Xếp hạng và phân loại rượu vang Burgundy

Burgundy là một trong những vùng rượu vang được nghiên cứu nhiều nhất trên Trái đất và mọi ngóc ngách đã được vạch ra và phân loại dựa trên thổ nhưỡng. Ngay từ thế kỷ thứ mười, Dòng tu sĩ Biển Đức đã bắt đầu lập bản đồ có hệ thống đầu tiên về các khu vực thổ nhưỡng của Burgundy, và một số vườn nho và khu vực mà họ xác định vẫn đang được sử dụng cho đến ngày nay. Sau đây sẽ là bài viết xếp hạng và phân loại rượu vang Burgundy.

Xếp hạng và phân loại rượu vang Burgundy

Có một hệ thống phân loại chất lượng rượu vang ở Burgundy phân chia rượu vang thành các loại chất lượng dựa trên tiền đề rằng rượu vang đến từ địa điểm càng cụ thể thì rượu vang đó sẽ có xu hướng càng khác biệt và chất lượng cao hơn. Do đó, rượu làm từ nho được trồng ở một số vườn nho trên khắp Burgundy được coi là kém chất lượng hơn rượu làm từ nho được trồng ở một vườn nho cụ thể (và được đánh giá cao). Các phân loại từ ít cụ thể nhất (cấp thấp nhất) đến cụ thể nhất (cấp cao nhất) là: khu vực, xã/làng, vườn nho hàng đầu và vườn nho lớn.

Xếp hạng và phân loại rượu vang Burgundy

Phân loại theo khu vực

Phần lớn rượu vang được sản xuất ở Burgundy thuộc phân loại khu vực. Đây hầu hết là những hỗn hợp chất lượng được làm từ nho có nguồn gốc trong vùng. Cho đến nay, đây là những loại rượu đơn giản nhất và ít tốn kém nhất được sản xuất ở Burgundy. Một ví dụ về rượu vang phân loại theo khu vực sẽ là “Appellation Bourgogne Contrôlée.”

Phân loại theo xã/thôn

Bậc chất lượng thứ hai này mô tả các loại rượu vang thường có chất lượng cao hơn rượu vang trong vùng. Chúng được sản xuất từ nho trồng trong các vườn nho xung quanh một trong những tiểu vùng (xã) quan trọng của Burgundy hoặc một trong nhiều ngôi làng nổi tiếng. Ví dụ về cách phân loại này là “Appellation Côte de Beaune Contrôlée” và “Appellation Pouilly- Fuissé Contrôlée.”

Vườn nho Premier Cru

Xếp hạng và phân loại rượu vang Burgundy

pinot noir sandy gravelly soil vineyard le corton vyd aloxe-corton cote de beaune burgundy france

Trên khắp Burgundy, hàng trăm địa điểm trồng nho có chất lượng hàng đầu đã được công nhận tình trạng “tăng trưởng đầu tiên”. Điều này chỉ dành riêng cho những vườn nho đã sản xuất ra những loại rượu vang quan trọng và được đánh giá cao trong lịch sử. Có 562 vườn nho hàng đầu trên khắp Burgundy, khác nhau về chất lượng và giá cả. Rượu vang Premier cru được dán nhãn với tên làng hoặc xã mà chúng được trồng trong hoặc xung quanh, tên của chính vườn nho hàng đầu cru và thuật ngữ hàng đầu cru hoặc 1er Cru. Một ví dụ sẽ là “Tên gọi Pommard Epenots Premier Cru Contrôlée.”

Vườn nho Grand Cru

Xếp hạng và phân loại rượu vang Burgundy

Danh hiệu cao nhất mà một vườn nho ở Burgundy có thể được cấp là grand cru, hay “sự phát triển vượt bậc”. Rượu vang được dán nhãn grand cru phải được sản xuất hoàn toàn từ nho trồng tại một trong những vườn nho nổi tiếng này. Chỉ có ba mươi bốn vườn nho lớn ở Burgundy; một ở Chablis và ba mươi ba ở Côte d’Or. Những loại rượu này chỉ chiếm 1% tổng sản lượng của Burgundy và là một trong những loại rượu được sản xuất đắt nhất trên Trái đất, đôi khi lên tới hàng nghìn đô la cho một chai. Một chai rượu vang từ vườn nho grand cru sẽ chỉ đề cập đến tên của chính vườn nho và thuật ngữ grand cru, chẳng hạn như “Appellation Le Montrachet Grand Cru Contrôlée”.

(Tìm hiểu thêm về Các giống nho nổi tiếng vùng Burgundy)

Đồ Uống Nhập Khẩu – Rượu Vang Nguyên Thịnh 
Địa chỉ:

  • 135 Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội
  • 33 Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội
  • 33 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • 20 đường C18, Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại:
0982 637 689 (sỉ) – 0936 388 831 (lẻ) – 0946 896 736 – 024 6329 2948
Websites:
https://douongnhapkhau.com
https://thinhvang.com
Facebook fanpage: Đồ Uống Nhập Khẩu

SHARE