Tìm hiểu về rượu vang Ý

Được coi là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng nhất thế giới, rượu vang Ý có một bề dày lịch sử phong phú với những nét văn hoá vô cùng đặc sắc. Đất nước này là vừa là một trong những quốc gia tiêu thụ rượu vang nhiều nhất, vừa là một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất. Hãy cùng Đồ Uống Nhập Khẩu tìm hiểu về các luật về rượu vang, cách thức gán nhãn chai rượu vang, các điều kiện trồng trọt, các giống nho và các loại rượu vang hàng đầu, cũng như các vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở Ý.

Các thông tin chung về rượu vang Ý

Khí hậu

Một bán đảo lớn nhô về phía nam từ lục địa châu Âu vào biển Địa Trung Hải, Ý là nơi có nhiều vùng khí hậu. Các điều kiện có thể rất đa dạng, từ núi cao ở phía bắc đến điều kiện gần sa mạc ở phía nam.

Các khu vực trồng nho nổi tiếng

Piemonte (Piedmont)
Toscano (Tuscany)
Veneto
Emilia-Romagna
Liguria
Lombardia (Lombardy)
Valle d’Aosta
Friuli-Venezia Giulia (Friuli)
Trentino-Alto Adige
Abruzzo
Lazio (Latium)
Marche
Umbria
Puglia (Apulia)
Calabria
Campania
Sardegna (Sardinia)
Sicilia (Sicily)

Một số điều thú vị cần biết về rượu vang Ý

 • Ý là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ hai trên thế giới, thường sản xuất gần 1,3 tỷ gallon rượu vang mỗi năm.
 • Rượu vang đã được sản xuất ở Ý từ rất lâu, trước thời La Mã, cách đây khoảng 4.000 năm.
 • Người Ý là một trong số những số người tiêu thụ lượng rượu vang hàng đầu trên thế giới và các loại rượu vang Ý thường được coi là những loại rượu vang thân thiện nhất với thực phẩm.
 • Luật rượu vang của Ý, được gọi là luật DOC, được mô phỏng dựa trên luật AOC của Pháp. Các luật này nhằm thiết lập các khu vực sản xuất rượu vang trên khắp nước Ý và quy định cách thức sản xuất rượu vang ở từng khu vực này. Do cách giải thích của địa phương và truyền thống ăn sâu trên khắp nước Ý, những luật này đôi khi có thể trở nên khó hiểu và phi logic.
 • Luật DOC chia rượu vang Ý thành bốn phân loại chất lượng. Các phân loại này, được xếp thứ tự từ chất lượng nghiêm ngặt nhất và cao nhất cho đến chất lượng lỏng lẻo nhất và thấp nhất như sau: Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG), Denominazione di Origine Controllata (DOC), Indicazione Geografica Tipica (IGT) và vino da tavola.
 • Rượu vang chất lượng hàng đầu ở Ý có thể được dán nhãn theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào khu vực hoặc trạng thái xuất xứ của chúng. Một số được dán nhãn theo vùng như ở Pháp, một số được dán nhãn theo giống nho như ở Hoa Kỳ, và một số được dán nhãn theo cả loại nho lẫn vùng, hoặc thậm chí là tên thương hiệu.

Tìm hiểu về Lịch sử rượu vang Ý

Rượu vang là một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày ở Ý. Người Ý nằm trong số những người tiêu thụ rượu vang lớn nhất thế giới, trung bình mỗi người tiêu thụ hơn 20 gallon rượu một năm. Người Ý coi rượu vang là thực phẩm, như một phần của mỗi bữa ăn và rượu vang được sản xuất tại đất nước này là một trong những loại thân thiện với thực phẩm nhất trên thế giới.

Truyền bá bởi người Hy Lạp

Tìm hiểu về rượu vang Ý

 

Ý có truyền thống và lịch sử lâu đời về sản xuất rượu vang với niên đại khoảng bốn nghìn năm. Những người Etruscans đầu tiên đã sản xuất rượu vang ở miền nam nước Ý khi những người Hy Lạp cổ đại lần đầu tiên đến đó. Sau quá trình truyền bá kiến thức và nghề trồng nho qua nhiều khu vực ở miền nam nước Ý, người Hy Lạp cuối cùng đã gọi vùng đất này là Enotria, dịch ra có nghĩa là “vùng đất của rượu vang”. Các loại rượu vang được sản xuất ở Enotria là một trong những loại rượu được đánh giá cao nhất ở Hy Lạp cổ đại.

Phát triển dưới thời Đế Chế La Mã

Khi Đế chế La Mã non trẻ lên nắm quyền, rượu vang đã trở thành một thức uống quan trọng ở Ý. Một số ngôi đền được xây dựng trên khắp đế chế dành riêng cho Bacchus, vị thần rượu vanglạc thú của người La Mã. Trong quá trình mở mang bờ cõi và chinh phục hầu hết Châu Âu, họ đã mang theo rượu vang và văn hóa rượu vang đến khắp mọi miền trên lục địa bao la này. Khi các tỉnh này bắt đầu sản xuất nhiều rượu vang ngon hơn, Rome bắt đầu nhập khẩu nhiều rượu vang hơn là tự mình sản xuất.

Tìm hiểu về rượu vang Ý

Những tiến bộ lớn trong thực hành trồng nho và sản xuất rượu vang đã được phát triển bởi người La Mã, và họ đã lai tạo ra nhiều tổ tiên của những giống nho hàng đầu hiện nay. Chất lượng rượu vang vào thời điểm đó là vô song trong lịch sử cổ đại, và rượu vang đã bám rễ vững chắc trong văn hóa châu Âu. Rượu vang trở thành đồ uống hàng ngày của người dân khắp Châu Âu trong thời La Mã. Trên thực tế, văn hoá uống rượu vang hàng ngày vẫn còn tồn tại ở Ý và phần lớn châu Âu cho đến tận ngày nay.

Thời kỳ Trung Cổ và Phục Hưng

Tìm hiểu về rượu vang Ý

Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã, Nhà thờ Công giáo đã duy trì văn hóa rượu vang ở Ý giống như ở các phần còn lại của Châu Âu. Sản xuất rượu vang phát triển mạnh ở Ý trong suốt thời Trung cổ và Phục hưng, khi hàng trăm giống nho mới được phát triển và nhiều khu vực trên khắp bán đảo Ý được dành để canh tác nho. Với sự ra đời của khoa học sản xuất rượu tiên tiến hơn và các công nghệ mới như nút chai để bịt kín chai, rượu vang Ý đã trở thành một lực lượng chính trên thị trường xuất khẩu vào đầu những năm 1800. Nhiều vùng và phong cách rượu vang hàng đầu trong nước ngày nay đã bắt đầu nổi lên trên trường quốc tế trong thời gian này, bao gồm Chianti, Marsala, Vin SantoBarolo.

Dịch rệp Phylloxera

Tìm hiểu về rượu vang Ý

Cuối những năm 1800 và nửa đầu những năm 1900 là thời kỳ khó khăn đối với các nhà sản xuất rượu vang Ý. Đầu tiên, rệp phylloxera và các loại sâu bệnh hại vườn nho khác đã tàn phá phần lớn các vùng rượu vang của Ý. Ghép gốc nho đã trở thành một việc bắt buộc vào đầu thế kỷ 20 ở các vườn nho của Ý, tuy nhiên lúc này một số giống nho bản địa đã hoàn toàn biến mất. Nhiều vườn nho đã được trồng lại bằng các giống mới khoẻ mạnh hơn, mặc dù chúng có chất lượng kém hơn và thiếu tính độc đáo như các loại nho nguyên bản.

Suy giảm về chất lượng sau chiến tranh Thế Giới

Hai cuộc chiến tranh thế giới và thời kỳ suy thoái trên toàn thế giới đã gây thêm thiệt hại cho ngành công nghiệp rượu vang một thời đáng tự hào của Ý. Bước sang những năm 1950, nông dân Ý đã tập trung đến sản lượng hơn nhiều so với chất lượng. Bước đi sai lầm này dẫn đến việc nhiều cây nho năng suất cao đã được trồng trên khắp đất nước. Các phương pháp sản xuất rượu vang hướng nhiều hơn đến việc sản xuất các loại rượu vang số lượng lớn, rẻ tiền, chất lượng thấp hơn. Những loại rượu rẻ tiền nhưng nhạt nhẽo này đã gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của ngành sản xuất rượu Ý.

Hồi sinh về chất lượng

Trong những năm 1960 và 1970, Ý đã trải qua một cuộc cách mạng về chất lượng, khi nhiều nhà sản xuất rượu bắt đầu giảm sản lượng và tập trung vào chất lượng. Một hệ thống nghiêm ngặt về luật rượu vang đã được phát triển, tương tự như luật AOC của Pháp, để kiểm soát và điều chỉnh hoạt động sản xuất rượu vang cao cấp trong hàng trăm vùng rượu vang của Ý. Khi các tiêu chuẩn chất lượng tăng lên, hình ảnh của rượu vang Ý trên toàn thế giới cũng tăng lên và việc xuất khẩu các loại rượu vang đắt tiền hơn, chất lượng cao hơn cũng tăng lên nhanh chóng. Ngày nay, Ý được coi là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới cả về số lượngchất lượng.

Sự đa dạng choáng ngợp rượu vang Ý

Rượu vang Ý có thể trở nên khá khó hiểu khi xem xét sự đa dạng cực kỳ lớn của các loại nho, các phong cách vang, các vùng trồng nho và số lượng nhà sản xuất. Có hơn 900.000 vườn nho đã đăng ký trên khắp đất nước và phần lớn tổng sản lượng được làm ra bởi hàng ngàn nhà sản xuất nhỏ tại địa phương. Hơn một phần tư tổng số loại rượu vang khác nhau của thế giới được sản xuất mỗi năm đến từ Ý.

Sự đa dạng về giống nho

Hàng trăm loại nho khác nhau được trồng trên khắp đất nước, chúng thường được pha trộn thành vô số cách kết hợp có thể. Hầu hết các loại nho được trồng ở Ý là các giống nho bản địa và không được trồng ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Nhiều loại nho trong số này có lịch sử lâu đời và những cái tên thú vị nhưng khó nhớ. Các nhà sản xuất rượu vang của Ý cũng đã đạt được nhiều thành công trong việc trồng các giống nho nước ngoài, bổ sung thêm vào sự đa dạng trong số các giống nho được trồng.

Sự đa dạng về thổ nhưỡng (terroir)

Terroir của Ý cũng vô cùng đa dạng. Trải dài gần 800 dặm từ bắc xuống nam, Ý là một bán đảo nhô ra khỏi trung tâm châu Âu hướng vào biển Địa Trung Hải. Dọc theo chiều dài của nó, các vùng khí hậu trải dài từ núi cao đến sa mạc và vô số loại đất khác nhau được tìm thấy khắp nơi.

Chỉ có khoảng 20 phần trăm địa hình ở Ý được coi là bằng phẳng, còn lại phần lớn được tạo thành từ đồi và núi. Điều này bổ sung thêm các vùng cao độ khác nhau, tạo ra các vùng khí hậu mới có khả năng sản xuất các phong cách rượu vang độc đáo.

Phần Địa Trung Hải nằm ở phía tây bán đảo Ý được gọi là Biển Tyrrhenian, và phía đông là Biển Adriatic. Những vùng biển lớn này có thể có những tác động lớn đến khí hậu của các vùng ven biển cũng như hai hòn đảo lớn của Ý: Sicily và Sardinia.

Ngoài tất cả những điều này, Ý là một quốc gia mang tính địa phương cực kỳ cao, được tạo thành từ hai mươi khu vực chính trị và văn hóa khác biệt và độc đáo. Đôi khi tốt nhất nên nghĩ về Ý như hai mươi quốc gia hợp lại, chứ không phải như bất kỳ một quốc gia thống nhất nào. Các tầm nhìn, thị hiếu và lịch sử khác nhau đã định hình ngành công nghiệp rượu vang ở tất cả các khu vực chính trị này và mỗi khu vực lại sản xuất ra các loại rượu vang khác với tất cả các khu vực khác.

Các vùng sản xuất rượu vang Ý

Tìm hiểu về rượu vang Ý

Hai mươi vùng của Ý có thể được nhóm lại thành bốn vùng sản xuất chính. Vì một loạt các phong cách khác nhau được tạo ra trên khắp mỗi khu vực và mỗi khu vực có đặc điểm sản xuất rượu vang riêng, nên các nhóm này dựa trên vị trí địa lý hơn là theo phong cách. Các khu vực này là:

Tây Bắc Ý

 • Emilia-Romagna
 • Liguria
 • Lombardia (Lombardy)
 • Piemonte (Piedmont)
 • Toscano (Tuscany)
 • Valle d’Aosta

Đông Bắc Ý

 • Friuli-Venezia
 • Giulia (Friuli)
 • Trentino-Alto
 • Adige Veneto

Trung Ý

 • Abruzzo
 • Lazio (Latium)
 • Marche (The Marches)
 • Molise
 • Umbria

Nam Ý và các đảo

 • Puglia (Apulia)
 • Basilicata
 • Calabria
 • Campania
 • Sardegna (Sardinia)
 • Sicilia (Sicily)

Trong khi một lượng đáng kể rượu vang được sản xuất ở tất cả hai mươi khu vực này, có ba khu vực sản xuất phần lớn rượu vang hảo hạng được xuất khẩu từ Ý. Những khu vực này được biết đến trên toàn thế giới về chất lượng rượu vang của chúng với chiều dài lịch sử và tên tuổi lừng lẫy. Hai trong số những vùng này được tìm thấy ở Tây Bắc Ý: Piemonte (Piedmont) và Toscano (Tuscany). Vùng thứ ba nằm ở Đông Bắc nước Ý, vùng Veneto.

Luật lệ rượu vang Ý

Luật rượu vang Ý thường được gọi là luật hay gọi tắt là luật DOC. Tương tự như luật AOC của Pháp, chúng là một hệ thống các khu vực xuất xứ được kiểm soát đối với rượu vang. Trên thực tế, thuật ngữ Denominazione di Origine Controllata dịch trực tiếp thành Appellation d’Origine Contrôlée trong tiếng Pháp. Các luật bao gồm bốn phân loại rượu vang Ý càng trở nên chặt chẽ và cụ thể hơn thì tên gọi càng lên cao trong hệ thống.

Theo thứ tự tăng dần, bốn phân loại chính thức là: vino da tavola, Indicazione Geografica Tipica (IGT), Denominazione di Origine Controllata (DOC) và Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG). Những phân loại này không nhất thiết phải được xếp hạng về chất lượng; nói đúng hơn, chúng chỉ đơn giản là sự phân loại kiểm soát nguồn gốc và cách làm rượu của từng loại rượu. Một số loại rượu vang ngon nhất được sản xuất ở Ý vẫn thuộc danh mục IGT và thậm chí một số loại rượu vang có nhãn DOCG không phải lúc nào cũng được coi là loại rượu vang ngon nhất trong khu vực.

(Tìm hiểu thêm về DOC, DOCG là gì? Tìm hiểu về luật rượu vang Ý)

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

 • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
 • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
 • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE