Những vùng rượu vang của New Zealand

Ngành công nghiệp rượu vang của New Zealand tập trung vào chất lượng hơn là số lượng. Quốc đảo nhỏ bé này đã gây ảnh hưởng đến ngành công nghiệp rượu vang quốc tế với các loại rượu vang làm từ Sauvignon Blanc vô cùng thú vị. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy nhiều triển vọng đối với các loại nho khác như Pinot Noir và Chardonnay. Hãy cùng Đồ Uống Nhập Khẩu tìm hiểu về những vùng rượu vang New Zealand quan trọng nhất nhé.

Địa hình và khí hậu các vùng sản xuất vang

Mặc dù New Zealand là vùng sản xuất rượu vang ở cực nam của thế giới (có cùng vĩ độ với Tasmania), khí hậu tổng thể ở các vùng trồng nho của New Zealand dao động từ ôn hòa đến mát mẻ do ảnh hưởng của đại dương bao quanh vùng quốc đảo này. Bất kể bạn ở đâu tại New Zealand, đại dương luôn cách đó chưa đến 100 dặm!

Các khu vực ấm nhất của New Zealand thường thấy trên Đảo Bắc và các khu vực nhiệt độ mát hơn có xu hướng được tìm thấy trên Đảo Nam. Hầu hết các vườn nho và vùng sản xuất rượu vang ở New Zealand nằm ở phía đông của hai hòn đảo, được che chở khỏi những cơn gió mạnh thổi qua Thái Bình Dương từ phía tây bởi các dãy núi lớn.

Những người trồng rượu ở New Zealand

Bản đồ rượu vang New Zealand

North Island (Đảo Bắc)

Nhìn chung, các vùng rượu vang nằm trên Đảo Bắc của New Zealand ấm và ẩm hơn các vùng ở phía nam. Khí hậu này khiến cho North Island trở nên thích hợp hơn để trồng các loại nho đỏ như Cabernet Sauvignon và Merlot. Đảo Bắc là quê hương của sáu trong số mười vùng rượu vang New Zealand, mặc dù những vùng này chiếm chưa đến 40% tổng diện tích vườn nho của đất nước. Các khu vực hàng đầu nằm trên Đảo Bắc bao gồm Gisborne, Hawke’s BayWairarapa (hay Wellington).

Gisborne

Nằm ở mũi phía đông của New Zealand, Gisborne là vùng rượu vang New Zealand lớn thứ hai trên đảo Bắc. Với khí hậu biển ôn hòa đến mát mẻ, khu vực này tập trung vào các loại rượu vang trắng cũng như các loại rượu vang sủi, với hơn một nửa diện tích vườn nho dành để trồng Chardonnay.

Vùng rượu vang Gisborne.

Vùng rượu vang Gisborne.

Hawke’s Bay

Được coi là vùng sản xuất rượu vang chất lượng hàng đầu trên Đảo Bắc, Hawke’s Bay sản xuất một lượng đáng kể các loại rượu vang thường và rượu vang sủi bọt. Nghề sản xuất rượu vang bắt đầu ở đây hơn một trăm năm trước. Với tư cách là khu vực sản xuất vang lớn thứ hai của New Zealand sau Marlborough, Hawke’s Bay là quê hương của hơn sáu mươi nhà máy rượu vang. Nho Chardonnay chiếm ưu thế trong sản xuất, mặc dù khu vực này cũng trồng một lượng đáng kể Cabernet SauvignonMerlot.

Wairarapa/Wellington

Ở mũi phía nam của Đảo Bắc, Wairarapa (đôi khi được gọi là Wellington) và tiểu khu nổi tiếng của nó, Martinborough, có chung điều kiện khí hậu tương tự như ở Đảo Nam. Các loại vang đặc sản của vùng sản xuất nhỏ nhưng chất lượng cao này là Pinot NoirSauvignon Blanc.

South Island (Đảo Nam)

Các vùng rượu vang phía cực nam của thế giới nằm trên South Island của New Zealand, nơi có khí hậu mát mẻ và khô hơn nhiều so với Đảo Bắc. Khí hậu mát mẻ, chủ yếu là biển này phù hợp hơn với các giống nho chín nhanh như Sauvignon Blanc và Pinot Noir, hai loại nho được trồng rộng rãi nhất ở đây.

Đảo Nam có dãy núi Alps phía Nam, dãy núi cao nhất ở Nam bán cầu, với một số đỉnh cao gần hoặc trên 10.000 feet. Điều này gây ra hiệu ứng bóng mưa cho nhiều vùng rượu vang nằm ở phía đông của hòn đảo bằng cách bảo vệ chúng khỏi phần lớn thời tiết đến từ phía tây. Mặc dù mát mẻ do nằm ở vĩ độ phía nam, nhưng nhiều vùng của Đảo Nam có những ngày nắng dài vào mùa hè, do trục Trái đất nghiêng, giúp nho chín hoàn toàn.

Đảo Nam là quê hương của bốn vùng rượu vang được công nhận, bao gồm cả vùng sản xuất rượu vang lớn nhất và nổi tiếng nhất của đất nước Marlborough. Hơn 60% rượu vang của đất nước được sản xuất tại đây. Hai vùng rượu vang quan trọng nhất của Đảo Nam là Marlborough và Central Otago.

Marlborough

vùng rượu vang lớn nhất và phổ biến nhất ở New Zealand, Marlborough sản xuất gần một nửa số rượu vang của đất nước. Marlborough vươn lên vị trí dẫn đầu rất nhanh chóng; trên thực tế, những cây nho đầu tiên mới chỉ được trồng từ những năm 1973. Sự kết hợp giữa khí hậu mát mẻnhiều ánh nắng mặt trời tạo nên những điều kiện hoàn hảo để sản xuất Sauvignon Blanc và Pinot Noir có hương vị đậm đà. Nhà máy rượu lớn nhất của đất nước, Montana, cũng có trụ sở tại Marlborough.

Vùng Marlborough được gọi là thủ phủ Sauvignon Blanc.

Vùng Marlborough được gọi là thủ phủ Sauvignon Blanc.

Các khu vực quan trọng khác

Chỉ có mười vùng rượu vang được công nhận ở New Zealand. Các vùng rượu vang khác trên Đảo Bắc là Northland, Auckland và Waikato (còn được gọi là Vịnh Plenty). Trọng tâm chính trong các khu vực trồng nho khí hậu ấm hơn này là Chardonnay, cùng với một lượng nhỏ hơn của Merlot và Cabernet Sauvignon.

Ở Đảo Nam, hai vùng còn lại là CanterburyNelson. Cũng như với Marlborough, vùng rượu vang quan trọng nhất ở New Zealand, những vùng này tập trung chủ yếu vào Sauvignon Blanc.

 

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE