Tìm hiểu về rượu vang vùng Abruzzo – Ý

Abruzzo là một vùng rượu vang của Ý trên bờ biển phía đông Adriatic. Nằm ở trung tâm miền núi của đất nước, các nước láng giềng trực tiếp của nó là Marche ở phía Bắc, Lazio ở phía Tây và Tây Nam và Molise ở phía Đông Nam. Abruzzo là quê hương của hai DOCG – Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane và Terre Tollesi/Tullum – cũng như bảy danh hiệu rượu vang DOC. Cerasuolo d’Abruzzo và Montepulciano d’Abruzzo màu đỏ, và tên gọi rượu vang trắng Trebbiano d’Abruzzo là đáng chú ý nhất, tiếp theo là Controguerra ít được biết đến hơn.

Bản đồ rượu vang vùng Abruzzo

Bản đồ rượu vang vùng Abruzzo

Một số thông tin chung về vùng Abruzzo

Đặc điểm địa lý

Abruzzo là một khu vực miền núi gồ ghề với đường bờ biển dài, cảnh quan xanh tốt, nằm rải rác với các công viên quốc gia và rừng. Abruzzo có vị trí lý tưởng giữa biển Adriatic ở phía đông, dãy núi Apennine và khối núi Maiella ở phía tây. Khu vực này có Gran Sasso, một trong những đỉnh núi cao nhất của Ý ở độ cao 2912m (9554ft).

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Abruzzo cung cấp một thiên đường hoàn hảo cho việc trồng nho. Cây nho phát triển mạnh nhờ có thổ nhưỡng, nhiều ánh nắng mặt trời, lượng mưa dồi dào và khí hậu thay đổi. Trên bờ biển, trời ấm và khô; khí hậu ở đây mang tính lục địa hơn (nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông).

Vùng đất Abruzzo nhìn từ trên cao - nơi thiên nhiên gọi là nhà

Vùng đất Abruzzo nhìn từ trên cao – nơi thiên nhiên gọi là nhà

Hơn nữa, độ cao lớn cho thấy sự thay đổi nhiệt độ đáng kể trong ngày. Khi kết hợp với các luồng không khí mát mẻ trên núi, chúng điều hòa nhiệt độ trong các vườn nho nằm trên sườn núi. Điều này cung cấp khí hậu hoàn hảo cho vườn nho. Các điều kiện phát triển thuận lợi nhất được tìm thấy ở những ngọn đồi thấp của Teramo, Colline Teramane.

Phần lớn nho được trồng đến từ các vùng đồi núi của Abruzzo. 75% vườn nho nằm ở tỉnh Chieti. Phần còn lại nằm ở Pecara, Teramo và L’Aquila. Nghề trồng nho ở Abruzzo có thể có giàn che, nơi những cây nho được huấn luyện hướng lên trên các bến cảng hẹp. Phong cách này chiếm khoảng 80 phần trăm số lượng dây leo, trong khi phần còn lại là mới và được trồng theo hàng.

Lịch sử sản xuất rượu vang vùng Abruzzo

Truyền thống sản xuất rượu vang ở Abruzzo có từ thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên nhờ người Etruscans, những người đóng vai trò chính trong việc giới thiệu nghề trồng nho đến khu vực này. Vào thời điểm đó, các vườn nho của Abruzzo thường tập trung xung quanh thung lũng Peligna thuộc tỉnh L’Aquila.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy việc trồng nho đã có từ thế kỷ thứ tư trước Công nguyên, khi một loại nho ngọt kiểu Moscato có tên là Apianae được trồng. Người ta cũng tin rằng khi Hannibal thực hiện cuộc hành trình hoành tráng của mình trên dãy Alps, những người lính của ông đã được tặng rượu Abruzzo từ Teramo (trong lịch sử được gọi là Pretuzi).

Thật không may, nghề trồng nho đã bị loại bỏ trong nhiều thế kỷ khi dân số vùng Abruzzo suy giảm. Trong 40 đến 50 năm qua đã chứng kiến sự phục hưng trong sản xuất rượu vang thông qua nỗ lực của các nhà máy rượu hợp tác tập trung ở tỉnh Chieti và ngày nay, khoảng 80% rượu vang được sản xuất bởi các hợp tác xã. Trong lịch sử là một khu vực nghèo, Abruzzo hiện đang phát triển mạnh mẽ và liên tục đạt được vị thế kinh tế.

Vườn nho ở Abruzzo - Ý

Vườn nho ở Abruzzo – Ý

Với sự hồi sinh của nghề trồng nho, rượu vang số lượng lớn đã xuất hiện, loại rượu này đã thống trị khu vực trong một thời gian dài. Tuy nhiên, khu vực này hiện đã cải tiến hình ảnh của mình, hướng tới việc sản xuất nhiều loại rượu vang chất lượng hơn, với sự gia tăng của các nhà máy rượu vang nhỏ.

Ngày nay, Abruzzo có khoảng 32.000 ha (79.000 mẫu Anh) đất trồng nho, với sản lượng hàng năm khoảng 290 triệu lít. Tuy nhiên, về sản lượng rượu vang định lượng, đây vẫn là vùng rượu vang nổi bật thứ năm của Ý sau Sicily, Puglia, Veneto và Emilia-Romagna.

Những loại rượu vang nổi tiếng của Abruzzo

Montepulciano d’Abruzzo

Sản phẩm dẫn đầu không thể phủ nhận là Montepulciano d’Abruzzo, một loại rượu ngày càng phổ biến, được trồng trên 17.000 ha. Có mặt ở khu vực này từ giữa những năm 700, loại rượu này, với màu đỏ ruby ​​đặc trưng và hương thơm của hoa violet, anh đào, quả mọng và cam thảo, đủ tiêu chuẩn là một trong những loại rượu đỏ ngon nhất của Ý. Một mình, Montepulciano d’Abruzzo đại diện cho hơn 80% tổng sản lượng rượu vang Abruzzo và là một trong ba loại rượu vang DOC hàng đầu được sản xuất tại Ý.

Nho Montepulciano trồng tại Abruzzo

Nho Montepulciano trồng tại Abruzzo

Trebbiano d’Abruzzo

Đối tác rượu vang trắng của Montepulciano d’Abruzzo là Trebbiano d’Abruzzo, một loại rượu cổ có tính linh hoạt tuyệt vời. Với màu vàng rơm, nó được biết đến là một bó hoa tươi và trái cây dễ chịu, với hương vị khô, hài hòa và sảng khoái.

Nhưng nó không phải là loại rượu vang trắng duy nhất của vùng có khả năng làm sảng khoái khẩu vị của những ai nếm thử. Với hương hoa và trái cây riêng biệt là Pecorino, Passerina, Cococciola và Montonico.

Cerasuolo d’Abruzzo

Màu đỏ và màu trắng được kết hợp bởi các loại rượu vang hồng của Abruzzo, chẳng hạn như Cerasuolo d’Abruzzo, loại rượu này có thể kết hợp cấu trúc khác biệt và sự tươi mát khó quên. Loại rượu này được sản xuất từ nho Montepulciano đã ủ trong thép không gỉ trong một thời gian dài. Và kể từ năm 2010, Montepulciano d’Abruzzo là thương hiệu đầu tiên ở Ý chỉ chuyên sản xuất rượu vang hồng.

Cerasuolo d'Abruzzo có màu đặc trưng là màu đỏ anh đào

Cerasuolo d’Abruzzo có màu đặc trưng là màu đỏ anh đào

Mỗi sản phẩm này đều đại diện cho đỉnh cao của niềm đam mê, truyền thống và sự cống hiến của cộng đồng Abruzzo, những người là tài sản vô giá cần được nâng niu và nuôi dưỡng để bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa của lãnh thổ.

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE