Tìm hiểu về rượu vang Úc

Hãy cùng Đồ Uống Nhập Khẩu tìm hiểu về lịch sử sản xuất rượu vang Úc, tình trạng hiện tại của ngành công nghiệp rượu vang, luật lệ rượu vang cũng như loại nho và vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất của Úc.

Úc không có truyền thống lâu đời sản xuất rượu vang, nhưng ngành công nghiệp rượu vang Úc đã phát triển nhanh chóngđược ca ngợi trên toàn thế giới. Rượu vang được sản xuất khắp khu vực Nam Úc, nơi có khí hậu ôn đới mát mẻ, và sản lượng xuất khẩu ra nước ngoài đang ngày càng tăng. Các nhà máy rượu vang lớn chiếm ưu thế trong ngành sản xuất rượu vang Úc, tuy nhiên hàng trăm nhà máy rượu vang nhỏ vẫn tiếp tục khám phá các lĩnh vực sản xuất cũng như thử nghiệm các giống nho và phong cách rượu vang mới.

Tìm hiểu về rượu vang Úc

Vườn trồng nho thung lũng Barossa tại Nam Úc

Thông tin chung về rượu vang Úc

Khí hậu

Phần lớn nước Úc quá nóng để trồng nho, với gần 90% diện tích là sa mạc hoặc nhiệt đới. Các khu vực trồng nho của Úc chủ yếu nằm ở phần phía Nam của đất nước, nơi có khí hậu ấm áp nhưng tương đối ôn hoà, thậm chí đôi khi còn mát mẻ.

Các giống nho hàng đầu

 • Shiraz
 • Cabernet Sauvignon
 • Chardonnay

Các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng

Khu vực Tây Úc

 Margaret River

Khu vực Nam Úc

Thung lũng Barossa

Thung lũng Clare

McLaren Vale

Coonawarra

Victoria

New South Wales

Thung lũng Hunter

Những thông tin đáng nhớ

 • Úc đứng thứ 6 trên thế giới về tổng sản lượng rượu vang.
 • Úc ngày nay là nước có sản lượng xuất khẩu rượu vang lớn thứ hai sang Hoa Kỳ và xuất khẩu tiếp tục tăng.
 • Phần lớn danh tiếng của Úc dựa trên giống nho Shiraz, được gọi là Syrah ở Pháp.
 • Có khoảng 100 vùng rượu vang được công nhận nằm trên khắp các bang miền nam Australia, với nhiều loại nho và phong cách sản xuất.

Lịch sử rượu vang Úc

Tìm hiểu về rượu vang Úc

 

Thực tế việc Úc là một trong những nhà sản xuất rượu vang hàng đầu trên thế giới phải nói là một điều rất đáng ngạc nhiên. Lục địa này không có những vườn nho bản địa, và khí hậu cằn cỗi, nóng nực được tìm thấy trên hầu hết Australia hoàn toàn không thích hợp cho việc trồng nho. Thậm chí, ngay cả những thổ dân bản địa ở Úc cũng không bao giờ sản xuất đồ uống lên men. Bất chấp điều đó, ngày nay việc sản xuất rượu vang đang phát triển mạnh ở quốc gia này và tương lai của ngành công nghiệp rượu vang Úc có vẻ rất tươi sáng.

Giai đoạn sơ khai

Rượu vang lần đầu tiên đến California khi những cành nho được mua ở Cape Town, Nam Phi, được trồng ở Sydney vào năm 1788. Vào thời điểm đó, Úc là thuộc địa của Anh và có nhiều người định cư gốc Anh được gửi đến đây một cách không tự nguyện. Những người định cư đầu tiên này đã thực hiện một số nỗ lực để xây dựng các vườn nho và sản xuất rượu vang trên khắp bang New South Wales, quanh khu định cư Sydney. Tuy nhiên điều kiện khắc nghiệt và việc thiếu kinh nghiệm sản xuất rượu vang đã dẫn đến những khởi đầu vô cùng khó khăn.

Phát triển nhờ cơn sốt vàng

Khi khu vực thuộc địa Úc phát triển, một lượng nhỏ ngành sản xuất rượu vang đã lan sang các vùng mới. Cây nho được trồng trên đảo Tasmania và một vài khu vực của Nam Úc ngày nay cùng thời điểm với sự thành lập của thành phố Adelaide đầu những năm 1800.

Khi các mỏ vàng được phát hiện ở bang Victoria vào những năm 1850, Úc đã trải qua một cơn sốt tìm vàng tương tự như ở California. Các thị trấn bùng nổ được thành lập ở những khu vực từng không có dân cư sinh sống và hàng nghìn người định cư đã đến đây để làm giàu. Lúc này, những vườn nho mới đã được trồng trên khắp đất nước và sản xuất rượu vang ở Úc đã trở thành một ngành công nghiệp lớn hơn nhiều.

Ảnh hưởng của đại dịch Phylloxera

Tìm hiểu về rượu vang Úc

Loài rệp Phylloxera (rệp ăn rễ nho) lan đến đất nước này vào cuối những năm 1800 và tàn phá các vườn nho ở Victoria, khu vực sản xuất hàng đầu vào thời điểm đó. Dịch bệnh chỉ được ngăn chặn ở Victoria và một phần nhỏ của New South Wales, điều này cho phép các bang khác nổi lên thành các trung tâm sản xuất rượu vang mới, đặc biệt là Nam Úc. Vào đầu thế kỷ 19, các nhà sản xuất rượu vang của Úc đã sản xuất hầu hết các loại rượu vang ngọt cường hoá phổ biến trong nước và xuất khẩu sang thị trường Anh.

Nổi tiếng toàn thế giới

Với sự xuất hiện của ngành sản xuất rượu vang chất lượng cao ở California và các khu vực khác ngoài châu Âu vào những năm 1960 và 1970, các nhà sản xuất rượu vang Úc đã bắt chước theo. Họ bắt đầu tập trung vào các loại rượu vang khô, đơn chủng (từ một giống nho chính duy nhất). Nho Shiraz ngay lập tức trở nên thành công, vì giống nho này phù hợp với nhiều địa điểm trồng nho có khí hậu ấm áp hơn của đất nước, và ngày nay nó vẫn là loại nho quan trọng nhất được trồng ở Úc.

Tìm hiểu về rượu vang Úc

Một số loại rượu vang chất lượng hàng đầu của Úc bắt đầu nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình vào những năm 1970 và 1980, đứng đầu trong số đó là Penfolds Grange Shiraz, một loại rượu vang Shiraz siêu cao cấp có nguồn gốc từ một số vườn trồng nho tốt nhất trong nước.

Thiết lập các quy định và luật lệ rượu vang

Khi các dự án thủy lợi giúp mở rộng diện tích vườn nho, một số cơ sở sản xuất rượu vang lớn đã vươn lên nắm quyền và thống trị phần lớn hoạt động sản xuất rượu vang của Úc ngày nay. Hàng trăm nhà máy rượu nhỏ do gia đình sở hữu cũng được thành lập và Úc trở thành quê hương của hơn một nghìn nhà máy rượu vang. Luật rượu vang chính thức, tương tự như ở Hoa Kỳ, được thiết lập trong suốt những phần sau của thế kỷ XX, và một ngành công nghiệp rượu vang hiện đại đã ra đời.

Ngành công nghiệp xuất khẩu rượu vang Úc

Quy mô dân số và sản lượng rượu vang dư thừa

Úc là một quốc gia rộng lớn. Tổng diện tích của quốc gia này gần bằng diện tích lục địa Hoa Kỳ—khoảng 3.000 dặm và gần 2.000 dặm từ bắc xuống nam. Nằm ở Nam bán cầu, đất nước càng đi về phía Nam càng lạnh, và việc sản xuất rượu vang chỉ giới hạn ở các khu vực phía nam mát mẻ hơn của đất nước.

 

Tuy nhiên, quy mô địa lý không phù hợp với dân số của nó, vì quốc gia rộng lớn này chỉ có tổng dân số tương đương với bang New York! Dân số nhỏ nhưng đáng tự hào này tiêu thụ nhiều rượu vang trên đầu người hơn so với bất kỳ quốc gia nói tiếng Anh nào khác. Rượu vang là một phần cuộc sống ở Úc, nhưng họ nhập khẩu rất ít rượu vang, do sản xuất trong nước dư thừa hơn nhiều so với tiêu dùng.

Quy mô xuất khẩu rượu vang Úc

Với lượng rượu vang dư thừa khổng lồ và dân số trong nước ít, xuất khẩu đã trở thành trọng tâm của ngành công nghiệp rượu vang Úc. Họ dự định sẽ trở thành nhà xuất khẩu rượu vang hàng đầu thế giới, và họ đang từng bước biến mục tiêu này trở thành hiện thực. Mặc dù Úc không được biết đến như một quốc gia sản xuất rượu vang truyền thống, nhưng nước này đứng thứ sáu trên thế giới về tổng sản lượng rượu vang và đã xuất khẩu nhiều rượu vang hơn hầu hết các nước châu Âu.

Xuất khẩu rượu vang Úc tại thị trường Mỹ

Tại Hoa Kỳ, thị trường nhập khẩu rượu vang lớn nhất thế giới, Úc là nước xuất khẩu rượu vang đứng thứ hai chỉ sau Ý. Nó đã vượt qua Pháp về doanh số xuất khẩu sang Hoa Kỳ vào năm 2003, một điều khiến nhiều chuyên gia trong ngành ngạc nhiên. Thành công của rượu vang Úc trong việc xuất khẩu sang Hoa Kỳ là do sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau, mặc dù ba yếu tố quan trọng nhất là:

1. Rượu vang Úc không đắt vì trao đổi tiền tệ quốc tế. Đồng đô la Úc có giá trị thấp hơn đồng đô la Mỹ, đồng nghĩa với việc rượu vang Úc có thể mang lại giá trị đáng kinh ngạc. Cùng lúc đó, hàng nhập khẩu từ châu Âu có giá cao hơn do giá trị của đồng Euro.

2. Các loại rượu vang Úc rất dễ hiểu. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Úc và hệ thống luật về rượu vang của họ rất giống với các quy định của Mỹ (dán nhãn rượu theo giống nho). Các thương hiệu và nhãn hiệu hài hước, bỡn cợt thường được sử dụng để làm cho rượu vang Úc bớt ngột ngạt và dễ tiếp cận giới trẻ hơn.

3. Úc sản xuất các loại rượu vang dành riêng cho thị trường Mỹ. Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu người tiêu dùng Mỹ, ngành công nghiệp rượu vang Úc tập trung sản xuất các loại rượu nhắm đến sở thích của người Mỹ. Nhiều thương hiệu mà họ xuất khẩu sang Hoa Kỳ thậm chí không được bán ở Úc vì chúng không dành cho thị trường đó.

Úc là một quốc gia rượu vang rộng lớn và thú vị, không ngừng phấn đấu để sản xuất rượu vang chất lượng tốt hơn và tăng doanh số bán hàng quốc tế. Mặc dù phần lớn thành công của nó tập trung vào các nhà máy rượu công nghiệp quy mô lớn chỉ trồng một số ít nho, nhưng hàng trăm nhà máy rượu nhỏ, cửa hàng nhỏ đang nổi lên như những nhà sản xuất chất lượng.

Rượu vang Úc là một trong những phân khúc quan trọng nhất của ngành bán lẻ rượu vang tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, và xu hướng đó sẽ còn tiếp tục tăng.

LUẬT LỆ RƯỢU VANG ÚC

Luật rượu vang của Úc rất giống với luật của Hoa Kỳ và phần còn lại của các nước Tân Thế Giới. Các quy định được cố tình nới lỏng nhằm cho phép các nhà sản xuất rượu vang tự do thử nghiệm  và không có giới hạn pháp lý nào đối với phương pháp làm rượu hoặc giống nho được trồng. Hầu hết rượu vang Úc cao cấp được dán nhãn theo giống nho.

Quy định về giống nho chính

Nếu một loại nho được liệt kê duy nhất trên nhãn rượu vang ở quốc gia này, thì ít nhất 85 phần trăm nho được sử dụng để làm rượu vang phải là loại nho được liệt kê. Nếu hai hoặc nhiều loại nho được sử dụng trong quá trình sản xuất và không có loại nào đáp ứng mức tối thiểu 85%, thì nho sẽ được liệt kê theo thứ tự hàm lượng giảm dần, thường đi kèm với tỷ lệ phần trăm tương đối. Đối với luật ghi nhãn vùng, nếu một vùng rượu vang có chứng nhận được liệt kê, thì ít nhất 85% số nho phải được trồng ở vùng được liệt kê.

Hệ thống chỉ dẫn địa lý

Một hệ thống tên gọi xuất xứ (appellations of origin) được công nhận, tương tự như Khu vực trồng nho của Hoa Kỳ, lần đầu tiên được thành lập tại Úc vào năm 1993. Những khu vực sản xuất rượu vang chính thức này được gọi là Chỉ dẫn địa lý (Geographic Indications), viết tắt là GI. Một hệ thống phân cấp về quy mô đã được thiết lập cho hệ thống GI, thường dựa trên vị trí địa lý nhiều hơn là các lý do về nghề trồng nho.

Tìm hiểu về rượu vang Úc

South Eastern Australia là Chỉ dẫn địa lý chính thức lớn nhất của Úc, đây là khu vực duy nhất có diện tích lớn hơn một tiểu bang. Nó bao gồm toàn bộ hoặc một phần của mọi tiểu bang nằm ở khu vực miền nam và miền đông Australia. Dưới phân vùng này, mỗi tiểu bang sản xuất rượu vang được coi là GI của riêng mình và có thể được chỉ định trên nhãn rượu. Các vùng sản xuất rượu vang GI lớn nằm ở các khu vực cụ thể của mỗi bang. Những vùng này thường bao gồm một số tiểu vùng nhỏ hơn, chuyên sản xuất rượu vang mang các phong cách cụ thể hoặc chia sẻ các điều kiện địa lý hoặc khí hậu độc đáo.

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

 • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
 • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
 • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE