Cấp độ AOC của rượu vang Pháp

Chất lượng sản xuất rượu vang của Pháp có thể được nhìn thấy trong thực tế là khoảng một nửa số rượu vang được sản xuất tại Pháp nằm trong phân loại AOC. Rượu vang đạt cấp độ AOC cho đến nay là loại rượu vang chất lượng cao nhất, được tìm kiếm nhiều nhất và đắt nhất ở Pháp, nếu không muốn nói là trên toàn thế giới. Chính những loại rượu AOC này đã làm nên sự nổi tiếng của nước Pháp về rượu vang.

Quy định AOC của rượu vang Pháp

Để sử dụng một trong các tên địa danh AOC, các nhà sản xuất rượu trồng nho của họ ở vùng AOC phải tuân theo các quy định liên quan đến:

  • Xuất xứ: 100% nho được sử dụng để sản xuất rượu vang có chỉ định AOC phải được trồng ở những vườn nho nằm trong ranh giới cụ thể của khu vực đó.
  • Nho đã được phê duyệt: Rượu vang có chỉ định AOC chỉ được làm từ giống nho đã được phê duyệt ở khu vực đó.
  • Thu hoạch: Các quy định của AOC chi phối nồng độ cồn tối thiểu và tối đa có thể tìm thấy trong rượu vang của một vùng cụ thể và điều này quy định thời điểm thu hoạch nho cũng như độ chín của nho.
  • Sản lượng: Các nhà sản xuất rượu sử dụng chỉ định AOC có khối lượng nho tối đa, tính theo trọng lượng, mà họ có thể thu hoạch trong mỗi mùa nho. Lượng này thay đổi theo từng vùng, nhưng buộc hầu hết các nhà sản xuất rượu phải trồng nho trong điều kiện bắt buộc. Điều này phục vụ để đảm bảo trái cây có chất lượng cao hơn. Điều đó cũng có nghĩa là số lượng nguồn cung trong một khu vực bị hạn chế, giúp duy trì giá cả và giữ cho các nhà sản xuất rượu không phải canh tác quá mức.
  • Chế độ ủ rượu: Các nhà sản xuất rượu ở vùng AOC được cho biết họ phải ủ rượu trong bao lâu và họ có thể sử dụng vật liệu nào để ủ rượu (thùng gỗ sồi mới hoặc đã qua sử dụng, thùng thép không gỉ, v.v.).
  • Các phương pháp trồng nho: Tất cả các khía cạnh về cách trồng nho và sản xuất rượu vang, bao gồm cả những phương pháp bị cấm cũng được điều chỉnh cụ thể theo từng vùng với phân loại AOC.

Cấp độ AOC rượu vang Pháp

Tất cả các loại rượu vang Pháp được phân loại thành 4 cấp độ chất lượng

Luật AOC của rượu vang Pháp

Trên thực tế, một nhà sản xuất rượu sản xuất rượu trong khu vực AOC và sử dụng địa danh của khu vực đó để dán nhãn cho rượu của mình được cho biết nên trồng gì, trồng như thế nào, thu hoạch như thế nào và khi nào, thu hoạch bao nhiêu, làm như thế nào. rượu, và làm thế nào để lão hóa nó! Điều này có vẻ cực kỳ hạn chế, nhưng trên thực tế, đó là một điều xa xỉ mà các nhà sản xuất rượu khác trên thế giới chỉ có thể mơ ước. Bí quyết sản xuất rượu vang của Pháp là họ đã tìm ra những gì họ làm tốt nhất từ ​​vùng này sang vùng khác và họ gắn bó với nó. Hãy nghĩ về luật AOC như một công thức hoặc công thức có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang chất lượng hàng đầu ở một khu vực cụ thể. Thực hiện theo công thức và bạn sẽ tạo ra rượu vang đẳng cấp thế giới.

Chính phủ Pháp thực thi nghiêm ngặt các luật AOC này với Institut Nationale des Appellations d’Origine (INAO), nhưng chính các nhà sản xuất rượu của từng khu vực AOC mới là người xác định luật của khu vực đó là gì. Điều này cho phép những nhà sản xuất rượu đó duy trì nghiêm ngặt các tiêu chuẩn cao trên toàn bộ khu vực của họ và điều chỉnh luật theo thời gian nếu nhận thấy có nhu cầu. Theo cách này, tất cả các nhà sản xuất rượu của khu vực AOC đều có quyền tham gia vào luật rượu.

Danh tiếng của mỗi khu vực phải được duy trì bởi mọi nhà sản xuất rượu trong khu vực đó. Nếu tất cả mọi người đang trồng cùng một loại nho trong vùng khủng bố giống nhau và sử dụng các kỹ thuật sản xuất rượu vang giống hệt nhau, thì sẽ không có sự khác biệt lớn giữa hai loại rượu vang được sản xuất trong cùng một khu vực AOC. Nếu bạn thử một loại rượu từ vùng AOC và thích nó, bạn có thể sẽ thưởng thức những loại rượu khác từ vùng đó. Do đó, nếu một nhà sản xuất rượu sản xuất rượu vang phụ ở vùng AOC, người tiêu dùng có thể nhận thấy rằng tất cả các loại rượu từ vùng đó đều giống nhau. Bằng cách này, một nhà sản xuất rượu sản xuất rượu vang kém chất lượng có thể gây hại cho mọi nhà sản xuất rượu khác trong khu vực đó.

Cấp độ AOC của rượu vang Pháp tại các vùng khác nhau

Có hàng trăm khu vực AOC trên khắp nước Pháp, nhưng không nhất thiết phải ghi nhớ hàng trăm luật rượu vang khác nhau để hiểu về rượu vang Pháp. Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các vùng AOC này thực sự là các vùng phụ của các vùng AOC lớn hơn. Ví dụ, Bordeaux có hơn năm mươi tiểu vùng AOC trong biên giới của nó, trong khi Burgundy có hơn sáu trăm! Nếu một AOC là một tiểu vùng của một vùng AOC lớn hơn, thì tối thiểu nó phải tuân theo luật của vùng lớn hơn mà nó là một phần. Các tiểu vùng AOC này có thể làm cho luật của họ hạn chế hơn luật của vùng AOC lớn hơn, nhưng không lỏng lẻo hơn.

Để khái quát hóa và hiểu rõ về rượu vang Pháp, bạn thực sự cần tìm hiểu về quy luật của các vùng rộng lớn, cổ điển của Pháp, sau đó tìm hiểu các tiểu vùng nào được tìm thấy trong đó. Mặc dù có thể có hàng trăm tiểu vùng này, nhưng tất cả chúng đều trồng cùng một loại nho, có thổ nhưỡng giống nhau và có luật sản xuất rượu vang gần giống với các vùng AOC lớn hơn vì các quy định rất nghiêm ngặt. Điều này có nghĩa là các loại rượu vang từ các tiểu vùng khác nhau trong cùng một khu vực AOC sẽ có hương vị tương tự nhau — không giống nhau, nhưng tương tự nhau. Biết được điều này, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về các vùng AOC cổ điển của Pháp và cách họ làm rượu vang, sau đó tìm hiểu về các tiểu vùng trong mỗi vùng đó.

 

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE