Tìm hiểu rượu vang vùng Veneto

Veneto là vùng sản xuất rượu vang hàng đầu ở Đông Bắc nước Ý và là một trong những vùng sản xuất lớn nhất ở Ý. Ở đây, dọc theo các vùng ven biển ấm hơn và các cùng núi cao mát mẻ hơn, các nhà sản xuất rượu sản xuất hơn 10 phần trăm tổng sản lượng của Ý— hơn 12 triệu gallon mỗi năm! Phần lớn sản lượng này là từ các vùng đã được phân loại và Veneto sản xuất nhiều rượu vang DOC và DOCG hơn bất kỳ vùng nào khác ở Ý, bao gồm Piedmont và Tuscany.

Vùng sản xuất rượu vang Prosecco - Veneto - Ý

Vùng sản xuất rượu vang Prosecco – Veneto – Ý

Lịch sử rượu vang Veneto

Bản thân khu vực này đã có dân cư sinh sống hơn bốn nghìn năm và các nền văn hóa tiên tiến đã có mặt ở đó từ rất lâu trước khi nó trở thành một phần của Đế chế La Mã. Sau sự sụp đổ của La Mã, Veneto chứng kiến các cuộc xâm lược liên tục từ các bộ lạc người Đức, khiến nhiều người Venice phải di chuyển đến các hòn đảo ở đầm phá ngoài khơi, nơi các thành phố lớn cuối cùng được xây dựng trên các tuyến đường thủy nông. Thành phố quan trọng nhất trong số các thành phố đầm phá này được gọi là Venice ngày nay.

Đến thế kỷ thứ chín sau Công nguyên, Veneto đã trở thành nước cộng hòa tự trị của riêng mình và hoạt động như vậy trong hơn một nghìn năm. Sự giàu có ngày càng tăng của Venice đã mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất rượu vang, những người đã hoàn thiện nghề thủ công của họ ở vùng đồng bằng và chân đồi bao quanh thành phố. Vào cuối những năm 1700, Veneto cuối cùng đã bị chinh phục và nằm dưới sự kiểm soát của nước ngoài. Cả người Pháp và người Áo đã chiếm đóng vùng này cho đến giữa những năm 1850, khi nó trở thành một phần của nước Ý mới thống nhất.

Ngày nay, Veneto sản xuất một số loại rượu vang ngon nhất và thú vị nhất ở Ý. Được biết đến chủ yếu nhờ rượu vang Pinot Grigio đến từ những vườn nho gần Venice, khu vực này cũng tạo ra một số loại rượu pha trộn thú vị và rượu vang sủi hàng đầu, đồng thời sử dụng một số kỹ thuật khéo léo nhất trong sản xuất rượu vang để sản xuất rượu vang đỏ tuyệt đẹp. Veneto thực sự được xếp hạng trong số các vùng rượu vang tốt nhất của Ý.

Bản đồ vùng rượu vang Veneto - Ý

Bản đồ vùng rượu vang Veneto – Ý

Một số thông tin chung về vùng rượu vang Veneto

Khí hậu

Khí hậu ôn hòa, mát mẻ.

Các giống nho nổi tiếng

Pinot Grigio
Corvina

Các vùng trồng nho nổi tiếng

Soave DOC, Soave Superiore DOCG, Recioto di Soave DOCG
Valpolicella DOC
Amarone della Valpolicella DOC
Prosecco de Valdobbiadene DOC, Prosecco di Conegliano DOC
Pinot Grigio della Venezia DOC

Một số điều cần nhớ về rượu vang Veneto

  • Veneto là một trong những vùng sản xuất rượu vang hàng đầu của Ý và là nơi có nhiều tên gọi DOC và DOCG.
  • Một số phong cách rượu vang khác nhau được sản xuất tại Veneto, từ vang trắng lấp lánh đến vang đỏ đậm.
  • Loại nho được trồng chủ yếu trong vùng là Pinot Grigio, đại diện cho phần lớn sản lượng của vùng.

Các giống nho quan trọng của Veneto

Một số loại rượu vang hàng đầu trong vùng là hỗn hợp được sản xuất ở vùng khí hậu mát mẻ bằng cách sử dụng các loại nho bí truyền của địa phương. Nhiều loại nho hàng đầu được trồng ở vùng Veneto là giống bản địa của vùng, chẳng hạn như nho đỏ Corvina. Thành công hiện đại và thị hiếu quốc tế cũng đã đẩy một loại nho được phát triển bên ngoài vùng trở thành hàng đầu trong ngành sản xuất rượu vang của Venice: Pinot Grigio.

Giống nho Pinot Grigio

Pinot Grigio là giống nho được trồng rộng rãi nhất ở Veneto, sản xuất rượu vang trắng nạc, có tính axit với hương vị gợi nhớ đến táo xanh, cam quýt và khoáng chất. Các nhà sản xuất rượu vang ở Veneto không ủ Pinot Grigio trong gỗ sồi; thay vào đó, họ thích đặc điểm tươi sáng của nho khi được ủ trong thép không gỉ. Loại rượu vang được sản xuất rộng rãi nhất làm từ Pinot Grigio ở Veneto (và Ý) là từ tên gọi Pinot Grigio della Venezia DOC bên ngoài Venice.

Giống nho Pinot Grigio trồng tại Veneto - Ý

Giống nho Pinot Grigio trồng tại Veneto – Ý

Giống nho Corvina

Giống nho đỏ có khí hậu mát mẻ này được trồng ở một số khu vực của Veneto, nơi nó sản xuất ra loại rượu vang đỏ có tính axit nhẹ. Nó ngon nhất ở khu vực Valpolicella và Bardolino, nơi nó thường thể hiện đặc điểm trái cây màu đỏ đậm và khói. Nó được sử dụng để tạo ra những phong cách rượu vang đỏ toàn thân rất thú vị ở Valpolicella, nơi nho thường được sấy khô trước khi lên men để cô đặc hương vị, hàm lượng đường và tannin.

Giống nho Corvina trồng tại Veneto - Ý

Giống nho Corvina trồng tại Veneto – Ý

Các giống nho đáng chú ý khác

PROSECCO

Giống nho trắng cổ xưa này được sử dụng để sản xuất một số loại rượu vang sủi hàng đầu của Veneto, đặc biệt là ở Prosecco de Valdobbiadene DOC và Prosecco di Conegliano DOC.

Nho Prosecco trồng tại vùng Veneto - Ý

Nho Prosecco trồng tại vùng Veneto – Ý

Khí hậu và thổ nhưỡng

Veneto là vùng đất có nhiều cảnh quan và thắng cảnh tuyệt đẹp: với thành phố kênh đào và đường thủy ở Venice, kiến trúc ngoạn mục và tàn tích La Mã ở Verona, và dãy núi Alps hùng vĩ của Ý. Những ngọn núi và Biển Adriatic về cơ bản chia Veneto thành hai vùng khí hậu riêng biệt. Ở phía nam, một đồng bằng bằng phẳng có nhiều dòng sông chảy qua, đặc biệt là sông Po lớn bắt nguồn từ Piedmont và chạy đến bờ biển Veneto. Ở đây, khí hậu ôn hòa được giảm bớt do ảnh hưởng nóng lên của biển Adriatic. Ở phía bắc là dãy núi Alps, và điều kiện mát mẻ hơn được tìm thấy trong các vườn nho trồng ở chân đồi.

Veneto là quê hương của hơn 20 tên gọi DOC và ba tên gọi DOCG. Phần lớn các loại rượu vang trắng chất lượng hàng đầu được sản xuất ở Veneto, cả ngọt và khô, đều được sản xuất tại Soave DOC và ở hai tiểu vùng của Soave, Recioto di Soave DOCG và Soave Superiore DOCG. Valpolicella DOC sản xuất các loại rượu vang đỏ dịu và nhẹ, cũng như một số loại rượu vang đỏ mạnh mẽ và độc đáo trong các tên gọi khác của nó. Prosecco di Valdobbiadene DOC và Prosecco di Conegliano DOC kết hợp để tạo ra loại rượu vang nổ phổ biến nhất được sản xuất tại Ý. Cuối cùng, xuất khẩu bị chi phối bởi các loại rượu vang trắng đơn giản của tên gọi Pinot Grigio della Venezia DOC, một khu vực rộng lớn bên ngoài Venice.

Những loại vang nổi tiếng vùng rượu vang Veneto

Bản đồ rượu vang Ý

Bản đồ rượu vang Ý

Rượu vang Soave DOC

Soave trong tiếng Ý có nghĩa là “ngọt ngào”, một mô tả phù hợp cho các loại rượu vang trắng thường bóng và mịn được sản xuất tại Soave DOC. Nằm ở phía tây Veneto gần thành phố Verona là làng Soave. Trong những vườn nho được trồng ở vùng đồi núi xung quanh, một số loại rượu vang trắng phổ biến nhất ở Ý và hơn thế nữa được sản xuất. Loại nho chính được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang có tên gọi này là một loại nho ít được biết đến có tên là Garganega, được pha trộn với các loại rượu vang trắng khác, đặc biệt là Trebbiano.

Giống nho Garganega

Giống nho Garganega

Rượu vang được dán nhãn Soave DOC có thể có chất lượng tốt, nhưng thường nhạt. Các loại rượu vang khô tốt nhất của loại vang này chỉ được làm từ những địa điểm trồng nho tốt nhất, với sản lượng hạn chế và độ chín cao hơn, và được gọi là Soave Superiore DOCG. Rượu vang ngọt cũng được sản xuất trong khu vực từ nho đã được sấy khô trong các cơ sở được kiểm soát nhiệt độ, nơi cô đặc đường và hương vị của chúng trước khi chúng được biến thành rượu vang. Những thứ này đủ điều kiện để được chỉ định DOCG khác trong khu vực: đó là Recioto di Soave DOCG.

Rượu vang Valpolicella DOC

Gần làng Soave và ngay phía bắc Verona là thị trấn Valpolicella. Các loại rượu vang đỏ được sản xuất tại các nhà máy rượu vang gần Valpolicella được coi là một trong những loại rượu vang tốt nhất ở Veneto và mức độ sản xuất khá cao. Chỉ có tên gọi Chianti DOCG của Tuscany sản xuất nhiều loại rượu vang đỏ được phân loại hơn Valpolicella. Có một số kiểu rượu vang đỏ được sản xuất tại Valpolicella DOC, nhưng tất cả đều sử dụng giống nho Corvina bản địa, cùng với Rondinella và Molinara, trong quá trình sản xuất.

Rượu vang mang Valpolicella DOC thường có vị nhẹ và chua, đặc trưng của rượu vang đỏ ở vùng khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên, khu vực này sản xuất hai loại rượu đặc sản được coi là có chất lượng tốt hơn. Các loại rượu vang được dán nhãn Recioto della Valpolicella DOC hoặc Amarone della Valpolicella DOC đều bắt đầu không giống như các loại rượu vang bình thường trong Valpolicella DOC.

Nho được thu hoạch, nhưng thay vì ngay lập tức nghiền nát và lên men, các nhà sản xuất rượu thay vào đó lại để nho khô. Những chùm nho được bảo quản trong những căn phòng có kiểm soát khí hậu đặc biệt, nơi chúng được phép làm khô từ từ thành nho khô một phần trong vài tuần. Khi chúng đã mất đi phần lớn hàm lượng nước (trong một số trường hợp lên đến 60 phần trăm!), nho sẽ được nghiền nát và lên men. Điều này được gọi là quá trình recioto.

Nếu quá trình lên men bị dừng lại trước khi hoàn thành, rượu thu được sẽ có vị ngọt và đậm đà hương vị trái cây. Rượu vang được làm theo phong cách này được dán nhãn Recioto della Valpolicella DOC và đôi khi thậm chí có thể được đóng chai sủi bọt. Nếu quá trình lên men được thực hiện cho đến khi rượu khô, rượu sẽ mang tên gọi Amarone della Valpolicella DOC. Những loại rượu vang lớn này thường có hàm lượng tannic cao và đậm đà với hương trái cây khô sẫm màu.

Prosecco di Valdobbiadene DOC và Prosecco di Conegliano DOC

Nho trắng Prosecco được sử dụng để sản xuất rượu vang tĩnh, có ga và sủi bọt trên khắp Veneto, nhưng các phiên bản vang sủi bọt thường có chất lượng tốt nhất và rất nổi tiếng. Hai tên gọi chuyên dùng để gọi về các loại rượu vang nổ nhẹ, khô chủ yếu được làm từ giống nho này ở Veneto: Prosecco di Valdobbiadene DOC và Prosecco di Conegliano DOC. Những tên gọi này đều nằm gần Friuli ở phía bắc trung tâm Veneto.

Khác biệt hoàn toàn với Champagne hoặc các loại rượu sủi bọt khác được sản xuất theo cách tương tự, những loại rượu vang sủi bọt làm từ Prosecco này được sản xuất bằng phương pháp Charmat. Đây là một hệ thống lên men kép tương tự như hệ thống được sử dụng cho rượu vang méthode champenoise. Tuy nhiên, quá trình lên men thứ hai diễn ra bên trong các bể lớn, có áp suất để tạo ra quá trình cacbonat hóa, thay vì trong chai. Kết quả là những loại rượu vang sủi tươi mát, có hương trái cây, không có mùi men của rượu sâm panh.

Rượu vang Pinot Grigio della Venezia DOC

DOC sản xuất lớn nhất ở Veneto là Pinot Grigio della Venezia DOC nằm ở phía đông Venice. Tại đây, hàng triệu gallon rượu vang Pinot Grigio được sản xuất, hầu hết dành cho thị trường quốc tế và Mỹ. Pinot Grigio của Ý là loại rượu ngoại bán chạy số một tại Hoa Kỳ, và tên gọi này cung cấp một tỷ lệ lớn rượu xuất khẩu đó. Mặc dù sạch sẽ và sắc nét do quá trình lão hóa bằng thép không gỉ, nhưng những loại rượu này thường thiếu độ sâu và đặc tính, mặc dù chúng có thể dễ chịu.

Các vùng rượu khác đáng chú ý

Ngay phía đông của Valpolicella, giáp với bờ hồ Garda, là vùng Bardolino. Giống nho đỏ được trồng ở Valpolicella cũng được trồng ở Bardolino và được đưa vào sản xuất rượu vang Bardolino DOC. Những vườn nho tốt nhất của tên gọi có thể sản xuất rượu vang Bardolino Superiore DOCG nếu chúng làm nho chín hơn nữa để có hàm lượng cồn cao hơn và kiểm soát sản lượng.

 

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE