vuong-quoc-bia

VƯƠNG QUỐC BỈ – VƯƠNG QUỐC BIA

Bỉ là một vương quốc bé nhỏ ở trung tâm Châu Âu. Tại đây, bia không chỉ là một loại đồ uống có cồn sủi bọt, mà đó còn là một thứ văn hóa ăn sâu trong tiềm thức của mỗi người dân. Vương quốc bé nhỏ này được coi là “cường quốc bia” với khoảng hơn 1150 loại bia khác nhau và hơn 180 cơ sở sản xuất bia trong nước, từ những hãng bia khổng lồ tầm cỡ quốc tế đến những xưởng sản xuất mini ở một khu làng nông thôn hẻo lánh.

Để thưởng thức đúng điệu, nhiều loại ly được thiết kế riêng, chỉ để uống loại bia riêng của nó. Lý do là, cấu trúc đặc biệt của ly có thể làm tăng hương vị của từng loại bia. Đây cũng là cách người ta thiết kế các loại ly đặc biệt cho từng mùi rượu vang khác nhau. Với hơn 1150 loại bia, người Bỉ có những lý do riêng của họ khi cho ra đời hơn 200 loại ly khác nhau. Người sành bia là người có thể nhìn vào ly để biết dùng cho loại bia nào và ngược lại. Mỗi loại bia tất nhiên sẽ có hương vị riêng, màu sắc riêng, và đặc tính hay câu chuyện ra đời riêng. Nếu bạn gặp một người Bỉ, và nói rằng bạn thích bia Kriek, họ thậm chí còn có thể đoán được tính cách của bạn qua loại bia mà bạn yêu thích nữa cơ.
Có quá nhiều lựa chọn dành cho những người lần đầu tiên làm quen với bia Bỉ, đến nỗi bạn không thể nhớ hết được loại bia nào đặc trưng cho vùng nào hoặc hương vị thế nào, nếu bạn không trực tiếp thử. Đến mỗi vùng bạn lại có nhiều lựa chọn loại bia đặc trưng khác nhau, có những loại bia chỉ dành cho mùa hè, có những loại chỉ nên uống vào mùa đông, có loại chỉ dành cho dịp lễ hội, có loại bình dân để uống trên cánh đồng lúa mì vào dịp thu hoạch…. 

Có thể liệt kê ra, bia chocolate, bia anh đào, bia lúa mạch (tượng trưng cho ánh sáng, mây), bia Lambic (loại bia lúa mì không ủ mà lên men bằng nấm men tự nhiên trong không khí), bia Gueuze (sự pha trộn của hai hay nhiều loại bia Lambic, tạo ra một loại bia sóng sánh như Champaign), bia Faro (loại bia Lambic nhẹ, vị ngọt rất đa dạng), bia Kriek (bia Lambic trong đó quá trình lên men được kéo dài hơn, thêm vị quả anh đào hoặc quả mâm xôi, và chỉ phù hợp cho mùa hè), bia nâu (các loại bia này trông giống như caramel, vị ngọt và hơi chua nhờ vào quá trình lên men trong một vài tháng), bia đỏ (được sản xuất từ lúa mạch màu đỏ, lên men một thời gian dài trong các thùng gỗ sồi), bia vàng (sử dụng mạch nha, và vị bia rất nhạt)…
Để kỷ niệm “nghề truyền thống” của vương quốc, các thành phố và thị trấn trên cả đất nước Bỉ đều tổ chức các lễ hội riêng của mình. Những lễ hội này là nơi để người dân địa phương, các lò nấu bia giới thiệu loại bia đặc trưng của mình, là nơi để du khách gặp gỡ, thưởng thức loai bia yêu thích và cũng là nơi các thương gia trao đổi câu chuyện kinh doanh. Sau mỗi lễ hội, hàng triệu lít bia từ mỗi thành phố được chở đi khắp mọi nẻo đường, mọi quán bar từ lớn đến nhỏ trên thế giới. Ví dụ, mỗi lễ hội bia tại Lustin (thị trấn nhỏ nằm ở phía nam của Bỉ), có hơn 650 loại bia khác nhau được trưng bày và giới thiệu, kèm theo đó là hàng ngàn loại chai, ly, những tấm áp phích quảng cáo bia cũ, đế lót ly, đồng hồ, thùng, lon…và cả những đồ sưu tầm liên quan đến chế biến bia và kinh doanh bia. Thành phố Brussels cũng có lễ hội riêng của mình vào tháng 9, thành phố Antwerp cũng có lễ hội riêng vào tháng 10. Tại đây, các xưởng sản xuất lớn và bé đều trình làng loại bia hảo hạng, thậm chí “kỳ lạ” nhất của mình. Những lễ hội như thế này kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Kèm theo đó, là các sự kiện bên lề như âm nhạc, giới thiệu các tour thăm quan nhà máy bia, cưỡi khinh khí cầu, và xem triển lãm hàng thủ công truyền thống.

Nổi tiếng nhất trong các dòng bia là loại Trappist. Trong số hơn 10 xưởng sản xuất bia Trappist còn sót lại ở trên thế giới, có tới 6 xưởng hiện đang ở Bỉ và họ cho ra đời các loại bia nổi tiếng như Chimay, Orval, Rochefort, Westmalle, Westvleteren và Achel. Bia Trappist được sản xuất đầu tiên tại những tu viện thiên chúa nhánh Trappist, và hiện nay được sản xuất rộng rãi hơn trong các nhà máy lớn. Tuy nhiên, dù có sản xuất ở quy mô lớn thì một chai bia đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận Trappist cần đảm bảo nhà máy bia phải ở trong một tu viện, tu sỹ là người trực tiếp sản xuất và lợi nhuận có được từ việc bán bia phải dùng để xung quỹ hỗ trợ tu viện, hoặc dành cho các chương trình xã hội khác. Hiện nay trên thế giới, chỉ có 10 tu viện có đủ các tiêu chuẩn này, trong đó có 6 tu viện nằm ở Bỉ, 2 ở Hà Lan, 1 ở Áo và 1 ở Mỹ. Tất cả các xưởng này đều được các nhà tu dòng Trappist thành lập nên và đều được sản xuất theo phương pháp cổ xưa có từ hàng thế kỷ.
Ngày 3/10/2014, lần đầu tiên tại Việt Nam, hơn 200 loại bia Bỉ được giới thiệu trong một lễ hội có một không hai. Lễ hội quy tụ hơn 1000 người tham dự, đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Họ đến với bia Bỉ tò mò có, thử nghiệm có, nhung nhớ quê hương có, và sống lại những hồi ức của một thời từng gắn bó với vương quốc nhỏ bé yên bình này cũng có. Lễ hội bia Bỉ lần thứ nhất do Đại Sứ Quán Vương Quốc Bỉ tại Việt Nam tổ chức, nhằm giới thiệu văn hóa, nghệ thuật của Bỉ đến với công chúng Việt Nam, đặc biệt là giới thiệu một niềm tự hào của người dân Bỉ, đó là những hương vị tuyệt hảo, chính hiệu của các dòng bia Bỉ đóng nguyên chai. Lễ hội sẽ được tổ chức hàng năm, đóng vai trò như một cầu nối giữa hai nền văn hóa, cũng như làm sâu sắc thêm tình cảm gắn bó của người dân hai quốc gia.

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE