cũng vậy. Các vườn nho mới được thành lập và các nhà máy rượu vang mới được mở ở các khu vực thuộc Thung lũng sông Ohio, đặc biệt là ở Missouri và Ohio. Cho đến đầu những năm 1800, sản xuất rượu vang bắt đầu phát triển đáng kể ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đây chỉ là một những hương vị manh nha của những điều sắp tới, vì Hoa Kỳ sắp mở rộng ra Thái Bình Dương và các sự kiện quan trọng sắp diễn ra vào những năm 1840 và 1850.

Rượu vang Mỹ mở rộng sang California

Khi Hoa Kỳ đánh bại Mexico trong Chiến tranh Mỹ – Mexico, họ đã giành được khu vực quan trọng nhất để sản xuất rượu vang ngày nay, đó là California. Điều kiện thời tiết ôn hòa và đất đai màu mỡlý tưởng để trồng nho, và ngay cả những cây nho thuần chủng Vitis vinifera cũng có thể phát triển mạnh mà không hề bị nhiễm sâu bệnh. Vấn đề duy nhất là dân số của bang California khi đó rất thưa thớt, do đó nhu cầu địa phương rất thấp, không khuyến khích việc thiết lập các hoạt động sản xuất rượu vang – ít nhất là cho đến khi ai đó phát hiện ra vàng ở California.

Tìm hiểu rượu vang Mỹ

Kỷ nguyên đào vàng bắt đầu ở California vào năm 1849 và kéo dài gần 20 năm. Trong thời gian đó, California đã chứng kiến ​​sự gia tăng dân số cực độ khi hàng trăm nghìn người định cư tìm đường đến đây để trở nên giàu có. Một số nông dân mạnh dạn bắt đầu trồng nho ở miền bắc California, thành lập nhiều nhà máy rượu vang đầu tiên ở Thung lũng NapaHạt Sonoma. Vào đầu thế kỷ (và sau một thời gian ngắn chống lại loài rệp phylloxera đáng sợ đã vô tình lây lan ở đó), California đã sẵn sàng trở thành khu vực sản xuất rượu vang số 1 của Hoa Kỳ.

Thời kỳ cấm rượu

Tìm hiểu rượu vang Mỹ - mảnh đất giàu tiềm năng

Bất chấp những thành công ở California và các tiểu bang khác của Hoa Kỳ trong việc sản xuất rượu vang, lịch sử ban đầu của việc sản xuất rượu vang ở Hoa Kỳ sắp kết thúc khi Lệnh cấm được ban hành vào năm 1920. Trong thời kỳ 13 năm của Lệnh cấm, hàng nghìn nhà máy rượu ở Mỹ đã đóng cửahàng triệu cây nho đã bị nhổ bỏ và thay thế bằng các loại cây trồng khác. Sau khi Lệnh cấm được bãi bỏ vào năm 1933, ngành công nghiệp rượu vang của Hoa Kỳ gần như biến mất. Sẽ mất vài thập kỷ để có thể xây dựng lại ngành sản xuất rượu vang của Hoa Kỳ.

Hồi sinh trong thời kỳ suy thoái

Trong thời kỳ suy thoái của những năm 1930, California chứng kiến dân số bùng nổ khi hàng triệu người Mỹ thất nghiệp tiếp tục di chuyển về phía Tây để tìm việc làm. Sự thay đổi nhân khẩu học này đã cho phép California xây dựng lại ngành công nghiệp rượu vang của mình nhanh hơn các khu vực khác của Hoa Kỳ và kể từ đó, tiểu bang này chưa bao giờ nhìn lại quá khứ. Sau lần thử nghiệm sản xuất rượu vang chất lượng đầu tiên vào những năm 1960 và giành chiến thắng trong cuộc thi nếm rượu vang làm thay đổi thế giới vào những năm 1970, California cuối cùng đã trở thành một vùng sản xuất rượu vang nghiêm túc, được tôn trọng trên toàn thế giới.

Theo mô hình của California, các nhà sản xuất rượu vang ở Washington và Oregon cũng bắt đầu thử nghiệm các phương pháp, loại nho và vùng khác nhau, đồng thời lặng lẽ thành lập ngành công nghiệp rượu vang cao cấp của riêng họ trong những năm 1960 đến 1980. Các bang khác trên khắp đất nước cũng bắt đầu xây dựng lại ngành công nghiệp sản xuất rượu vang với mục tiêu sản xuất chất lượng. Việc thông qua luật sản xuất rượu vang hiện đại vào năm 1978 đã mở đường cho việc chính thức thiết lập các quy định ghi nhãn rượu vang cao cấp và công nhận các khu vực sản xuất rượu vang riêng biệt trên khắp đất nước.

Rượu vang Mỹ ngày nay

Tìm hiểu rượu vang Mỹ

Ngày nay, rượu vang đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la của Hoa Kỳ, với hàng ngàn nhà máy rượu vang trên khắp đất nước. Vì hầu hết lục địa Hoa Kỳ nằm giữa vĩ tuyến 30 và 50, điều kiện ôn hòa được tìm thấy trên khắp đất nước. California hiện đang thống trị sản xuất rượu vang ở Hoa Kỳ, nhưng một số tiểu bang khác đang bắt đầu xây dựng ngành công nghiệp rượu vang của họ. Những khu vực mới nổi như Oregon và Washington cho thấy nhiều hứa hẹn và bù đắp về số lượng bởi chất lượng của rượu vang.

Các vùng sản xuất rượu vang của Hoa Kỳ

Do khí hậu ôn hòa được tìm thấy trên hầu hết lãnh thổ Hoa Kỳ và sự quan tâm ngày càng tăng đối với sản xuất rượu vang, các nhà máy rượu vang mới đã được mở ra trên khắp Hoa Kỳ với tốc độ đáng kinh ngạc. Ngày nay, tất cả năm mươi tiểu bang của Hoa Kỳ đều sản xuất rượu vang và có ít nhất một nhà máy rượu vang thương mại. Điều này đồng nghĩa với việc, cả những bang xa xôi như Alaska, Arizona, Hawaii, North Dakota, Rhode Island, Louisiana, Maine và Tennessee đều sản xuất rượu vang.

Tuy vậy, bốn tiểu bang sản xuất rượu vang hàng đầu ở Mỹ là:

 • 1. California
 • 2. Washington
 • 3. New York
 • 4. Oregon

Bốn tiểu bang này sản xuất ra hơn 97% tổng số rượu vang của Mỹ, trong đó California chiếm tới 90% tổng sản lượng toàn quốc.

Tiềm năng của rượu vang Mỹ

Hoa Kỳ sẵn sàng trở thành một cường quốc thế giới về sản xuất rượu vang. Mức tiêu thụ trong nước và mức độ phổ biến của rượu vang càng ngày càng cao. Các khu vực sản xuất rượu vang lâu đời tiếp tục phát triển tại nhiều bang, ngày càng hoàn thiện kỹ thuật và tay nghề của họ.

Phần còn lại của thế giới cuối cùng đã chú ý đến các loại rượu vang fine wine được sản xuất tại Hoa Kỳ và doanh số bán hàng xuất khẩu đang tăng lên. Các nhà sản xuất rượu vang Mỹ không sản xuất nhiều rượu vang cao cấp như một số quốc gia khác, nhưng một khi họ đã sản xuất, chất lượng của những loại rượu ngon nhất của quốc gia này sẽ ngang ngửa với bất kỳ nước nào khác. Đã đến lúc tiềm năng của rượu vang Mỹ đang biến thành hiện thực.

(Tìm hiểu thêm về Quá trình rượu vang lên men)

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

 • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
 • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
 • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE