Tìm hiểu về rượu vang Chile

Mặc dù các giống nho làm rượu vang đã được trồng ở Nam Mỹ vào những năm 1500, rượu vang Chile mới chỉ trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới trong vài thập kỷ qua. Chile là quê hương của những loại rượu vang chất lượng ổn định nhất ở Mỹ Latinh và là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ mười trên thế giới.

Các yếu tố lịch sử đã định hình đáng kể ngành công nghiệp rượu vang Chile, và trong những năm gần đây, các nhà sản xuất đã thực hiện những thay đổi sâu rộng trong phương thức sản xuất rượu vang cao cấp. Những điều này đã thu hút được sự chú ý nghiêm túc trên thị trường rượu vang quốc tế và Hoa Kỳ, và rượu vang của họ ngày càng được yêu thích và tôn trọng hơn bởi các chuyên gia cũng như người tiêu dùng.

Một số thông tin chung về rượu vang Chile

Khí hậu Chile

Các vùng sản xuất rượu vang chủ yếu có khí hậu từ ôn đới đến ấm áp.

Các giống nho hàng đầu

Chardonnay
Sauvignon Blanc
Cabernet Sauvignon
Carmenère

Rượu vang Chile

Các vùng trồng nho hàng đầu

Thung lũng Maipo
Thung lũng Rapel
Thung lũng Curicó
Thung lũng Maule

Một số điều cần biết về rượu vang Chile

  • Chile đứng thứ mười trên thế giới về tổng sản lượng rượu vang.
  • Chile sản xuất các loại rượu vang phù hợp nhất ở Mỹ Latinh.
  • Chile là một quốc gia rất biệt lập, điều này đã giúp các nhà sản xuất rượu vang Chile tránh khỏi các vấn đề như bệnh rệp phylloxera.
  • Ngành công nghiệp rượu vang Chile chịu ảnh hưởng rất lớn của Pháp.

Tìm hiểu về rượu vang Chile

Địa hình và khí hậu

Chile là một trong những quốc gia biệt lập nhất trên thế giới, giáp biển, núi, sa mạc và sông băng. Đất nước này chạy dọc theo bờ biển Thái Bình Dương ở miền nam Nam Mỹ, từ Peru ở phía bắc đến eo biển Magellan ở phía nam. Trong khi có chiều dài đáng kể, gần 3.000 dặm từ bắc xuống nam, đất nước này lại cực kỳ hẹp, trung bình chỉ rộng hơn 100 dặm một chút. Hai đặc điểm địa lý chính của quốc gia này là đường bờ biển Thái Bình Dương ở phía tâydãy núi Andes ở phía đông. Hầu hết dân số của đất nước cư trú ở các thung lũng trung tâm của Chile, cách xa các điều kiện sa mạc ở phía bắc và các đảo Nam Cực ở phía nam.

Rượu vang Chile

Những gốc nho đầu tiên

Rượu vang đến Chile trong cuộc chinh phục châu Mỹ của người Tây Ban Nha vào thế kỷ XVI. Các giống nho làm rượu vang đầu tiên được trồng ở Chile bởi các giáo sĩ Tây Ban Nha vào những năm 1500 khi họ đi truyền đạo trên khắp đất nước. Những cây nho đầu tiên này có lẽ thuộc giống nho Pais, một giống nho đỏ đơn giản và mộc mạc vẫn được trồng rộng rãi ở Chile ngày nay.

Vững vàng trước các đại dịch

Sự cô lập của Chile, cùng với luật kiểm dịch nghiêm ngặt, khiến đất nước này trở nên độc nhất về mặt trồng nho. Đây là một trong số ít các vùng rượu vang trên thế giới chưa bao giờ phải đối phó với các loại sâu bệnh hại vườn nho như bệnh phylloxerabệnh phấn trắng.

Chile cũng là quê hương của một số giống nho thuần chủng nhất trên thế giới, vì các giống nho châu Âu được trồng ở đây đã tránh được những đợt bùng phát dịch nghiêm trọng hoành hành khắp châu Âu vào những năm 1800, phá hủy các cây nho và vườn nho. Không giống như hầu hết các vùng rượu vang trên thế giới, mà ở đó các các cây nho phải được ghép, hầu hết các cây nho của Chile được trồng trên rễ của chính chúng.

Ảnh hưởng của Pháp

Mặc dù là thuộc địa cũ của Tây Ban Nha, nhưng ngành công nghiệp rượu vang Chile lại chịu ảnh hưởng lớn từ Pháp. Các giống nho cao cấp, đặc biệt là các giống nho có nguồn gốc Bordeaux, được trồng vào đầu những năm 1800 khi ngành công nghiệp rượu vang hiện đại bắt đầu hình thành ở đó.

Những chủ đất giàu có ở Santiago bắt đầu thành lập các khu sản xuất rượu vang ở phía nam thành phố trong vùng Central Valley. Hầu hết họ đều thuê các winemaker người Pháp, đặc biệt là những người đến từ Bordeaux. Những nhà sản xuất rượu vang này đã mang theo các giống nho, các phong cách rượu vang và ý tưởng về vùng chuyên canh sản xuất rượu. Các giống nho nguồn gốc Bordeaux ngày nay vẫn thống trị ở Chile và chịu trách nhiệm tạo ra các loại rượu vang nổi tiếng nhất cả nước.

Rượu vang Chile ngày nay

Ngày nay, phần lớn sản lượng của Chile hướng đến các loại rượu vang có giá trị chất lượng trung bình dành cho thị trường Mỹ và quốc tế; nhưng do những thay đổi lớn trong kỹ thuật và công nghệ sản xuất rượu vang và nho, đất nước này hiện đang trải qua một cuộc cách mạng về chất lượng. Người ta đang chăm sóc nhiều hơn để đảm bảo chất lượng nho và ngành sản xuất rượu vang đang nhanh chóng hiện đại hóa, một phần không nhỏ là do đầu tư quốc tế vào nước này.

Rượu vang Chile

Luật rượu vang Chile

Chile đã thông qua một bộ luật hiện đại về rượu vang, tương tự như ở Hoa Kỳ, vào những năm 1990. Cũng như ở các quốc gia Tân Thế giới khác, luật rượu vang ở Chile không có nhiều hạn chế và thoải mái cho phép các nhà sản xuất tự do sáng tạo. Không có hạn chế nào về giống nho được trồng hoặc phương pháp sản xuất rượu vang nào được sử dụng.

Hầu hết các loại rượu vang cao cấp được dán nhãn theo giống nho, mặc dù tên gọi điền trang xuất hiện trên các loại vang hỗn hợp hàng đầu ngày càng phổ biến hơn. Luật ghi nhãn của Chile khác nhau tùy thuộc vào việc rượu vang được bán trong nước hay dành cho thị trường quốc tế.

Nếu rượu vang được xuất khẩu từ Chile, luật sẽ trở nên chặt chẽ hơn. Nếu một loại nho, vùng hoặc mùa hái nho được liệt kê trên nhãn rượu, thì ít nhất 85% nho được sử dụng để làm rượu phải là loại nho được liệt kê, ít nhất 85% nho phải được trồng ở vùng được liệt kê, và ít nhất 85% số nho phải được thu hoạch trong vụ mùa đó. Nếu được bán trong nước, các nhà sản xuất rượu vang Chile phải tuân theo cái được gọi là “luật 75%”, trong đó bất kỳ điều gì được liệt kê trên nhãn liên quan đến loại nho, vùng hoặc mùa nho phải đúng với tối thiểu 75% số nho được sử dụng.

Các giống nho quan trọng của Chile

Trong số các giống nho ở Chile, Pais là giống nho đỏ được trồng rộng rãi nhất (chiếm 20% sản lượng), tuy nhiên loại nho này chỉ sản xuất các loại rượu vang đơn giản, rẻ tiền. Các giống nho làm rượu vang cao cấp đa phần đều có nguồn gốc từ Bordeaux, trong đó quan trọng nhất là nho Cabernet Sauvignon.

Cabernet Sauvignon

Rượu vang ChileLà loại nho đỏ quan trọng nhất của Chile, Cabernet Sauvignon đã được các nhà sản xuất rượu vang của Bordeaux mang đến đất nước này vào những năm 1800 trong trận dịch phylloxera. Cabernet Sauvignon của Chile có chất lượng tốt, vị trái cây, tannic và cấu trúc độc đáo. Ngày nay các nhà sản xuất rượu vang Chile bắt đầu hiện đại hóa các hoạt động trồng nho và sản xuất vang, các loại rượu vang xuất sắc với độ đậm cao đang ngày càng xuất hiện nhiều. Không có gì lạ khi thấy các chai vang đỏ với Merlot và Carmenère được pha trộn cùng Cabernet Sauvignon, theo phong cách cổ điển của vùng Bordeaux.

Carmenère

Loại nho này trong lịch sử vô tình bị nhầm tưởng là Merlot ở Chile và đôi khi được gọi là “loại nho bị thất lạc” của Bordeaux. Nho Carmenère ở Chile sản xuất ra nhiều loại rượu vang đỏ: từ những loại rượu vang đỏ đơn giản, đậm vị trái cây cho đến những loại rượu vang cực kỳ phức tạp và mạnh mẽ.

Chardonnay

Chardonnay là loại nho trắng quan trọng nhất được trồng ở Chile, với lượng tiêu thụ cực kì lớn tại thị trường Hoa Kỳ. Hầu hết các loại vang Chardonnay của Chile đều mềm mại, có chất lượng ổn định và được sản xuất theo truyền thống của Tân Thế giới với quá trình ủ gỗ sồilên men malolactic. Khi các nhà sản xuất rượu vang Chile bắt đầu khám phá thêm về giống nho này, một số đã bắt đầu tập trung vào phong cách nhẹ nhàng và đậm vị trái cây hơn, chủ yếu từ các vùng có khí hậu mát mẻ hơn.

Các giống nho đáng chú ý khác

SAUVIGNON BLANC

Đang trở nên phổ biến, loại nho này tạo ra các loại rượu vang trắng có nồng độ từ nhẹ đến trung bình, thường được ủ trong thùng thép không gỉ và có hương thảo dược và cam quýt sạch vị. Hầu hết các trang trại trồng giống nho này nằm ở Thung lũng Trung tâm. Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nhiều cây nho được cho là Sauvignon Blanc đang phát triển ở Chile thực sự là Sauvignon Vert, một giống nho có chất lượng thấp hơn.

MERLOT

Thường được sử dụng như một thành phần làm mềm trong các hỗn hợp vang pha trộn theo phong cách Bordeaux, Merlot ở Chile có hương vị dễ chịu và đậm đà với vị trái cây mọng. Do giống nho này bị nhầm lẫn với Carmenère nên không rõ có bao nhiêu vườn nho Merlot được trồng trên khắp Chile thực sự lại là Carmenère.

SYRAH

Mặc dù diện tích trồng nho Syrah ở Chile đang phát triển ấn tượng trong thời gian gần đây, giống cây ưa nhiệt này chủ yếu phát triển mạnh ở những vùng ấm hơn của đất nước. Syrah thường làm ra các loại rượu vang đỏ có vị rất chín, đậm vị trái cây.

PAIS

Giống nho Pais (được gọi là Criolla ở Argentina và Mission ở California) là loại nho làm rượu đầu tiên được đưa đến và trồng ở Chile, và cho đến ngày nay nó vẫn là giống nho được trồng rộng rãi nhất. Pais chủ yếu được dùng để sản xuất rượu vang bịch đơn giản, thường không dành cho xuất khẩu quốc tế.

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE